7 tác dụng tuyệt vời của Astaxanthin

 
 
 

Astaxanthin là một carotenoids, được biết đến là các sắc tố có màu đỏ thẫm và được tìm thấy trong các loài sinh vật biển, đặc biệt như tảo, cá hồi, tôm càng, tôm hùm và trứng cá,v..v Tuy nhiên, các loài động vật không thể tự tổng hợp được hoạt chất này, mà cần được bổ sung thông qua chế độ ăn.

Loài vi tảo lục Haematococcus Pluvialis được các nhà khoa học khẳng định có khả năng tự tổng hợp được Astaxanthin và hàm lượng hoạt chất trong loài tảo này là cao nhất trong tự nhiên với tỉ lệ tương đương 7% trọng lượng khô.

Tác dụng của Astaxanthin được thống kê qua 7 công dụng chính sau:

Tác dụng của Astaxanthin

1.Tác dụng chống oxy hóa

 

  • Tác dụng chống oxy hóa của Astaxanthin đã được các nhà khoa học nghiên cứu chứng minh. Khả năng ức chế hình thành các gốc tự do gây hại mạnh hơn Vitamin E 14 lần, hơn beta carotene 54 lần, Vitamin C 65 lần; Khả năng vô hiệu hóa các oxy đơn phân tử mạnh hơn vitamin E 550 lần, vitamin C 6000 lần.
  • Astaxanthin có thể ngăn chặn các đơn phân tử oxy hoạt động, ức chế các gốc tự do, bảo vệ màng tế bào trước quá trình peroxide lipid hoá và tổn hại AND. Astaxanthin được gọi là vua của các chất chống oxy hóa.
  • Với tác dụng chống oxy hóa rất mạnh của nó mà Astaxanthin được ứng dụng trong nhiều chế phẩm bảo vệ sức khỏe: tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, giảu nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bệnh thần kinh, bệnh da, bệnh tiêu hóa, viêm khớp, bệnh tim mạch…

2.Tác dụng chống viêm, giảm đau.

 

  • Nghiên cứu chỉ ra Astaxanthin có tác dụng chống viêm hiệu quả thông qua ức chế COX -2. Chúng có vai trò ức chế chọn lọc, không ức chế cox-1, do vậy khi sử dụng với tác dụng chống viêm không gây ra các tác dụng không mong muốn như viêm loét dạ dày tá tràng (như các thuốc chống viêm ức chế cox-1)
  • Ngoài ra Astaxanthin còn ngăn chặn nồng độ Oxide nitric, Interleukin 1B, c-Reactive protein (CRP), TNF – apha và ức chế Prostaglandin E2. Prostaglandin (PG) được tạo ra ở màng tế bào do kích thích của hormone, Globulin miễn dịch, thực bào, trấn thương cơ học, hóa học, lý học, nhiệt học, vi khuẩn…. PG có vai trò gây viêm và đau, làm giãn mạnh, tăng tính thấm thành mạch, tăng nhu đông ruột, tăng co bóp tử cung, gây sốt…
  • Như vậy Astaxanthin ức chế COX-2 và ức chế Prostaglandin nên có tác dụng chống viêm, giảm đau hiệu quả.

3.Tác dụng tăng sức lực, chống mệt mỏi

 

  • Astaxanthin có tác dụng làm phục hồi cơ thể, phục hồi cơ bắp, tăng sức chịu đựng, dẻo dai, nâng cao sức mạnh trong luyện tập, thi đấu thể thao và lao động nặng.
  • Cơ chế: Astaxanthin làm giảm acid lactic trong các mô cơ, giảm tích tụ acid lactic, dẫn tới giảm đau nhức, mệt mỏi.
  • Nhiều thí nghiệm cho các vận động viên điền kinh bổ sung Astaxanthin với liều 6mg/ngày đã giảm 28,6% acid lactic so với nhóm dùng giả dược và nâng cao sức dẻo dai cơ bắp tới 88%.

4.Tác dụng tăng cường thị lực

  • Astaxanthin là một carotenoid không thuộc loại tiền vitamin, tức là vào cơ thể không chuyển thành vitamin A, là chất không tan trong nước nhưng tan trong chất béo nên có thể đi qua hàng rào máu não, hàng rào máu võng mạc (β-caroten và lycopene không có khả năng này) nên tích tụ ở võng mạc, tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống thoái hóa điểm vàng, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, viêm võng mạc, giảm mù lòa. Astaxanthin còn có tác dụng bảo vệ mắt khỏi tác động của tia tử ngoại và ánh sáng có cường độ cao.
  • Astaxanthin làm giảm nguy cơ biến chứng ở mắt do đái tháo đường, làm giảm mỏi mắt, tăng thị lực, tăng sức khỏe mắt.

5.Tác dụng thanh lọc tế bào, bảo vệ tế bào não.

 

  • Cũng do xuyên qua được hàng rào máu não, Astaxanthin bảo vệ được tế bào não khỏi bị tấn công bởi các gốc tự do.
  • Astaxanthin làm giảm nguy cơ thoái hóa tế bào não, giảm nguy cơ mất trí nhớ, bệnh Alzheimer.
  • Astaxanthin là chất tan trong chất béo nên có thể thấm qua màng tế bào não, xâm nhập tới tất cả các tế bào của cơ thể, tiêu diệt các gốc tự do, chống oxy hóa ở màng và trong tế bào, bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do oxy hóa, giảm mệt mỏi, tăng khả năng tập trung, tư duy và ghi nhớ.

6.Tác dụng bảo vệ da.

Astaxanthin bảo vệ da khỏi thoái hóa do oxy hóa, giữ ẩm cho da và làm tăng sự đàn hồi cho da.

Do tác dụng chống oxy hóa, chống tác hại của tia UV và ánh nắng mặt trời nên Astaxanthin chống nhăn, đốm, tàn nhang và nguy cơ ung thư da, làm cho da mịn màng, sáng bóng.

7.Các tác dụng khác

Với khả năng chống oxy hóa cao, Astaxanthin còn có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, ổn định lượng đường máu, thúc đẩy hệ thống miễn dịch, phòng chống ung thư da và nhiều bệnh mạn tính khác. Astaxanthin còn có vai trò thúc đẩy sự thành thục, tăng tỷ lệ thụ tinh, tỷ lệ sống sót của trứng và cải thiện sự phát triển của phôi.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Mobi : 0985 574 776                Hotline: 0387368760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn