15 lợi ích cho sức khỏe của Gamma Oryzanol - Nguyên liệu Nasol

Gamma Oryzanol là gì?

Gamma oryzanol có trong dầu cám gạo ở mức 1 đến 2%. Nó là hỗn hợp của các este axit ferulic và phytosterol . Ngoài gạo, Gamma oryzanol cũng được tìm thấy trong lúa mì, ngô, lúa mạch đen, triticale, và lúa mạch, nhưng ở mức độ thấp hơn nhiều. Gamma Oryzanol đã được sử dụng như là một thực phẩm hay bổ sung tại Nhật Bản kể từ đầu những năm 70.

Các công dụng chính được biết đến Gamma oryzanol là:  

 • Gamma oryzanol: giúp giảm cholesterol xấu. Phytosterol (sterol thực vật) được tìm thấy trong phần bổ sung này có cấu trúc tương tự như cholesterol và được biết đến với tác dụng làm giảm cholesterol LDL.

 • Tác dụng chống viêm.

 • Gamma oryzanol giúp giảm lượng đường trong máu.

 • Gamma oryzanol có công dụng chống oxy hóa. Do thành phần của nó chứa axit ferulic, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi các phản ứng oxy hóa (ROS).

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về 15 công dụng với sức khỏe của Gamma Oryzanol được nghiên cứu sau đây.

1. Gamma Oryzanol giúp giảm cholesterol trong máu

Gamma Oryzanol giúp giảm cholesterol trong máu

Gamma oryzanol ngăn chặn sự hấp thu cholesterol của các tế bào đường ruột, vì nó ức chế enzyme HMG-CoA reductase (statin), một loại enzyme thúc đẩy sản xuất cholesterol. Bổ sung Gamma oryzanol cũng làm tăng việc loại bỏ cholesterol bằng axit mật.

Tác dụng này được chứng minh qua nhiều nghiên cứu như:

 • Thí nghiệm với 30 người đàn ông có hàm lượng cholesterol cao sử dụng dầu cám gạo có chứa lượng gamma oryzanol khác nhau, kết quả có thể làm giảm tổng lượng cholesterol và lượng LDL cholesterol ở người sử dụng. Tuy nhiên, có ít sự khác biệt giữa công dụng làm giảm cholesterol  giữa hai loại dầu cám gạo có chứa hàm lượng gamma oryzanol cao và thấp. [3]

 • Gamma oryzanol làm giảm cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL ở 20 bệnh nhân tâm thần phân liệt với cholesterol cao [4].

 • Trong một nghiên cứu khác, bổ sung Gamma Oryzanol đã làm giảm cholesterol và cải thiện sự trao đổi chất chất béo ở chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều cholesterol [5].

 • Hợp chất này  cũng có hiệu quả trong việc làm giảm mức LDL-cholesterol và tăng HDL-cholesterol ở chuột. HDL-cholesterol thấp và LDL cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim [6, 7].

 • Gamma oryzanol làm giảm nồng độ cholesterol ở chuột đồng có hàm lượng cholesterol cao [8]. Nó cũng làm giảm sự hấp thụ cholesterol tới 20% và tăng khả năng loại bỏ cholesterol bằng cách sử dụng axit mật ở chuột [9].

2. Gamma Oryzanol có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch)

 

Gamma Oryzanol có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch)

Các thí nghiệm trên chuột cho thấy chiết xuất enzyme từ cám gạo (có chứa gamma oryzanol) làm giảm cholesterol và ngăn ngừa sự phát triển mảng bám xơ vữa động mạch ở chuột bị xơ vữa động mạch có chế độ ăn nhiều chất béo [10, 11].

Hợp chất này cũng giúp giảm cholesterol và giảm “các chuỗi mỡ động mạch chủ” ở chuột đồng. Các chuỗi mỡ là tổn thương có thể nhìn thấy đầu tiên trong quá trình làm cứng các động mạch [12].

3. Gamma Oryzanol có thể cải thiện sức mạnh cơ bắp

Một nghiên cứu (DB-RCT) của 30 người tham gia khỏe mạnh nhận thấy rằng gamma oryzanol cải thiện kết quả các bài tập đẩy tạ đòn và tạ đùi, cho thấy rằng chất bổ sung có thể cải thiện sức mạnh cơ bắp trong quá trình rèn luyện thể chất [13].

4. Gamma Oryzanol có lợi cho bệnh tiểu đường

 • Thí nghiệm lâm sàng trên chuột cho thấy Gamma oryzanol cải thiện lượng đường ở chuột bằng cách cải thiện chức năng và sự tồn tại của tế bào beta tuyến tụy (tế bào giải phóng insulin) [14].

