6 lợi ích sức khỏe dựa trên khoa học của Moringa oleifera (Chùm ngây)

Moringa oleifera (chùm ngây) là một loại cây đã được ca ngợi vì lợi ích sức khỏe của nó trong hàng ngàn năm qua.

Moringa oleifera rất giàu chất chống oxy hóa lành mạnh và các hoạt chất thực vật hoạt tính sinh học.

Cho đến nay, các nhà khoa học mới chỉ nghiên cứu một phần trong số rất nhiều lợi ích sức khỏe của Moringa oleifera.

Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe của Moringa oleifera được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học.

1. Moringa oleifera rất bổ dưỡng

Moringa oleifera là một cây khá lớn có nguồn gốc từ Bắc Ấn Độ.

Moringa oleifera được biết đến với những cái tên như cây dùi trống, cây cải ngựa hoặc cây dầu ben.

Hầu như tất cả các bộ phận của cây đều được ăn hoặc sử dụng làm nguyên liệu trong các loại thuốc thảo dược truyền thống.

Dưới đây là hình ảnh của lá Moringa oleifera, bột và viên nang:

Moringa oleifera

Lá Moringa là một nguồn tuyệt vời của nhiều vitamin và khoáng chất. Một chén lá tươi xắt nhỏ (21 gram) chứa:

  • Protein: 2 gram
  • Vitamin B6: 19% RDA
  • Vitamin C: 12% RDA
  • Sắt: 11% RDA
  • Riboflavin (B2): 11% RDA
  • Vitamin A (từ beta-carotene): 9% RDA
  • Magiê: 8% RDA

Ở các nước phương Tây, lá khô được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung, ở dạng bột hoặc dạng viên nang.

So với lá, vỏ thường có hàm lượng vitamin và khoáng chất thấp hơn. Tuy nhiên, chúng đặc biệt giàu vitamin C. Một cốc vỏ tươi, thái lát (100 gram) chứa 157% nhu cầu hàng ngày của bạn.

Chế độ ăn uống của người dân ở các quốc gia đang phát triển đôi khi thiếu vitamin, khoáng chất và protein. Ở những nước này, Moringa oleifera có thể là một nguồn quan trọng của nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.

Tuy nhiên, có một nhược điểm: Lá Moringa cũng có thể chứa hàm lượng cao của antinutrients, có thể làm giảm sự hấp thu khoáng chất và protein.

2. Moringa oleifera rất giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hoạt chất hoạt động chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn.

Nồng độ gốc tự do cao có thể gây ra stress oxy hóa, có liên quan đến các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.

Một số hoạt chất thực vật chống oxy hóa đã được tìm thấy trong lá của Moringa oleifera.

Ngoài vitamin C và beta-carotene, chúng bao gồm:

  • Quercetin: Chất chống oxy hóa mạnh mẽ này có thể giúp giảm huyết áp.
  • Axit chlorogen: Cũng được tìm thấy với lượng lớn trong cà phê, axit chlorogen có thể giúp lượng đường trong máu vừa phải sau bữa ăn.

Một nghiên cứu ở phụ nữ cho thấy dùng 1,5 muỗng cà phê (7 gram) bột lá moringa mỗi ngày trong ba tháng làm tăng đáng kể mức độ chống oxy hóa trong máu.

Chiết xuất lá Moringa cũng có thể được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm. Nó làm tăng thời hạn sử dụng của thịt bằng cách giảm quá trình oxy hóa.

3. Moringa có thể làm giảm lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu cao có thể là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trên thực tế, đó là đặc điểm chính của bệnh tiểu đường.

Theo thời gian, lượng đường trong máu cao làm tăng nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh tim. Vì lý do này, điều quan trọng là giữ cho lượng đường trong máu của bạn trong giới hạn lành mạnh.

Thật thú vị, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Moringa oleifera có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, hầu hết các bằng chứng đều dựa trên các nghiên cứu trên động vật. Chỉ có một vài nghiên cứu dựa trên con người tồn tại và chúng thường có chất lượng thấp.

Một nghiên cứu ở 30 phụ nữ cho thấy, uống 1,5 muỗng cà phê (7 gram) bột lá moringa mỗi ngày trong ba tháng giúp giảm mức đường huyết lúc đói trung bình 13,5%.

Một nghiên cứu nhỏ khác ở 6 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy thêm 50 gram lá moringa vào bữa ăn giúp giảm 21% lượng đường trong máu.

Các nhà khoa học tin rằng những tác động này là do các hoạt chất thực vật như isothiocyanates.

4. Moringa oleifera có thể làm giảm viêm

Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với nhiễm trùng hoặc chấn thương.

Đây là một cơ chế bảo vệ thiết yếu nhưng có thể trở thành một vấn đề sức khỏe lớn nếu nó tiếp tục trong một thời gian dài.

Trên thực tế, tình trạng viêm kéo dài có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính, bao gồm bệnh tim và ung thư.

Các nhà khoa học tin rằng isothiocyanates là hoạt chất chống viêm chính trong lá, vỏ và hạt moringa.

Nhưng cho đến nay, nghiên cứu đã được giới hạn trong các nghiên cứu ống nghiệm và động vật.

5. Moringa có thể làm giảm cholesterol

Cholesterol cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

May mắn thay, nhiều loại thực phẩm thực vật có thể làm giảm cholesterol hiệu quả. Chúng bao gồm hạt lanh, yến mạch và hạnh nhân.

Cả hai nghiên cứu trên động vật và người đều cho thấy Moringa oleifera có thể có tác dụng giảm cholesterol tương tự.

6. Moringa oleifera có thể bảo vệ chống độc tính thạch tín

Ô nhiễm asen của thực phẩm và nước là một vấn đề ở nhiều nơi trên thế giới. Một số loại gạo có thể chứa mức độ đặc biệt cao.

Tiếp xúc lâu dài với hàm lượng thạch tín cao có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe theo thời gian.

Chẳng hạn, các nghiên cứu đã liên kết phơi nhiễm lâu dài với tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Thật thú vị, một số nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng lá và hạt của Moringa oleifera có thể bảo vệ chống lại một số tác động của độc tính asen.

Những kết quả này rất hứa hẹn, tuy nhiên sẽ cần nhiều những nghiên cứu hơn nữa trên con người trước khi đưa ra những khuyến nghị.

Kết luận

Moringa oleifera là một cây Ấn Độ đã được sử dụng trong y học cổ truyền trong hàng ngàn năm.

Tuy nhiên, chỉ có một vài trong số nhiều lợi ích sức khỏe của nó đã được nghiên cứu một cách khoa học.

Cho đến nay, các nghiên cứu khoa học cho thấy Moringa oleifera có thể dẫn đến giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Nó cũng có thể có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm và bảo vệ chống độc tính asen.

Lá Moringa cũng rất bổ dưỡng và nên có lợi cho những người thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu.

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn