Vai trò thành tế bào vi khuẩn và nấm men đối với hệ miễn dịch

1.   Chức năng chính của hệ miễn dịch

Chức năng chính của Hệ miễn dịch là:

  • Ngăn ngừa những nhiễm trùng mới và loại bỏ các nhiễm trùng đã xảy ra;
  • Nhận diện và đáp ứng chống lại những mảnh ghép, protein lạ khi xâm nhập vào cơ thể;

Chính vì vậy Hệ miễn dịch được xem như lá chắn bảo vệ sức khỏe con người trước những tác động bên ngoài của môi trường sống.

Hệ miễn dịch được xem như lá chắn bảo vệ sức khỏe con người

(Hệ miễn dịch được xem như lá chắn bảo vệ sức khỏe con người)

Chức năng của hệ miễn dịch bị thiếu hụt, suy yếu có nhiều nguyên nhân, như là hậu quả tất yếu của tuổi già, trẻ sơ sinh, căng thẳng, bệnh nhân phẫu thuật, bệnh truyền nhiễm (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải), suy dinh dưỡng, môi trường sống ô nhiễm…

Nhiều nghiên cứu thực hiện đã chỉ ra có thể nâng cao hệ miễn dịch bằng các chế phẩm tự nhiên, các thuốc hóa học, các chế phẩm có tác dụng điều hòa miễn dịch. Nhưng sử dụng một số các chế phẩm kích thích miễn dịch có sẵn thường gây nhiều tác dụng phụ như sốt, nhức đầu, nôn mửa, tăng huyết áp… [1,3].

Sự phát triển các sản phẩm tự nhiên có tính tăng cường miễn dịch, không tác dụng phụ, dễ dàng trong khâu bảo quản sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng. Những nghiên cứu gần đây đã chứng minh các chiết xuất từ thành vách các tế bào vi khuẩntác dụng tăng cường miễn dịch hiệu quả mà không tác dụng phụ.

2.     Vi khuẩn Lactobacillus rhamnosus

Vi khuẩn Lactobacillus rhamnosus là một trong những loại probiotic được sử dụng rộng rãi

(Vi khuẩn Lactobacillus rhamnosus là một trong những loại probiotic được sử dụng rộng rãi)

Vi khuẩn Lactobacillus rhamnosus là một trong những loại probiotic được sử dụng rộng rãi, là vi khuẩn lành tính trong đường ruột. Không những được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm lên men mà thành vách tế bào vi khuẩn Lactobacillus rhamnosus (là những chuỗi Peptidoglycan) giúp tăng miễn dịch thông qua việc kích thích tế bào Lympho B và T tạo ra những kháng nguyên đặc hiệu miễn dịch [4]. Khi vào cơ thể các chuỗi Peptidoglycan đóng vai trò như kháng nguyên, phát động các chuỗi đáp ứng miễn dịch trong cơ thể thông qua việc nhận biết sự khác biệt của các chuỗi Peptidoglycan. Kích kích các dòng tế bào Lympho B, T sinh ra các kháng thể IgA, IgD, IgE… tăng sức đề kháng của cơ thể.

Vậy chuỗi Peptidoglycan là gì?

Chuỗi Peptidoglycan là các chuỗi lặp lại của hai loại đường là N-acetyl glucosamin và axít N-acetyl muramic

(Chuỗi Peptidoglycan là các chuỗi lặp lại của hai loại đường là N-acetyl glucosamin và axít N-acetyl muramic)

Chuỗi Peptidoglycan là các chuỗi lặp lại của hai loại đường là N-acetyl glucosamin (GlcNAc) và axít N-acetyl muramic (MurNAc). Mỗi phân tử MurNAc được gắp với một chuỗi khoảng 4 đến 5 acid amin. Các acid amin của những sợi peptidoglycan khác nhau được liên kết với nhau tạo thành một tấm lưới dày và rắn chắc.

Hỗn hợp các acid amin trong chuỗi Peptidoglycan gồm có (Alanin, L-lysin, Aspatic acid, glutamic acid, Glucosamin, muramic acid…).  

3.   Thành tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae và vai trò tăng cường hệ miễn dịch

Thành tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae có chứa Betaglucan (1,3/1,6) có liên quan đến phản ứng miễn dịch chống vi khuẩn

(Thành tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae có chứa Betaglucan (1,3/1,6) có liên quan đến phản ứng miễn dịch chống vi khuẩn)

Thành tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae có chứa Betaglucan (1,3/1,6) có liên quan đến phản ứng miễn dịch chống vi khuẩn [5]. Dựa trên các nghiên cứu in vitro, β-glucans hoạt động trên một số thụ thể miễn dịch bao gồm Dectin-1, thụ thể bổ sung (CR3) và TLR-2/6 và kích hoạt một nhóm các tế bào miễn dịch bao gồm các đại thực bào, bạch cầu trung tính, monocytes, các tế bào giết tự nhiên và các tế bào đuôi gai. Do đó, cả đáp ứng miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích nghi có thể được tăng cường bởi β-glucans. Trong các nghiên cứu trên động vật, sau khi dùng đường uống, hầu hết β-glucans vào ruột non và một số bị bắt bởi các đại thực bào. Chúng được nhận diện và chia cắt trong các tế bào, sau đó vận chuyển bởi các đại thực bào vào tủy và hệ thống lưới nội mô. Các mảnh β-glucans nhỏ cuối cùng được phóng thích bởi các đại thực bào và được các tế bào miễn dịch khác đưa vào các phản ứng miễn dịch khác nhau. Các β-glucans có kích cỡ và độ phân nhánh khác nhau có thể làm thay đổi khả năng miễn dịch của cơ thể.

Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng các chế phẩm tự nhiên giúp tăng cường miễn dịch có hiệu quả cao. Công ty TNHH Dược phẩm Nasol quốc tế kết với Trung tâm công nghệ Sinh học (Center of Biotenology) - Viện thực phẩm chức năng (VIDS) nghiên cứu tạo ra dòng nguyên liệu tăng miễn dịch thế hệ mới Immunecanmix® từ sự kết hợp thành tế bào (Peptidoglycan) của vi khuẩn Lactobacillus rhamnosus và thành tế bào nấm men Saccharomyces cerevisiae (Betaglucan 1,3/1,6) đã được chứng minh công dụng tăng cường miễn dịch hiệu quả.

Tài liệu tham khảo:

1. Nussler AK & Thomson AW (1992) Immunomodulatory agents in the laboratory and clinic. Parasitology 105, S5–S23.

2. Goldin BR (1998) Health benefits of probiotics. British Journal of Nutrition 80, Suppl. 2, S203–S207.

3. Bardana, E. J. (1985) Recent developments in immunomodulatory therapy. Journal of Allergy and Clinical Immunology 5, 423—437.

4. Nod1-Mediated Innate Immune Recognition of Peptidoglycan Contributes to the Onset of Adaptive Immunity, Jo¨ rg H. Fritz,1 Lionel Le Bourhis,1 Gernot Sellge,4 Joao Gamelas Magalhaes,1 Hafida Fsihi,5 Thomas A. Kufer,4 Cathy Collins,2 Je´roˆ me Viala,6 Richard L. Ferrero,7 Stephen E. Girardin,3 and Dana J. Philpott1, *

5. The effects of β-glucan on human immune and cancer cells, Journal of Hematology & Oncology 2009


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn