Các hướng điều trị đái tháo đường tại Việt Nam

Các hướng điều trị tiểu đường

Tác dụng của thuốc điều trị đái tháo đường là duy trì được lượng glucose máu khi đói, glucose máu sau ăn gần đạt mức độ sinh lý, đạt được mức HbA1c lý tưởng, giảm cân nặng (với người thừa cân, béo phì) hoặc duy trì cân nặng hợp lý. 

Sự nguy hiểm của bệnh đái tháo đường?

Đái tháo đường là một bệnh chuyển hóa nặng thường gặp nhất, có rất nhiều biến chứng mãn tính cũng như cấp tính, có thể gây tàn tật suốt đời hoặc gây tử vong.

Các biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường có thể liệt kê như nhiễm toan xeton, hôn mê tăng thẩm thấu, nhiễm toan lactic. Nếu không được điều trị kịp thời và tích cực thì những biến chứng này sẽ dẫn đến tử vong nhanh.

Các biến chứng của bệnh đái tháo đường

(Các biến chứng của bệnh đái tháo đường)

Không chỉ thế bệnh tiểu đường còn có thể dẫn đến những biến chứng mãn tính nghiêm trọng ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể như bệnh suy tim, bệnh mạch vành, bệnh huyết áp ở tim, bệnh suy thận ở thận, bệnh đục thủy tinh thể, mờ mắt, các bệnh lý võng mạc ở mắt,…Đái tháo đường còn có thể dẫn tới triệu chứng lở loét, hoại tử nhiễm trùng ở chân, khi chuyển nặng có thể phải cắt bỏ chân.

Tác dụng của thuốc điều trị đái tháo đường.

(Bộ ba phương pháp điều trị đái tháo đường tuyp II được Bộ Y Tế ban hành

Tác dụng của thuốc điều trị đái tháo đường là duy trì được lượng glucose máu khi đói, glucose máu sau ăn gần đạt mức độ sinh lý, đạt được mức HbA1c lý tưởng, giảm cân nặng (với người thừa cân, béo phì) hoặc duy trì cân nặng hợp lý.

Nguyên tắc trong điều trị sử dụng thuốc làm giảm glucose máu phải kết hợp với chế độ ăn và luyện tập. Đây là bộ ba phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường tuyp II được Bộ y tế ban hành năm 2011 trong văn bản hướng dẫn điều trị đái tháo đường. Điều  trị đái tháo đường bằng thuốc đòi hỏi tụy phải còn khả năng tiết insulin và đến một lúc nào đó tụy không còn khả năng này thì việc điều trị bằng thuốc coi như thất bại, bệnh nhân phải phụ thuộc vào insulin để kiểm soát chuyển hóa. Nhiều nghiên cứu chuyển hóa cho thấy nếu không kiểm soát đường huyết kịp thời khoảng 50% trường hợp cuối cùng người bệnh phải điều trị bằng insulin.

Xem thêm: Những lưu ý khi tiêm Insulin và sử dụng các thuốc điều trị tiểu đường

Các nhóm thuốc điều trị đái tháo đường tại Việt Nam

Thuốc điều trị đái tháo đường tại Việt Nam hiện nay có thể chia thành các nhóm sau:

1. Nhóm thuốc Metformin (Dimethylbiguanide)

Là thuốc được sử dụng rộng rãi ở tất cả các quốc gia. Metformin tác động chủ yếu là ức chế sản xuất glucose từ gan nhưng cũng làm tăng tính nhạy của insulin ngoại vi. Metformin có thể gây ra tác dụng không mong muốn ở đường tiêu hóa: miệng có vị kim loại, buồn nôn, rối loạn dạ dày ruột, đau bụng, tiêu chảy, thiếu vitamin B12 do ảnh hưởng đến hấp thu ở ruột non, tăng acid lactic gây toan máu… Dùng kéo dài gây chán ăn, đắng miệng, sụt cân.

