Đặc tính chống oxy hóa của chiết xuất bông cải xanh (broccoli sprout extract)

Tác dụng chống oxy hóa của bông cải xanh

Chiết xuất Bông cải xanh (Broccoli sprout extract) được biết đến với các thành phần có tác dụng chống oxy hóa, giảm hình thành các gốc tự do gây hại cho cơ thể từ đó  ức chế sự hình thành của các khối u trong cơ thể.

Khả năng chống oxy hóa của bông cải xanh (Broccoli sprout extract)

Trong số các loại rau ăn hàng ngày, Bông cải xanh (Broccoli sprout extract) được chứng minh hoạt tính chống oxy hóa mạnh thông qua 2 phương pháp: Trung hòa các gốc peroxyd (SOD) và thu dọn các gốc tự do bằng phương pháp DPPH.

Chiết xuất bông cải xanh (Broccoli sprout extract) có các hoạt tính vượt trội, đặc biệt trong thí nghiệm chuyển hóa các gốc peroxyd (SOD) và phương pháp nhặt rác các gốc tự do, Chiết xuất bông cải xanh (broccoli sprout extract) có khả năng chống oxy hóa cao nhất trong các loại rau hàng ngày tiêu thụ khi so sánh

Vegetable

Hoạt động SOD

 Thu dọn gốc tự do bằng phương pháp DPPH

Rau chân vịt

24

46

Cải cúc

5

65

Bắp cải

19

34

Broccoli

28

59

Súp lơ trắng

23

43

Diếp cá

 3

18

Cải thảo

18

19

Hành lá

14

31

Rau mùi

18

79

(Bảng so sánh hoạt động chống oxy hóa của Broccoli với các loại rau ăn hàng ngày)

SOD là gì?

SOD (SuperOxide Dismutase) là một loại enzyme đặc biệt ổn định để chuyển hóa các gốc superoxide phá hoại thành một dạng ít nguy hiểm hơn

SOD (SuperOxide Dismutase) là một loại enzyme đặc biệt ổn định để chuyển hóa các gốc superoxide phá hoại thành một dạng ít nguy hiểm hơn

 

DPPH là gì? (1,1-Diphenyl-2-picrylhydrazyl)

DPPH (1,1-Diphenyl-2-picrylhydrazyl) là phương pháp nhặt rác gốc tự do cung cấp các phương pháp tiếp cận đầu tiên để đánh giá khả năng chống oxy hóa của một hợp chất, trích lục hoặc các nguồn sinh học khác

Phương pháp này được phát triển bởi Blois (1958)

Với mục đích để xác định các hoạt động chống oxy hóa bằng cách sử dụng một ổn định alpha gốc tự do (DPPH). Xét nghiệm được dựa trên việc đo lường khả năng nhặc rác của các chất chống oxy hóa với nó. Các electron lẻ của nguyên tử nitow trong DPPH được giảm bằng cách nhận một nguyên tử hydro từ chất chống oxy hóa với hydrazine tương ứng

mục đích để xác định các hoạt động chống oxy hóa bằng cách sử dụng một ổn định alpha gốc tự do (DPPH)

Cơ chế chống oxy hóa của Chiết xuất bông cải xanh (Broccoli sprout extract)

Nghiên cứu tác dụng chống oxy hóa của Chiết xuất mầm bông cải xanh (Brocolli Sprout Extract) (BSE, chứa 1% sulforaphane) được thực hiện trong một nghiên cứu lâm sàng qua đường uống. Chỉ số giảm nồng độ 8-OHdG trong nước tiểu có ý nghĩa cho khả năng làm giảm các thiệt hại AND do các gốc oxy hóa gây ra. Giảm nồng độ chỉ số Hexanoyl-Lys (HEL) trong nước tiểu có ý nghĩa giảm sự oxy hóa lipid trong cơ thể.

Việc đo lường 2 chỉ số trên cho phép đánh giá được khả năng chống oxy hóa của chiết xuất Bông cải xanh (Broccoli Sprout extract). Chúng tôi là chọn lựa 20 người khỏe mạnh được kiểm tra các nồng độ 8-OHdG và HEL trong nước tiểu cho mỗi cá nhân. Sau đó chia làm 3 nhóm trong nghiên cứu: Nhóm BSE-150 và BSE-450 và nhóm đối chứng.

  • BSE-150: Được sử dụng 150mg Chiết xuất bông cải xanh (Broccoli sprout extract) BSE (chứa 1% sulforaphane)

  • BSE-450: Được sử dụng 450mg Chiết xuất bông cải xanh (Broccoli sprout extract) BSE (chứa 1% sulforaphane)

  • Nhóm đối chứng: Sử dụng 450mg glucose (dextrin) thay thế

​Xem thêm: Tìm hiểu về ý nghĩa và tác dụng của chỉ số 8-OHdG

Các đối tượng được sử dụng trong vòng 3 tuần và đánh giá lại các chỉ số theo dõi 8-OHdG và HEL ở nước tiểu tại các thời điểm bắt đầu trong 1 và 3 tuần. Kết quả là, nồng độ 8-OHdG và HEL của nhóm BSE-150 và nhóm BSE-450 trong 3 tuần giảm đáng kể (P<0.05) so với nhóm có kiểm soát.

Bảng thể hiện sự giảm nồng độ 8-OHdG ở các nhóm sử dụng Chiết xuất bông cải xanh (Broccoli sprout extract) so với nhóm ko sử dụng

(Bảng thể hiện sự giảm nồng độ 8-OHdG ở các nhóm sử dụng Chiết xuất bông cải xanh (Broccoli sprout extract) so với nhóm ko sử dụng).

Hơn nữa, nồng độ 8-OHdG tiết niệu trên 3 tuần đã giảm đáng kể so với thời điểm bắt đầu (P<0.01), kết quả: Chiết xuất bông cải xanh (Broccoli sprout extract) được chứng mình là làm giảm các thiệt hại DNA trong cơ thể do các gốc tự do gây ra.

Nồng độ HEL tiết niệu của nhóm BSE-450 trong 3 tuần đã giảm đáng kể so với nhóm có kiểm soát (p<0.05), cho thấy Chiết xuất bông cải xanh (Broccoli sprout extract) có thể ức chế sự suy thoái lipid có hại trong cơ thể để hình thành các gốc tự do gây hại.

Bảng thể hiện sử giảm nồng độ HEL của các nhóm sử dụng Chiết xuất bông cải xanh (Broccoli sprout extract) so với nhóm không sử dụng

(Bảng thể hiện sử giảm nồng độ HEL của các nhóm sử dụng Chiết xuất bông cải xanh (Broccoli sprout extract) so với nhóm không sử dụng).

Để giảm các yếu tố chủ quan trong nghiên cứu, đối tượng được thực hiện có điều kiện thể chất, sức khỏe dạ dày, sự mệt mỏi, mức độ kích ứng, màu sắc da, chất lượng giấc ngủ không có sự khác nhau giữa các nhóm kiểm soát và nhóm đối chứng

Trong nghiên cứu này, Chiết xuất bông cải xanh (Broccoli sprout extract) có hiệu quả để ức chế các thiệt hại DNA do các chất oxy hóa và sự oxy hóa lipid trong cơ thể, và kết quả này cũng chứng minh tác dụng chống oxy hóa trong cơ thể. Dường như tác dụng này xuất hiện khi sử dụng Chiết xuất bông cải xanh (Broccoli sprout extract) trong ba tuần liên tiếp.

(The final examination is a collaboration with Nippon Milk Community Co.,Ltd.)

Xem thêm: 11 tác dụng của công cải xanh với sức khỏe


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn


Tài liệu tham khảo

1.Harman, D.: Aging; a theory based on free radical and radiation chemistry. /. Geront., 77:298-300, 1956.

2.Senile hair graying: H2O2-mediated oxidative stress affects human hair color by blunting methionine sulfoxide repair, J. M. Wood , H. Decker, H. Hartmann, B. Chavan. H. Rokos, J. D. Spencer, , S. Hasse,  M. J. Thornton,  M. Shalbaf,  R. Paus, K. U. Schallreuter