Nguyên liệu Fucoxanthin

Nguyên liệu Fucoxanthin

Tảo nâu ăn được đã được công nhận từ lâu là một trong số thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất trên trái đất, và theo truyền thống đã được tiêu thụ trong một khoảng thời gian dài như là thực phẩm ở các nước vùng châu Á bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và các đảo vùng biển Thái Bình Dương như Hawaii

tài liệu

Ở Nhật Bản, người dân tiêu thụ tảo bẹ (kelp) trong hầu hết những bữa ăn cơ bản hằng ngày. Họ tin rằng chính việc tiêu thụ tảo bẹ với lượng nhiều khiến những người dân Nhật Bản sống lâu hơn và vì thế Nhật Bản là đất nước có tuổi thọ cao nhất trên thế giới.

Gần đây, tảo nâu đã thu hút sự quan tâm vì là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe do chứa các thành phần có lợi và có tác dụng phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến lối sống. Cho đến nay, chiết xuất của các loài tảo nâu thuộc chi Laminaria sp.đã có các báo cáo cho thấy khả năng chống lại ung thư, kích thích miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng béo phì, tiểu đường và chống viêm. Trong số những thành phần chiết xuất từ tảo nâu, fucoxanthin đã cho thấy các tính năng độc đáo và được cho là quyết định tác dụng chính đối với các bệnh liên quan đến lối sống.

Fucoxanthin là một carotenoid tự nhiên độc đáo đặc trưng cho một số loại tảo nâu khác nhau. Nó là thành phần sắc tố mang lại màu nâu đặc trưng cho tảo nâu và cũng tham gia vào quá trình quang hợp. Nó là một loại caroteniod không chứa tiền tố vitamin A và thuộc nhóm xanthophylls. Cấu trúc hóa học của Fucoxanthin có nối đôi, gốc expoxide và có các nhóm OH.

Cấu trúc hóa học của Fucoxanthin

Hình 1: Cấu trúc hóa học của Fucoxanthin

Fucoxanthin là thành phần chiết xuất từ tảo biển đầu tiên đã được chứng minh lâm sàng về tác dụng sinh nhiệt và có thể sử dụng để giảm cân. Các nghiên cứu về chuyển hóa và trao đổi chất đã chứng minh rằng Fucoxanthin thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo trong các tế bào mỡ.

Không giống như các sản phẩm giảm béo khác như caffeine, ephedra và synephrin làm tăng thêm lượng độc tố vào cơ thế người và có hại nhiều hơn có lợi, làm xáo trộn cuộc sống của chúng ta hoặc đơn cử là còn không giúp duy trì việc giảm cân nặng mà bạn đã đạt được, Fucoxanthin có thể giúp tăng tốc độ chuyển hóa chất béo mà không kích thích hệ thần kinh trung ương của bạn, có hiệu quả trong làm tránh việc tăng cân trở lại. Vì thế fucoxanthin là một nguyên liệu tuyệt vời để giảm cân một cách an toàn và hiệu quả. Fucoxanthin có thể giúp giảm béo bằng nhiều cách khác nhau. Điều đáng chú ý là hiệu quả giảm cân là đặc trưng của fucoxanthin và không tìm thấy ở các caroteniod khác. Thêm vào đó, fucoxanthin có tác dụng mạnh trong chống lại tiểu đường và có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Trong cơ thể động vật có vú, fucoxanthin chuyển hóa thành fucoxanthinol. Cả fucoxanthin và fucoxanthinol đều có hoạt tính sinh học cao. Fucoxanthin và fucoxanthinol cũng đều được tìm thấy khả năng chống ung thư. Fucoxanthin cho thấy tác dụng ngừa ung thư trên nghiên cứu ở tế bào nuôi cấy và thí nghiệm trên động vật.

Bằng cách tương tự nhau, fucoxanthin và chất chuyển hóa của nó fucoxanthinol cũng kích hoạt quá trình chết theo chu trình (apoptosis) ở tế bào ung thư ở người như tế bào ung thư bạch cầu, tế bào ung thư vú và tế bào ung thư đạt tràng, ung thư hạch, do đó ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của khối u trên cơ thể người.

Tảo nâu được sử dụng để sản xuất Fucoxanthin được thu hoạch từ vùng biển lạnh, sạch và không có ô nhiễm công nghiệp. Công nghệ của chúng tôi đảm bảo sản phẩm có chất lượng vượt trội và chứa nồng độ tập trung fucoxanthin tự nhiên cao hơn hàng ngàn lần so với tảo nâu hoang dã chỉ chứa 0,01% - 0,02% fucoxanthin.

Các thử nghiệm lâm sàng cũng chứng minh rằng bổ sung fucoxanthin là an toàn và không có tác dụng phụ.

Tác dụng sinh học của Fucoxanthin

1. Đốt cháy mỡ và giảm cân hiệu quả

Hiện nay điều trị béo phí bằng thuốc là liệu pháp chính được sử dụng. Thuốc giảm béo có thể thuộc về 2 nhóm dược lý sau: theo con đường trung tâm (ví dụ như Sibutramine) và theo con đường ngoại vì (ví dụ như Orlistat). Những thuốc này đều có tác dụng là giảm sự thèm ăn và dẫn tới làm giảm nạp calo vào cơ thể dẫn đến làm ảnh hưởng tiêu cực đến năng lượng và cân bằng dinh dưỡng. Hơn thế nữa Sibutramine đã được báo cáo là có hại đến khả năng học tập và ghi nhớ của con người, có thể dẫn đến chứng hay quên. Cho đến nay tất cả các loại thuốc giảm béo trên thị trường có những tác dụng phụ khác nhau.

fucoxanthin hỗ trợ giảm béo

Bổ sung Fucoxanthin ở cơ thể béo phì sẽ khiến giảm cân theo 2 cơ chế khác nhau. Nghiên cứu trên 200 con chuột béo phì và chuột được cho ăn fucoxanthin cho thấy fucoxanthin điều chỉnh tăng biểu hiện gen của protein UCP1 – là protein có chức năng chuyển đổi năng lượng thành nhiệt thông qua quá trình oxy hóa chất béo (hình 2 và 3). Protein UCP1 được tìm thấy ở trong mô mỡ trắng (WAT) và vùng bụng chứa nhiều mỡ mô, fucoxanthin đặc biệt hiệu quả trong việc thu nhỏ đường ruột ngoại cỡ. Fucoxanthin là nguyên liệu thực phẩm từ tự nhiên đầu tiên đã được chứng minh là giảm chất béo bằng cách nhắm mục tiêu protein UCP1.

 fucoxanthin đốt cháy mỡ và giảm cân hiệu quả

Chỉ số Cân nặng của nghiên cứu

Fucoxanthin cũng xuất hiện trong các nghiên cứu trên động vật để kích thích gan sản xuất axit docosahexaenoic (DHA) (Hình 4), một loại axit béo omega-3, ở mức tương đương với việc bổ sung dầu cá. Sự tăng nồng độ DHA làm giảm 'cholesterol xấu' (lipoprotein trọng lượng phân tử thấp) – thành phần góp phần gây ra bệnh béo phì và bệnh tim. Không giống như bổ sung dầu cá, fucoxanthin không có mùi khó chịu. Không tác dụng phụ nào của fucoxanthin được tìm thấy trên các loại chuột được sử dụng trong nghiên cứu.

Ảnh hưởng của fucoxanthin và fucoxanthinol   đến hàm lượng DHA trong gan chuột

 Ảnh hưởng của fucoxanthin và fucoxanthinol đến hàm lượng DHA trong gan chuột.

2. Tác dụng phòng chống tiểu đường

Sự tích tụ quá nhiều chất béo trong mô mỡ gây ra một số bệnh như tiểu đường type II. Sự chuyển đổi trực tiếp chất béo thành nhiệt bằng quá trình oxy hóa chất béo trong mô mỡ sẽ giúp dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người. Fucoxanthin có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo và làm giảm sự tích tụ chất béo trong cơ thể con người.

3. Tác dụng chống oxy hóa

Fucoxanthin có thể dọn sạch gốc tự do một cách hiệu quả và tránh những nguy hiểm tiềm ẩn do gốc tự do tấn công, do đó làm giảm thiểu mắc các lệnh liên quan đến gốc tự do như bệnh tim, bệnh xơ vữa động mạch, viêm và lão hóa da.

4. Tác dụng chống ung thư

Điều trị bằng Fucoxanthin gây ra sự phân mảnh DNA của tế bào ung thư, dẫn đến quá trình apoptosis. Fucoxanthin cũng có thể tăng cường tác dụng chống tăng sinh của phối tử PPARgamma, troglitazone trên các tế bào ung thư ruột kết, Caco-2, HT-29 và DLD-1.

Fucoxanthin cũng đã được chứng minh là ức chế ung thư do tác nhân hóa học. Trong một nghiên cứu, tất cả chuột đều được cho sử dụng chất gây ung thư 0.01% N-ethyl-N'-nitro-N-nitrosoguanidine và sau đó được bổ sung fucoxanthin trong nước uống với khoảng thời gian 4 tuần. Ở nhóm sử dụng điều trị bằng fucoxanthin kết quả thu được cả phần trăm chuột mang khối u và số khối u trung bình trên mỗi con chuột đều thấp hơn có ý nghĩa thống kế so với nhóm đối chứng. Kết quả chỉ ra rằng fucoxanthin ức chế ung thư tá tràng gây ra bởi tác nhân N-ethyl-N'-nitro-N-nitrosoguanidine trên chuột.

Tính an toàn

Không giống như các sản phẩm giảm béo khác, fucoxanthin có tác dụng sinh nhiệt mà không tác động đến hệ thống thần kinh trung ương. Không làm mất ngủ hoặc kích thích quá mức xảy ra. Bổ sung fucoxanthin trong chế độ ăn uống không gây nghiện và có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Tính ưu việt của sản phẩm

Nguồn gốc ưu việt: Nguồn gốc tảo nâu sản xuất Fucoxanthin từ vùng biển không ô nhiễm.

Công nghệ ưu việt: Với công nghệ hiện đại, hàm lượng asenic thấp hơn 4 ppm và tổng lượng kim loại nặng thấp hơn 20 ppm trong Fucoxanthin, những yếu tố này đảm bảo sự an toàn của sản phẩm.

Chất lượng ưu việt: Định tính và định đượng được thực hiện bằng HPLC để đảm bảo độ chính xác và tính xác thực. HPLC giúp loại trừ các hợp chất gây nhiễu có khả năng hấp thụ UV tương tự như fucoxanthin – những hợp chất này thường được sử dụng để tạo ra sản phẩm lẫn tạp.

Liều dùng

Liều sử dụng gợi ý là 2 – 4mg fucoxanthin mỗi ngày.

Tính ổn định

Sản phẩm ổn định ở nhiệt độ phòng trong 3 năm khi được bản quản đúng cách. Bảo quản ở thùng kín, tránh ánh sáng. Tránh tiếp xúc quá nhiều với nhiệt và oxy.


Xem thêm: Tác dụng của Fucoxanthin


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn