Lợi ích của astaxanthin đối với sức khỏe

astaxanthin

Những lợi ích của Astaxanthin đã được nghiên cứu bởi các nhóm nghiên cứu trên toàn thế giới và được công nhận là an toàn và hiệu quả. Số lượng nghiên cứu khoa học về astaxanthin tự nhiên đang tăng nhanh và tài liệu về astaxanthin có sẵn cho nhiều ứng dụng khác nhau. Có hơn 50 nghiên cứu lâm sàng được công bố về astaxanthin ở người, cũng như nhiều nghiên cứu in vitro và in vivo . Những lợi ích của astaxanthin tự nhiên đã được ghi nhận phải nhắc tới như: tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, tiểu đường, tim mạch, chống ung thư, kích thích miễn dịch.

1. Tác dụng chống oxy hóa

Carotenoids chứa chuỗi polyene, liên kết đôi liên hợp dài, thực hiện các hoạt động chống oxy hóa bằng cách loại bỏ oxy nhóm đơn và các gốc tự do để loại bỏ các phản ứng chuỗi. Lợi ích sinh học của carotenoids có thể là do đặc tính chống oxy hóa của chúng. Astaxanthin có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn khi so sánh với các loại caroten khác như lutein, lycopene, α-carotene và β-carotene được báo cáo bởi Naguib et al. Các enzyme chống oxy hóa catalase, superoxide effutase, peroxidase và thiobarbituric acid (TBARS) có nhiều trong huyết tương và gan chuột sau khi cho sử dụng sinh khối Haematococcus làm nguồn cung cấp astaxanthinAstaxanthin chứa cấu trúc phân tử độc đáo với sự hiện diện của các gốc hydroxyl và keto trên mỗi vòng ionone, chịu trách nhiệm cho các đặc tính chống oxy hóa cao. Hoạt tính chống oxy hóa của astaxanthin gấp 10 lần so với zeaxanthin, lutein, canthaxanthin,-carotene và cao hơn 100 lần so với α-tocopherol. Chuỗi polyene trong astaxanthin bẫy các gốc trong màng tế bào, trong khi nhóm chức vòng của astaxanthin có thể quét sạch các gốc ở phần bên ngoài và bên trong của màng tế bào. Các hoạt động của enzyme chống oxy hóa đã được đánh giá trong huyết thanh sau khi astaxanthin được bổ sung trong chế độ ăn của thỏ, cho thấy hoạt tính tăng cường của superoxide effutase và thioredoxin reductase.

 2. Hoạt động chống Peroxid hóa lipid

Astaxanthincấu trúc phân tử độc đáo cho phép nó có ở cả trong và ngoài màng tế bào. Nó đem lại sự bảo vệ tốt hơn so với β- carotene và Vitamin C, nó có thể được định vị bên trong lớp lipid kép. Nó hoạt động như một biện pháp bảo vệ chống lại sự phá hủy của oxy hóa bằng các cơ chế khác nhau, như loại bỏ oxy nhóm đơn, dọn sạch các gốc tự do để ngăn chặn các phản ứng dây chuyền, bảo tồn cấu trúc màng bằng cách ức chế peroxid hóa lipid, tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch và điều hòa biểu hiện gen. Astaxanthin và các este của nó cho thấy hoạt động chống peroxid hóa lipid ở chuột. Astaxanthin ức chế peroxid hóa lipid trong các mẫu sinh học được báo cáo bởi các tác giả khác nhau.

3. Chống viêm

Astaxanthin là một chất chống oxy hóa mạnh đủ để chấm dứt cảm ứng viêm trong các hệ thống sinh học. Chiết xuất tế bào của Haematococcus và Chlorococcum làm giảm đáng kể tải lượng vi khuẩn và sự viêm dạ dày ở chuột nhiễm H. pylori. Báo cáo của Park và cộng sự cho thấy astaxanthin làm giảm tình trạng viêm sinh học gây tổn thương oxy hóa DNA, do đó tăng cường đáp ứng miễn dịch ở những đối tượng nữ trẻ trưởng thành.

tác dụng chống viêm của astaxanthin

Astaxanthin cho thấy tác dụng bảo vệ đối với stress oxy hóa cao gây ra, viêm và apoptosis trong các tế bào biểu mô. Astaxanthin là một phân tử đầy hứa hẹn để điều trị viêm mắt theo báo cáo của các nhà nghiên cứu Nhật Bản. Astaxanthin có thể ngăn ngừa dày da và giảm collagen, chống lại tổn thương da do tia cực tím.

4. Tác dụng chống bệnh tiểu đường

Thông thường, ở bệnh nhân đái tháo đường có tình trạng stress oxy hóa rất cao. Astaxanthin có thể làm giảm stress oxy hóa gây ra do tăng đường huyết trong tế bào β-tuyến tụy và cũng cải thiện nồng độ glucose và insulin trong huyết thanh. Astaxanthin có thể bảo vệ các tế bào của tuyến tụy chống lại độc tính của glucose. Nó cũng được chứng minh là một tác nhân miễn dịch tốt trong việc phục hồi các rối loạn chức năng tế bào lympho liên quan đến chuột mắc bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu khác, stress oxy hóa ở chuột bị bệnh tiểu đường do streptozotocin gây ra bị ức chế bởi sự kết hợp của astaxanthin với α-tocopherol. Cải thiện độ nhạy insulin ở cả chuột cao huyết áp tự phát  và trên chuột có chế độ ăn nhiều chất béo cao cộng với nhiều fructose đã được quan sát thấy sau khi cho chuột ăn astaxanthin. Nồng độ albumin trong nước tiểu ở chuột bị tiểu đường được điều trị bằng astaxanthin thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng astaxanthin ngăn ngừa bệnh thận đái tháo đường bằng cách giảm stress oxy hóa và tổn thương tế bào thận.

5. Phòng chống bệnh tim mạch

Stress oxy hóa và viêm cũng là đặc điểm sinh lý bệnh của bệnh tim mạch xơ vữa. Astaxanthin là một tác nhân trị liệu tiềm năng chống lại bệnh tim mạch xơ vữa động mạc. Hiệu quả của disodium disuccine astaxanthin (DDA) trong việc bảo vệ cơ tim bằng mô hình tái tưới máu do thiếu máu cục bộ cơ tim ở động vật đã được đánh giá. Kích thước nhồi máu cơ tim đã giảm ở chuột Sprague Dawley và cải thiện khả năng cứu hộ cơ tim ở thỏ sau bốn ngày điều trị trước với DDA ở mức 25, 50 và 75 mg / kg trọng lượng cơ thể. Astaxanthin được tìm thấy trong các mô cơ tim chuột sau khi tiền xử lý với DDA với liều 150 và 500 mg / kg / ngày trong bảy ngày. Tác dụng của astaxanthin đối với huyết áp ở chuột tăng huyết áp tự phát (SHR), chuột Wistar Kyoto bình thường (NWKR) và chuột dễ bị tăng huyết áp (SPSHR) đột quỵ cũng đã được báo cáo. Astaxanthin được tìm thấy trong huyết tương, tim, gan, tiểu cầu và tăng lưu lượng máu động mạch cơ bản ở những con chuột được nuôi bằng dẫn xuất astaxanthin

 6. Hoạt động chống ung thư

Oxy nhóm đơn được tạo ra bởi các sự kiện quang hóa trong khi các gốc peroxyl được tạo ra bởi quá trình peroxy hóa lipid. Các chất oxy hóa này góp phần gây ra các bệnh lão hóa và thoái hóa như ung thư và xơ vữa động mạch thông qua quá trình oxy hóa DNA, protein và lipid. Các hợp chất chống oxy hóa làm giảm đột biến và ung thư bằng cách ức chế tổn thương oxy hóa tế bào. 

astaxanthin điều trị ung thư

Astaxanthin cho thấy hoạt động chống ung thư đáng kể khi so sánh với các carotenoid khác như canthaxanthin và β-carotene. Nó cũng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, tế bào ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Astaxanthin ức chế sự chết tế bào, tăng sinh tế bào và khối u vú ở chuột và chuột.  Chiết xuất từ H. pluvialis ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết của con người bằng cách nắm bắt sự tiến triển của chu kỳ tế bào và thúc đẩy quá trình apoptosis. Virus Epstein-Barr và chất gây ung thư trong u nhú trên da chuột bị ức chế đáng kể khi điều trị bằng astaxanthin.

7. Điều biến miễn dịch

Các tế bào hệ thống miễn dịch rất nhạy cảm với sự tổn thương do gốc tự do. Chất chống oxy hóa đặc biệt là astaxanthin cung cấp sự bảo vệ chống lại tổn thương do gốc tự do, bảo vệ hệ thống phòng thủ của hệ miễn dịch. Có những báo cáo về astaxanthintác dụng của nó đối với khả năng miễn dịch ở động vật trong điều kiện phòng thí nghiệm tuy nhiên nghiên cứu lâm sàng còn thiếu ở người. Astaxanthin cho thấy hiệu ứng điều biến miễn dịch cao hơn trong mô hình ở chuột khi so sánh với b-carotene. Việc tăng cường sản xuất kháng thể sau khi bổ sung astaxanthin vào chế độ ăn uống đã được báo cáo. Bổ sung astaxanthin trong tám tuần ở người dẫn đến tăng nồng độ astaxanthin trong máu và cải thiện hoạt động của các tế bào độc tự nhiên nhắm vào mục tiêu và phá hủy các tế bào bị nhiễm virus. Trong nghiên cứu này, các tế bào T và B được tăng lên, tổn thương DNA thấp hơn và protein phản ứng C (CRP) thấp hơn đáng kể trong nhóm bổ sung astaxanthin

8. Ứng dụng thương mại của Astaxanthin

Trong thời điểm hiện tại, sản xuất astaxanthin từ các nguồn tự nhiên đã trở thành một trong những hoạt động thành công nhất trong công nghệ sinh họcAstaxanthin có nhu cầu lớn trong các ứng dụng thực phẩm, thức ăn, dinh dưỡng và dược phẩm. Điều này đã thúc đẩy những nỗ lực lớn để cải thiện sản xuất astaxanthin từ các nguồn sinh học thay vì tổng hợp. Theo các tài liệu hiện tại, astaxanthin được sử dụng trong các ứng dụng thương mại khác nhau trên thị trường. Các sản phẩm của Astaxanthin có sẵn ở dạng viên nang, gel mềm, viên nén, bột, sinh khối, kem, nước tăng lực, dầu và chiết xuất trên thị trường. Một số sản phẩm astaxanthin được sản xuất với sự kết hợp của các carotenoids khác, vitamin tổng hợp, chiết xuất thảo dược và axit béo omega-3, 6. Các ứng dụng được cấp bằng sáng chế có sẵn về astaxanthin để ngăn ngừa nhiễm trùng vi khuẩn, viêm, suy mạch, ung thư, bệnh tim mạch, ức chế peroxid hóa lipid, giảm tổn thương tế bào và mỡ trong cơ thể, cải thiện chức năng não và độ dày của da. 

Kết luận

Astaxanthin là một trong những chất chống oxy hóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay và với lý do chính đáng vì nó không chỉ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà còn có các đặc tính chống mệt mỏi và chống viêm, cũng như một loạt các lợi ích sức khỏe khác.Dữ liệu nghiên cứu hiện tại về astaxanthin rất đáng khích lệ và đã có kết quả từ các thử nghiệm được kiểm soát tốt trên các mô hình in vitro và in vivo . Astaxanthin cho thấy tác dụng tiềm năng đối với các bệnh khác nhau bao gồm ung thư, tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch, tiêu hóa, gan, thoái hóa thần kinh và các bệnh về da,... Đặc tính chống oxy hóa của nó được sử dụng chống lại tổn thương do oxy hóa trong các tế bào bị bệnh. Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất về một số tác dụng sinh học của astaxanthin và ứng dụng của nó trên thị trường, ngoài ra còn rất nhiều những tác dụng khác đầy hứa hẹn của astaxanthin đang dần được các nhà khoa học tìm hiểu và khám phá trong tương lai.

Xem thêm: Astaxanthin - Chiết xuất từ vi tảo đỏ

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387368760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn