BROCCOLI - CHIẾT XUẤT MẦM BÔNG CẢI XANH

BROCCOLI - CHIẾT XUẤT MẦM BÔNG CẢI XANH

Tên nguyên liệu: Broccoli.

Nguồn gốc: Nhật Bản.

Thành phần chiết xuất: Mầm bông cải xanh.

Đơn vị cung cấp nguyên liệu TPCN: Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế.

Hotline: 0387 368 760.

tài liệu

Broccoli là gì?

Broccoli là một hoạt chất được chiết xuất từ mầm bông cải xanh, rất hữu ích trong việc làm đẹp: chống lão hoá da, làm trắng da…

3 tác dụng chính của Broccoli:

THÀNH PHẨN CHIẾT XUÂT CỦA MẦM BÔNG CẢI XANH.

Mầm cải xanh được biết đến có chứa nhiều Glucosinolates. Chúng tôi tiến hành phân lập Glucosinolates và các hợp chất khác từ hạt bông cải xanh. Các chất được phát hiện ra như hình 1. Hợp chất chính Glucoraphanin được chuyển hóa thành Sulforaphane hình 2 do các thành phần enzyme có trong nước bọt và vi khuẩn đường ruột. Sau đó tiến hành tinh chế để nâng cao và chuẩn hóa hàm lượng Sulforaphane trong chiết xuất mầm bông cải xanh (Broccoli extract).

Các hợp chất phân lập từ hạt bông cải xanh

H1. Các hợp chất phân lập từ hạt bông cải xanh.

Cơ chế sản xuất Sulforaphane từ Glucoraphanin

H2. Cơ chế sản xuất Sulforaphane từ Glucoraphanin

I. Tác dụng Ngăn ngừa quá trình Glycation.

1. Sự hình thành các chất độc hại (AGEs).

  • Tiến trình Glycation (phản ứng Maillard): là phản ứng của đường với protein hoặc Amino axit, có tính lặp đi lặp lại, trùng hợp, phân hủy và cuối cùng tạo ra Melanoidins – một chất màu nâu.
  • Trong cơ thể chúng ta, quá trình Glycation xảy ra khi phân tử đường kết hợp với Protein trong cơ thể hình thành nên các chất độc hại (viết tắt AGEs). AGEs đã được chứng minh góp phần vào sự tiến triển của các bệnh liên quan đến tuổi tác và bệnh tiểu đường.
  • Quá trình Glycation của Collagen và Elastin gây ra sự tích tụ AGEs trên da (Hình 3), gây tổn thương nội bào và tạo ra quá trình tiêu hủy tế bào da (Apoptosis). Do vậy sự tích tụ các chất độc AGEs sẽ làm da chảy xệ và mất khả năng đàn hồi.

nguyên nhân lão hóa da do quá trình Glycation

Hình 3. 3 nguyên nhân lão hóa da do quá trình Glycation.

2. Ngăn ngừa quá trình Glycation của chiết xuất mầm bông cải xanh (Broccoli extract).

Sau khi bổ sung chiết xuất mầm bông cải xanh (Broccoli extract) hoặc sulforaphane vào dung dịch BSA (Bovine serum albumin) và Fructose, dung dịch được ủ ở 37 độ C. Sau đó, tiến hành đo AGEs bằng phương pháp huỳnh quang trong dung dịch. Kết quả là, chiết xuất  mầm bông cải xanh và Sluforaphane có tác dụng ức chế hình thành AGEs (Hình 4).

Tác dụng chống glycation của chiết xuất mầm bông cải xanh và sulforaphane

Hình 4. Tác dụng chống glycation của chiết xuất mầm bông cải xanh
và sulforaphane Trung bình ± SE (n = 3), **: p <0,01, *: p <0,05

II. Tác dụng ngăn ngừa quá trình Carbonylation.

Carbonylation là quá trình oxy hóa các chuỗi Protein, tạo ra các hợp chất được gọi là Carbonyl protein.

Quá trình oxy hóa các chuỗi protein trong da đã tạo ra sự biến đổi màu sắc trên bề mặt da. Sự biến đổi màu trên da là do phản ứng Cacbonyl hình thành giữa sản phẩm của quá trình oxy hóa Lipid (Lipid peroxides) với các phân tử protein*.

quá trình oxy hóa các chuỗi protein

Hình 5 quá trình oxy hóa các chuỗi protein.

 

Với sự tích tụ của các Protein carbonyl trên da làm màu da trở nên vàng hơn và dần mất nước. Đồng thời các protein carbonyl tăng cường sản xuất tạo ra các gốc tự do gây hại (ROS), protein carbonyl bị co xoắn lại và dẫn đến lão hóa da.

Điều quan trọng là phải tìm ra các biện pháp hạn chế quá trình co xoắn các chuỗi protein trên da. Do đó, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu đánh giá tác dụng của chiết xuất mầm bông cải xanh (Broccoli extract) với tác dụng chống lại quá trình Carbonylation.

da bị biến đổi

1.Tác dụng ngăn ngừa quá trình carbonylation của chiết xuất mầm bông cải xanh.

Sau khi bổ sung chiết xuất mầm bông cải xanh (Broccoli extract) vào dung dịch của BSA và Axit linoleic đã bị oxy hóa, hỗn hợp được phản ứng trong 15 giờ ở 37 ℃. Sau đó tiến hành xác định carbonyl protein bằng phương pháp 2, 4-DNP. Kết quả cho thấy chiết xuất mầm bông cải xanh (100 và 1000 μg /mL) có tác dụng ức chế sản xuất protein carbonyl tương đương Aminoguanidine hydrochloride (chất đối chứng). (Hình 6)

Hiệu quả chống cacbon hóa của chiết xuất mầm bông cải xanh

Hình 6. Hiệu quả chống cacbon hóa của chiết xuất mầm bông cải xanh

Trung bình ± SE (n = 4), **: p <0,01.

 

2. Tác dụng ngăn ngừa quá trình carbonylation của các thành phần có trong chiết xuất mầm bông cải xanh.

Tiếp theo, chúng tôi kiểm tra hiệu quả của các thành phần trong chiết xuất mầm bông cải xanh về tác dụng ức chế sản xuất protein carbonyl. Kết quả là, glucosiberin, glucoerucin và glucoberteroin có thể ức chế  sự tạo thành carbonylation protein. (Bảng 1).

 

 

 

Carbone number of the side chain

Inhibition ratio of CP production at each

       concentration [µg/mL] (%)

Number

Ingredients

 

 

 

 

 

         0

100

1000

      1

Glucoiberin

   3

0.00±0.02

 -1.1±0.0

33.0±1.0**

      2

Glucoraphanin

         4

0.00±0.04

  17.2±1.0

  31.7±1.8

      3

Glucoalyssin

         5

0.00±0.02

  23.1±0.5

41.1±2.4**

      4

Glucohesperin

         6

0.00±0.03

  12.1±0.1

34.2±1.6**

      5

Glucosiberin

         7

0.00±0.01

 25.0 ±0.9**

66.0±1.2**

      6

Glucoerucin

         4

0.00±0.03

 

79.7±0.6**

      7

Glucoberteroin

         5

0.00±0.04

 36.9±1.3**

  103.0±3.0*

      8

Sinapic acid

 

0.00±0.01

  1.4±0.1

  42.0±0.9

      9

Sinapin

 

0.00±0.04

-88.0±2.2**

-08.0±2.3**

    10

Sluforaphane

 

0.00±0.04

  11.6±0.2

  35.8±1.1

Mean±SD, Significantly different from the group not treated with sample (0 µg/mL)

by Dunnett’s test (*: p < 0.05, **: p <0.01)

III. TRẮNG DA.

1. Ức chế Tyrosinase.

Melanin là nguyên nhân gây nên sự hình thành nám, tàn nhang, sạm da. Nó được sản xuất bởi tyrosinase, một Enzyme quan trọng trong quá trình tạo các sắc tố da. Do đó, ức chế sản xuất Melanin bằng cách ức chế hoạt động của Enzym tyrosinase.

Chúng tôi nghiên cứu tác dụng ức chế hoạt động Tyrosinase của chiết xuất mầm bông cải xanh. Kết quả là, chiết xuất mầm bông cải xanh ức chế Tyrosinase phụ thuộc vào nồng độ.

Sự ức chế Tyrosinase từ chiết xuất mầm bông cải xanh

Hình 7 Sự ức chế Tyrosinase từ chiết xuất mầm bông cải xanh.

2. Ức chế Melanin.

Thí nghiệm tiếp theo, sử dụng các tế bào u ác tính B16 để đánh giá hiệu quả làm sáng da của chiết xuất mầm bông cải xanh. Kết quả trong hình 8, chiết xuất mầm bông cải xanh có tác dụng ức chế sản sinh melanin (phụ thuộc vào liều) trong tế bào u ác tính B16. Do đó, chiết xuất mầm bông cải xanh  có tác dụng ngăn ngừa chứng tăng sắc tố da.

Ức chế sự hình thành melanin từ chiết xuất mầm bông cải xanh

Hình 8. Ức chế sự hình thành melanin từ chiết xuất mầm bông cải xanh.

XEM THÊM:

 

Giới thiệu về Nasol.

Nasol cung cấp các nguồn nguyên liệu TPCN chất lượng, uy tín. Được đánh giá là nhà cung cấp nguyên liệu TPCN chính hãng và uy tín tại Việt Nam. Nasol phát triển những dòng nguyên liệu độc đáo từ thiên nhiên, có hoạt tính sinh học cao được cung cấp bởi những nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam và Thế giới.

Nguyên liệu TPCN luôn được cập nhật theo những tiêu chuẩn mới như JP, USP, EP, CP.., với phương pháp đánh giá chất lượng mới nhất như HPLC, UV…

Nasol cam kết chất lượng, thông tin minh bạch, trung thực nhất với từng nhóm nguyên liệu TPCN, để đồng hành cùng đối tác thành công.
 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế.

Mobi : 0985 574 776 

Hotline: 0387368760

Email: info@nasol.com.vn

Web: nasol.com.vn