 • Hợp chất này trực tiếp tác động lên các tế bào tuyến tụy để tăng cường sản xuất insulin kích thích glucose [15].

 • Ngoài ra, nó trực tiếp tăng cường sự hấp thụ glucose bởi các tế bào mỡ (adipocytes) [16].

 • Bổ sung Gamma Oryzanol có hiệu quả ngăn chặn sự giảm adiponectin ở chuột. Adiponectin thấp là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường [17].

5. Gamma Oryzanol có thể cải thiện độ nhạy insulin

Gamma oryzanol đã được nghiên cứu có thể làm tăng độ nhạy insulin ở chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2 [18].

Khi chuột mang thai được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo, con cái của chúng sẽ phát triển tính kháng insulin. Bổ sung Gamma oryzanol cho chuột mang thai giúp ngăn chặn sự phát triển kháng insulin ở con cái [19].

6. Gamma Oryzanol có thể chống béo phì

Nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy gamma oryzanol có thể chống lại bệnh béo phì bằng cách ngăn chặn các thụ thể dopamin (D2R) trong não (striatum). Những thụ thể này là một phần của hệ thống củng cố não bộ (the brain reward system). Chúng có chức năng tăng cường những hành vi có lợi cho sự tồn tại của con người, ví dụ như: ăn nhiều đồ ngọt, ăn nhiều chất béo, cung cấp nước cho tế bào… và điều này có thể dẫn đến việc ăn và nạp quá nhiều năng lượng cho cơ thể. [20]

Gamma Oryzanol này làm giảm sự ưa thích đối với chất béo trong khẩu phần ăn, và giảm béo phì và tích lũy chất béo ở chuột có chế độ ăn nhiều chất béo và fructose cao [21, 22]. Nó cũng làm giảm việc sản xuất và tích lũy các tế bào mỡ (adipocytes) [23].

7. Gamma Oryzanol và bệnh ung thư

Nghiên cứu trên chuột cho thấy:

Gamma oryzanol  ức chế sự phát triển khối u đại tràng ở chuột thông qua các cơ chế [24]:

 • Tăng sự tự chết tế bào tự nhiên (NK).

 • Tăng cytokine TNF-alpha, IL-1beta và IL-6.

 • Giảm cung cấp máu cho khối u.

Cycloartenol lên men, một thành phần của gamma oryzanol, làm giảm sự phát triển của các khối u ở chuột [25].

Không chỉ thế Gamma oryzanol có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt của con người [26, 27].

Tuy nhiên, một nghiên cứu trên chuột báo cáo một tác dụng phụ hiếm gặp của gamma oryzanol là thúc đẩy ung thư phổi. Nhưng hiệu quả của nó là yếu và chỉ xảy ra ở liều lượng rất cao [28].

8. Gamma Oryzanol có tác dụng cải thiện làn da

 

Gamma Oryzanol có tác dụng cải thiện làn da

Khi được bổ sung dưới da thông qua dạng tiêm, Gamma oryzanol có hể bảo vệ chống lại các dấu hiệu lão hóa da và cải thiện nếp nhăn ở 15 tình nguyện viên và những con chuột tiếp xúc với bức xạ tia cực tím [29].

Ngoài ra, Gama Oryzanol có thể kết hợp để sản xuát các loại kem dưỡng cho da với công dụng cấp ẩm và làm sáng da. [30].

9. Gamma Oryzanol có thể chống loãng xương

Gamma Oryzanol làm tăng mật độ xương và hàm lượng canxi trong mô hình chuột bị loãng xương (chuột cái bị bỏ buồng trứng) [31].

Một nghiên cứu khác cho thấy nó làm tăng các gen liên quan đến hình thành xương ở chuột (SP7 / OSX, POSTN, RUNX2, và COL1 và 2) [32].

10. tác dụng chống viêm của Gamma Oryzanol

Ở chuột, gamma oryzanol làm giảm các chất trung gian gây viêm như PGE2, TNF-alpha và IL-6 [33].

Bổ sung Gamma Ozyranol còn làm giảm viêm phổi ở chuột bị nhiễm trùng huyết [34].

Nó còn làm giảm IL-6 và một dấu hiệu của viêm cấp thấp mãn tính, CRP, ở chuột có hội chứng chuyển hóa [35].

Gamma oryzanol cũng làm giảm các thông số viêm khác, chẳng hạn như COX-2 và Nf-kB [36, 37].

11. Tác dụng phòng ngừa phản vệ của Gamma Oryzanol

Gamma Oryzanol có thể phòng ngừa phản vệ.

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng cực đoan đặc trưng bởi sưng và khó thở. Một thành phần của gamma oryzanol gọi là cycloartenol lên men có thể làm giảm sự suy giảm tế bào Mast (tế bào mast giải phóng histamin và các tác nhân gây viêm khác), làm giảm phản ứng phản vệ ở chuột [38].

12. Gamma Oryzanol kích thích mọc tóc

Nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất cám gạo chứa gamma oryzanol nuôi dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của lông và hình thành nang lông mới ở chuột [39].

13. Gamma Oryzanol có thể cải thiện đáp ứng miễn dịch

Bổ sung Gamma Oryzanol làm tăng cytokine IL-8 và CCL2 và tăng cường hoạt động của đại thực bào (một loại tế bào bạch cầu) quan trọng đối với các đáp ứng miễn dịch bẩm sinh [40].

14. Gamma Oryzanol bảo vệ cơ thể khỏi độc tính kim loại nặng

Nghiên cứu cho thấy hợp chấy Gamma Oryzanol bảo vệ chuột chống lại độc tính tinh hoàn gây ra bởi cadmium và stress oxy hóa [41].

15. Gamma Oryzanol có thể ngăn ngừa viêm loét

Trong một vài nghiên cứu, gamma oryzanol được chứng minh có thể ngăn ngừa viêm loét do căng thẳng ở chuột [42, 43].

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Effect of gamma-oryzanol on the bioaccessibility and synthesis of cholesterol. Eur Rev Med Pharmacol Sci. 2012 Jan;16(1):49-56. Mäkynen K1, Chitchumroonchokchai C, Adisakwattana S, Failla M, Ariyapitipun T.

 2. Effect of oryzanol on cholesterol absorption & biliary & fecal bile acids in rats. Indian J Med Res. 1990 Dec;92:471-5. Seetharamaiah GS1, Chandrasekhara N.

 3. Similar cholesterol-lowering properties of rice bran oil, with varied gamma-oryzanol, in mildly hypercholesterolemic men. Eur J Nutr. 2005 Mar;44(3):163-73. Epub 2004 May 19. Berger A1, Rein D, Schäfer A, Monnard I, Gremaud G, Lambelet P, Bertoli C.

 4. Effects of gamma-oryzanol on serum lipids and apolipoproteins in dyslipidemic schizophrenics receiving major tranquilizers. Clin Ther. 1990 May-Jun;12(3):263-8. Sasaki J1, Takada Y, Handa K, Kusuda M, Tanabe Y, Matsunaga A, Arakawa K.

 5. Asasa

 6. Antioxidative activity of microencapsulated gamma-oryzanol on high cholesterol-fed rats. J Agric Food Chem. 2005 Dec 14;53(25):9747-50. Suh MH1, Yoo SH, Chang PS, Lee HG.

 7. High-density lipoprotein, low-density lipoprotein and coronary artery disease. Am J Cardiol. 1990 Sep 4;66(6):7A-10A. Wilson PW1.

 8. Rice bran oil and oryzanol reduce plasma lipid and lipoprotein cholesterol concentrations and aortic cholesterol ester accumulation to a greater extent than ferulic acid in hypercholesterolemic hamsters. J Nutr Biochem. 2007 Feb;18(2):105-12. Epub 2006 May 18. Wilson TA1, Nicolosi RJ, Woolfrey B, Kritchevsky D.

 9. Effect of oryzanol on cholesterol absorption & biliary & fecal bile acids in rats. Indian J Med Res. 1990 DecSeetharamaiah GS1, Chandrasekhara N.

 10. Food supplementation with rice bran enzymatic extract prevents vascular apoptosis and atherogenesis in ApoE-/- mice. Eur J Nutr. 2017 Feb;56(1):225-236. doi: 10.1007/s00394-015-1074-z. Epub 2015 Oct 17. Perez-Ternero C1, Herrera MD2, Laufs U3, Alvarez de Sotomayor M2, Werner C3.

 11. Rice bran enzymatic extract reduces atherosclerotic plaque development and steatosis in high-fat fed ApoE-/- mice. utrition. 2017 May;37:22-29. doi: 10.1016/j.nut.2016.12.005. Epub 2016 Dec 22. Perez-Ternero C1, Claro C2, Parrado J3, Herrera MD2, Alvarez de Sotomayor M2.

 12. Oryzanol decreases cholesterol absorption and aortic fatty streaks in hamsters. Lipids. 1997 Mar;32(3):303-9. Rong N1, Ausman LM, Nicolosi RJ.

 13.  Oryzanol decreases cholesterol absorption and aortic fatty streaks in hamsters. Lipids. 1997 Mar. Rong N1, Ausman LM, Nicolosi RJ.

 14.  γ-Oryzanol protects pancreatic β-cells against endoplasmic reticulum stress in male mice. Endocrinology. 2015 Apr; Kozuka C1, Sunagawa S, Ueda R, Higa M, Tanaka H, Shimizu-Okabe C, Ishiuchi S, Takayama C, Matsushita M, Tsutsui M, Miyazaki J, Oyadomari S, Shimabukuro M, Masuzaki H.

 15. . Natural food science based novel approach toward prevention and treatment of obesity and type 2 diabetes: recent studies on brown rice and γ-oryzanol. Obes Res Clin Pract. 2013 May-Jun Kozuka C1, Yabiku K, Takayama C, Matsushita M, Shimabukuro M.

 16. γ-Oryzanol Enhances Adipocyte Differentiation and Glucose Uptake. Nutrients. 2015 Jun; Chang Hwa Jung,1,2,† Da-Hye Lee,1,† Jiyun Ahn,1,2 Hyunjung Lee,2 Won Hee Choi,1 Young Jin Jang,2 and Tae-Youl Ha1,2,*

 17. γ-Oryzanol recovers mouse hypoadiponectinemia induced by animal fat ingestion. Phytomedicine. 2011 Jun 15. Nagasaka R1, Yamsaki T, Uchida A, Ohara K, Ushio H.

 18.  Gamma-oryzanol ameliorates insulin resistance and hyperlipidemia in rats with streptozotocin/nicotinamide-induced type 2 diabetes. Int J Vitam Nutr Res. 2010 Jan. Cheng HH1, Ma CY, Chou TW, Chen YY, Lai MH.

 19.  In utero exposure to germinated brown rice and its oryzanol-rich extract attenuated high fat diet-induced insulin resistance in F1 generation of rats. BMC Complement Altern Med. 2017 Jan 21. Adamu HA1, Imam MU2, Ooi DJ1, Esa NM3, Rosli R4, Ismail M5,6.

 20.  Impact of brown rice-specific γ-oryzanol on epigenetic modulation of dopamine D2 receptors in brain striatum in high-fat-diet-induced obesity in mice. Diabetologia. 2017 Aug. Kozuka C1, Kaname T2, Shimizu-Okabe C3, Takayama C3, Tsutsui M4, Matsushita M5, Abe K6,7, Masuzaki H8.

 21. . Brown rice and its component, γ-oryzanol, attenuate the preference for high-fat diet by decreasing hypothalamic endoplasmic reticulum stress in mice. Diabetes. 2012 Dec; Kozuka C1, Yabiku K, Sunagawa S, Ueda R, Taira S, Ohshiro H, Ikema T, Yamakawa K, Higa M, Tanaka H, Takayama C, Matsushita M, Oyadomari S, Shimabukuro M, Masuzaki H.

 22.  Effects of ferulic acid and γ-oryzanol on high-fat and high-fructose diet-induced metabolic syndrome in rats. PLoS One. 2015 Feb 3; Wang O1, Liu J2, Cheng Q1, Guo X1, Wang Y1, Zhao L1, Zhou F1, Ji B1.

 23.  Antiadipogenic Activity of γ-Oryzanol and Its Stability in Pigmented Rice. J Med Food. 2016 Jul; Minatel IO1,2, Lee YM3,4, Yoon H3,4, Yoon Y3,4, Han SI5, Correa CR2, Fecchio D2, Yeum KJ3,4.

 24.  Dietary rice bran component γ-oryzanol inhibits tumor growth in tumor-bearing mice. Mol Nutr Food Res. 2012 Jun; Kim SP1, Kang MY, Nam SH, Friedman M.

 25.  Inhibitory effect of cycloartenol ferulate, a component of rice bran, on tumor promotion in two-stage carcinogenesis in mouse skin. Biol Pharm Bull. 1998 Oct; Yasukawa K1, Akihisa T, Kimura Y, Tamura T, Takido M.

 26. Antioxidant effects of gamma-oryzanol on human prostate cancer cells. Asian Pac J Cancer Prev. 2013; Klongpityapong P1, Supabphol R, Supabphol A

 27.  γ-Oryzanol reduces caveolin-1 and PCGEM1 expression, markers of aggressiveness in prostate cancer cell lines. Prostate. 2015 Jun; Hirsch GE1, Parisi MM, Martins LA, Andrade CM, Barbé-Tuana FM, Guma FT.

 28. Modifying effects of phytic acid and gamma-oryzanol on the promotion stage of rat carcinogenesis. Anticancer Res. 1999 Sep-Oct; Hirose M1, Fukushima S, Imaida K, Ito N, Shirai T.

 29.  Nanoethosomal formulation of gammaoryzanol for skin-aging protection and wrinkle improvement: a histopathological study. Drug Dev Ind Pharm. 2017 Jul; Heydari S1, Ghanbarzadeh S2, Anoush B3, Ranjkesh M3, Javadzadeh Y4, Kouhsoltani M5, Hamishehkar H6.

 30.  Antioxidant activities and skin hydration effects of rice bran bioactive compounds entrapped in niosomes. J Nanosci Nanotechnol. 2011 Mar; Manosroi A1, Chutoprapat R, Sato Y, Miyamoto K, Hsueh K, Abe M, Manosroi W, Manosroi J.

 31. Bone mass density estimation: Archimede's principle versus automatic X-ray histogram and edge detection technique in ovariectomized rats treated with germinated brown rice bioactives. Clin Interv Aging. 2013; Muhammad SI1, Maznah I, Mahmud RB, Esmaile MF, Zuki AB.

 32. Upregulation of genes related to bone formation by γ-amino butyric acid and γ-oryzanol in germinated brown rice is via the activation of GABAB-receptors and reduction of serum IL-6 in rats. Clin Interv Aging. 2013; Muhammad SI1, Maznah I, Mahmud R, Zuki AB, Imam MU.

 33. Dietary gamma oryzanol plays a significant role in the anti-inflammatory activity of rice bran oil by decreasing pro-inflammatory mediators secreted by peritoneal macrophages of rats. Biochem Biophys Rao YP1, Sugasini D2, Lokesh BR3.Res Commun. 2016 Oct 28;

 34. Effects of gamma oryzanol on factors of oxidative stress and sepsis-induced lung injury in experimental animal model. Iran J Basic Med Sci. 2015 Dec; Elmira Zolali,1,2 Parina Asgharian,2 Hamed Hamishehkar,3 Maryam Kouhsoltani,4 Hajhir Khodaii,1 and Hadi Hamishehkar5,*

 35.  Effects of ferulic acid and γ-oryzanol on high-fat and high-fructose diet-induced metabolic syndrome in rats. PLoS One. 2015 Feb 3; Wang O1, Liu J2, Cheng Q1, Guo X1, Wang Y1, Zhao L1, Zhou F1, Ji B1.

 36. γ-Oryzanol reduces adhesion molecule expression in vascular endothelial cells via suppression of nuclear factor-κB activation. J Agric Food Chem. 2012 Apr 4; Sakai S1, Murata TTsubosaka YUshio HHori MOzaki H.

 37. . γ-Oryzanol suppresses COX-2 expression by inhibiting reactive oxygen species-mediated Erk1/2 and Egr-1 signaling in LPS-stimulated RAW264.7 macrophages. Biochem Biophys Res Commun. 2017 Sep 16; Shin SY1, Kim HW2, Jang HH2, Hwang YJ2, Choe JS2, Kim JB2, Lim Y3, Lee YH4.

 38. Cycloartenyl ferulate, a component of rice bran oil-derived gamma-oryzanol, attenuates mast cell degranulation. Phytomedicine. 2010 Feb; Oka T1, Fujimoto M, Nagasaka R, Ushio H, Hori M, Ozaki H

 39. In vivo hair growth-promoting effect of rice bran extract prepared by supercritical carbon dioxide fluid. Biol Pharm Bull. 2014; Choi JS1, Jeon MHMoon WSMoon JNCheon EJKim JWJung SKJi YHSon SWKim MR.

 40.  γ-Oryzanol-Rich Black Rice Bran Extract Enhances the Innate Immune Response. J Med Food. 2017 Sep; Shin SY1,2, Kim HW3, Jang HH3, Hwang YJ3, Choe JS3, Lim Y4, Kim JB3, Lee YH1,2.

 41. . γ-Oryzanol protects against acute cadmium-induced oxidative damage in mice testes. Food Chem Toxicol. 2013 May; Spiazzi CC1, Manfredini V, Barcellos da Silva FE, Flores EM, Izaguirry AP, Vargas LM, Soares MB, Santos FW.

 42. . [Studies of gamma-oryzanol (1). Effects on stress-induced ulcer]. Nihon Yakurigaku Zasshi. 1976 May; [Article in Japanese] Itaya K, Kiyonaga J.

 43.  [Studies of gamma-oryzanol. (2) The antiulcerogenic action]. Nihon Yakurigaku Zasshi. 1976 Nov; [Article in Japanese] Itaya K, Kitonaga J, Ishikawa M