Lợi ích của rễ cây ngưu bàng (Burdock)

Rễ cây ngưu bàng?

Rễ cây ngưu bàng (Burdock) là một loại rau có nguồn gốc từ Bắc Á và Châu Âu. Rễ cây ngưu bàng rất dài và có màu nâu hoặc gần như đen ở bên ngoài.

cây ngưu bàng

Rễ cây ngưu bàng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học để điều trị nhiều tình trạng khác nhau. Theo truyền thống, nó được sử dụng phổ biến nhất như một thuốc lợi tiểu và hỗ trợ tiêu hóa.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều công dụng tiềm năng và lợi ích sức khỏe đối với rễ cây ngưu bàng.

Lợi ích của rễ cây ngưu bàng

1. Giàu chất chống oxy hóa

Nghiên cứu từ năm 2010 đã chỉ ra rằng rễ cây ngưu bàng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm quercetin, luteolin và axit phenolic.

Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi bị hư hại do các gốc tự do. Chất chống oxy hóa có thể giúp điều trị và ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe khác nhau. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rễ cây ngưu bàng làm giảm các dấu hiệu viêm trong máu cho bệnh nhân bị viêm xương khớp.

2. Loại bỏ độc tố trong máu

Một trong những cách sử dụng truyền thống phổ biến nhất cho rễ cây ngưu bàng là làm sạch máu. Bằng chứng gần đây đã phát hiện ra rằng rễ cây ngưu bàng có thể loại bỏ độc tố khỏi máu. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy rễ cây ngưu bàng có tác dụng giải độc máu hiệu quả và thúc đẩy lưu thông máu.

3. Nó có thể ức chế một số loại ung thư

Rễ cây ngưu bàng không chỉ làm sạch máu mà nó cũng có thể ức chế một số loại ung thư.

Các nghiên cứu năm 2011 cũng cho thấy hạt cây ngưu bàng có “tác dụng ức chế mạnh” vào sự phát triển của các khối u gây ra bởi bệnh ung thư như ung thư tuyến tụy.

Một nghiên cứu khác năm 2016 cho thấy rễ cây ngưu bàng can thiệp đáng kể vào sự phát triển của tế bào ung thư.

4. Nó có thể là thuốc kích thích tình dục

Một cách sử dụng truyền thống khác của rễ cây ngưu bàng là thuốc kích thích tình dục. Một nghiên cứu năm 2012 trên chuột đực cho thấy chiết xuất từ ​​rễ cây ngưu bàng có tác dụng kích thích tình dục. Các chiết xuất tăng cường chức năng tình dục và tăng số lượng hành vi tình dục ở chuột đực.

5. Nó có thể giúp điều trị các vấn đề về da

Rễ cây ngưu bàng từ lâu đã được sử dụng để điều trị các tình trạng da như mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và bệnh chàm. Các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn của rễ có thể giúp giải quyết các vấn đề về da khi được bôi tại chỗ cho da.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy, rễ cây ngưu bàng có thể giúp điều trị bỏng tại chỗ.

An toàn và tác dụng phụ

Rễ cây ngưu bàng thường được coi là an toàn, tuy nhiên, một số người nên tránh nó. 

 • Những người mắc bệnh tiểu đường dùng thuốc hạ đường huyết không nên sử dụng rễ cây ngưu bàng vì nó có thể gây hạ đường huyết. 
 • Những người sử dụng thuốc lợi tiểu: Rễ cây ngưu bàng có thể gây mất nước. 
 • Cây ngưu bàng cũng có thể gây ra dị ứng ở những người nhạy cảm với hoa cúc.
 • Những người nhạy cảm với thực phẩm chứa nhiều inulin (như atisô, măng tây hoặc tỏi tây) có thể gặp phải tình trạng đầy hơi sau khi ăn rễ cây ngưu bàng. 
 • Tránh sử dụng nếu bạn đang mang thai, vì thảo dược đã được báo cáo gây kích thích tử cung và có thể gây ra chuyển dạ sớm.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn


Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/health/burdock-root#recipes

 • Chan YS, et al. (2011). A review of the pharmacological effects of Arctium lappa (burdock). DOI:
  10.1007/s10787-010-0062-4
 • Ferracane R, et al. (2010). Metabolic profile of the bioactive compounds of burdock (Arctium lappa) seeds, roots and leaves. DOI:
  10.1016/j.jpba.2009.03.018
 • JianFeng C, et al. (2012). Effect of aqueous extract of Arctium lappa L. (burdock) roots on the sexual behavior of male rats. DOI:
  10.1186/1472-6882-12-8
 • Lee D, et al. (2016). Inhibition of advanced glycation end product formation by burdock root extract. DOI:
  10.4163/jnh.2016.49.4.233
 • Maghsoumi‐Norouzabad L, et al. (2014). Effects of Arctium lappa L. (Burdock) root tea on inflammatory status and oxidative stress in patients with knee osteoarthritis. DOI:
  10.1111/1756-185X.12477
 • Reiman MT, et al. (2014). Amish burn ointment and burdock leaf dressings: Antimicrobial and cytotoxic activity. DOI:
  10.1097/BCR.0b013e3182a23228