2. Nhóm thuốc Sulphonylure

Thuốc gây hạ đường huyết bằng cách kích thích tế bào beta tuyến tụy tiết insulin, ngoài ra thuốc cũng làm cho tế bào gan giảm tạo glucose từ việc ly giải mỡ. Sulphonylure khi uống quá liều sẽ gây hạ đường huyết (một biến chứng nguy hiểm trong điều trị đái tháo đường), gây tăng cân, dùng lâu sẽ gây suy giảm chức năng gan, thận, co giật, lừ đừ, thay đổi vị giác, ngứa, mề đay. Hiếm gặp hơn bị đau ngực, ớn lạnh, ho, mệt mỏi, đổ mồ hôi, khó thở…

3. Nhóm thuốc ức chế Alpha - glucosidase

Thuốc có tác dụng ức chế enzym alpha-glucosidase-enzym có tác dụng phá vỡ carbohydrate thành đường đơn (monosaccharide). Tác dụng này làm chậm hấp thu monosaccharide, do vậy hạ thấp lượng glucose máu sau bữa ăn. Loại này thường gây các tác dụng không mong muốn kèm theo như đầy bụng, ỉa chảy, khó chịu khi sử dụng…

Phương pháp điều trị đái tháo đường từ dược liệu an toàn cho sức khỏe

Những hợp chất có nguồn gốc từ tự nhiên hỗ trợ điều trị đái tháo đường an toàn mà không gây ra những tác dụng không mong muốn cho cơ thể

(Những hợp chất có nguồn gốc từ tự nhiên hỗ trợ điều trị đái tháo đường an toàn mà không gây ra những tác dụng không mong muốn cho cơ thể)

Điều trị tiểu đường chính là duy trì và kiểm soát mức đường máu ổn định (Đặc biệt kiểm soát việc tăng đường máu quá mức sau ăn). Khi đường máu ở mức cao, người bệnh cần điều trị bằng thuốc tây, hóa dược tổng hợp để đưa mức đường máu nhanh về mức an toàn. Nếu dùng lâu thường đem lại một kết quả không tốt cho bệnh nhân do những tác dụng phụ của nó mang lại, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài cũng như gây ra sự lo lắng ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

Hiện nay ngày càng nhiều các nghiên cứu tìm đưa ra những hợp chất có nguồn gốc từ tự nhiên giúp bệnh nhân đái tháo đường sử dụng lâu dài với mục đích ổn định đường huyết, đưa mức đường máu trở về ngưỡng an toàn mà không phải sử dụng thuốc tây. Các hợp chất này thường có ưu điểm khi sử dụng lâu dài vừa an toàn cho người bệnh, không có tác dụng phụ và đặc biệt có thể sử dụng đối với trường hợp tiểu đường thai kỳ. Tại việt nam một số công trình nghiên cứu khoa học đã được công bố và ứng dụng trong điều trị đái tháo đường như tác dụng giảm hấp thu glucose tại ruột bằng cách ức chế enzym Alpha – glucosidase của chiết xuất ethanol quả cây Nhàu, cao Lá ổi, bằng lăng,…

Giới thiệu Go2KA1® Nguyên liệu đột phá mới trong điều trị tiểu đường

Go2KA1® là nguyên liệu thực phẩm mới được chiết xuất từ vỏ các loài giáp xác với công nghệ enzym tiên tiến đã được nghiên cứu và chứng minh là có tính an toàn khi sử dụng lâu dài, không gây ra các tác dụng không mong muốn cho cơ thể. Tại Hàn Quốc nguyên liệu Go2KA1® cũng đã được chứng minh lâm sàng có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả với cơ thể thông qua hai cơ chế cao cấp: Ức chế hấp thụ Glucose tại ruột và Tăng cường sự nhảy cảm insulin.

Tại Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Nasol Quốc Tế là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính thức GO2KA1® dưới dạng nguyên liệu thực phẩm được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Xem thêm: Tác dụng kiểm soát đường máu của Go2KA1


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn