23 Nghiên cứu về chế độ ăn Low Carb (ít tinh bột) và Low fat (ít chất béo)

Khi nói đến giảm cân, các chuyên gia dinh dưỡng thường tranh luận về vấn đề “giảm carbohydrate so với giảm chất béo”(low carb và low fat)

Hầu hết các tổ chức y tế chính thống cho rằng chế độ ăn uống giàu chất béo có thể dẫn đến tác động xấu cho sức khỏe, đặc biệt là bệnh tim. Họ có xu hướng đề xuất một chế độ ăn ít chất béo, hạn chế chất béo trong chế độ ăn ít hơn 30% tổng lượng calo cần thiết.  

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu đang thách thức phương pháp giảm cân bằng ăn ít chất béo-low fat này khi nhiều người cho rằng chế độ ăn low carb, có nhiều chất béo và protein hơn, có thể hiệu quả hơn trong việc điều trị và ngăn ngừa béo phì cũng như các bệnh khác.

Xem thêm: Olicos giúp giảm hấp thu Carbohydrate

Bài báo phân tích dữ liệu từ 23 nghiên cứu dưới đây so sánh giữa chế độ ăn low carb và low fat sẽ cho chúng ta một cái nhìn bao quát nhất.

Để quý bạn đọc nắm được nội dung chính của phân tích tổng hợp này, tôi xin phép trình bày phần thiết kế và kết quả của phân tích gộp 23 nghiên cứu.

Thiết kế của các nghiên cứu

Loại nghiên cứu:

Tất cả các nghiên cứu đều là các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng và chúng đều xuất hiện trên các tạp chí có uy tín, được phê duyệt nghiêm ngặt trước khi đăng tải như New England Journal of Medicine, The Journal of Pediatrics, The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism,

Đối tượng nghiên cứu: những người thừa cân, béo phì và thường có các bệnh mắc kèm  như bệnh tiểu đường type 2 và hội chứng chuyển hóa.

Đầu ra của các nghiên cứu đo lường:  sự giảm cân, nồng độ cholesterol, triglycerides, đường máu.

Tóm tắt kết quả của các nghiên cứu

1. Kết quả về sự giảm cân

Dưới đây là biểu đồ cho thấy sự khác biệt trong việc giảm cân giữa các nghiên cứu. Kết quả thể hiện ở nhóm low card và nhóm low fat. Sự giảm cân ghi nhận ở 21 trong số 23 nghiên cứu.

Olicos với giảm cân (hình 1)

Hầu hết các nghiên cứu đều thể hiện sự giảm cân ở nhóm low carb có hiệu quả hơn.

  • Nhóm low carb thường giảm cân gấp 2-3 lần so với nhóm low fat. Một vài trường hợp ngoại lệ thì không có sự khác biệt đáng kể.
  • Trong hầu hết các trường hợp, nhóm ăn ít chất béo low fat phải tuân theo ăn hạn chế calo, trong khi nhóm ít carb ăn bao nhiêu calo tùy thích.
  • Khi cả hai nhóm đều hạn chế calo, những người ăn low carb vẫn giảm cân nhiều hơn mặc dù lượng giảm không phải lúc nào cũng đáng kể.
  • Chỉ trong một nghiên cứu, nhóm ăn low fat giảm nhiều cân hơn, nhưng sự khác biệt so với low carb là nhỏ - 1,1 pound (0,5 kg) - và không có ý nghĩa thống kê.
  • Trong một số nghiên cứu, sự giảm cân có hiệu quả ngay từ đầu. Sau đó, mọi người bắt đầu lấy lại cân nặng theo thời gian khi họ dần từ bỏ chế độ ăn kiêng.
  • Chế độ ăn kiêng low carb hiệu quả hơn trong việc giảm mỡ bụng, một dạng mỡ mà các nhà nghiên cứu cho rằng có liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác nhau.

Hai lý do được đưa ra để giải thích tại sao chế độ ăn ít carb có thể hiệu quả hơn để giảm cân là: chế độ ăn vẫn chứa hàm lượng protein cao, chế độ ăn có tác dụng ngăn chặn sự thèm ăn và như vậy những yếu tố này có thể giúp giảm lượng calo đưa vào cơ thể.

2. Kết quả về chỉ số Cholesterol có hại (LDL Cholesterol)

 Chế độ ăn ít carb thường không làm tăng mức cholesterol toàn phần và LDL (cholesterol có hại).

 Chế độ ăn ít chất béo có thể làm giảm cholesterol toàn phần và LDL cholesterol nhưng kết quả này chỉ là tạm thời. Sau 6-12 tháng, sự khác biệt thường không có ý nghĩa thống kê.

 Một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã báo cáo rằng chế độ ăn ít carb có thể khiến cholesterol LDL và các markers về lipid khác tăng lên ở một số người. Tuy nhiên, các tác giả của các nghiên cứu trên không ghi nhận những tác dụng phụ này. Các nghiên cứu xem xét các markers lipid nâng cao chỉ cho thấy sự cải thiện.

3. Kết quả về chỉ số cholesterol tốt (HDL Cholesterol)

 Một cách để tăng mức HDL cholesterol là ăn nhiều chất béo. Vì lý do này, không có gì ngạc nhiên khi thấy rằng chế độ ăn low carb, có nhiều chất béo hơn, có nhiều khả năng làm tăng HDL cholesterol hơn so với chế độ ăn ít chất béo low fat.

 Mức HDL cholesterol cao hơn có thể giúp cải thiện sức khỏe trao đổi chất và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những người mắc hội chứng chuyển hóa thường có mức HDL (cholesterol tốt) thấp.

 18 trong số 23 nghiên cứu đã báo cáo những thay đổi về mức cholesterol HDL (cholesterol tốt).

Olicos với Cholesterone (hình 2)

Chế độ ăn kiêng low carb thường làm tăng mức HDL (tốt), nhưng sự tăng này dường như ít hơn đối ở chế độ ăn ít chất béo. Trong một số trường hợp, chúng đi xuống.

4.  Kết quả về chỉ số Triglycerides

Triglyceride (TG) là một yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng và yếu tố chủ chốt của hội chứng chuyển hóa.

 Cách tốt nhất để giảm TG là ăn ít carbohydrate, và đặc biệt là ăn ít đường. 19 trong số 23 nghiên cứu đã báo cáo những thay đổi về mức chất béo trung tính TG trong máu.

Olicos với Triglyceride (hình 3)

Cả chế độ ăn low carb và low fat đều có thể giúp giảm TG, nhưng hiệu quả sẽ mạnh hơn ở nhóm low carb.

5. Kết quả về chỉ số đường huyết, mức insulin và bệnh tiểu đường type II

 Những người không mắc bệnh tiểu đường cho thấy lượng đường trong máu và mức insulin của họ được cải thiện đối với cả chế độ ăn low carb và low fat. Sự khác biệt giữa các nhóm thường nhỏ.

 3 nghiên cứu đã so sánh mức độ ảnh hưởng của chế độ ăn ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2. Trong đó chỉ có một nghiên cứu quản lý để giảm lượng carbohydrate hiệu quả. Trong nghiên cứu này, nhiều kết quả tốt đã được ghi nhận bao gồm cả sự giảm mạnh HbA1c, một yếu tố đánh giá đường huyết trong thời gian dài. Ngoài ra, hơn 90% cá nhân trong nhóm low carb đã điều chỉnh để giảm hoặc loại bỏ các loại thuốc tiểu đường của họ. Tuy nhiên, sự khác biệt là nhỏ hoặc không tồn tại ở những người tiểu đường type 2 khi so sánh 2 chế độ ăn low carb và low fat trong hai nghiên cứu còn lại, bởi vì sự tuân thủ kém. Những người tham gia kết thúc ăn khoảng 30% lượng calo của họ dưới dạng carbs.

6. Kết quả về chỉ số huyết áp

Khi đo, huyết áp có xu hướng giảm ở cả hai chế độ ăn kiêng.

7. Sự hoàn thành khi kết thúc nghiên cứu

Tỷ lệ phần trăm trung bình của những người tuân theo các chế độ ăn kiêng trong tổng số các nghiên cứu là:

  • Nhóm low carb: 79,51%
  • Nhóm low fat: 77,72%

Điều này cho thấy rằng chế độ ăn kiêng low carb không khó để thực hiện hơn các loại chế độ ăn kiêng khác. Nguyên nhân có thể là do chế độ ăn low carb dường như làm giảm cảm giác đói và bên cạnh đó những người tham gia có thể ăn cho đến khi họ no (vì ăn thêm protein và chất béo). Trong khi đó, chế độ ăn ít chất béo low fat thường bị hạn chế calo. Người đó cần cân lượng thức ăn của họ và đếm lượng calo của bữa ăn, điều này có thể gây khó chịu. Các cá nhân cũng giảm cân nhiều hơn và giảm nhanh hơn bằng chế độ ăn kiêng low carb. Điều này có thể cải thiện động lực của họ để họ tiếp tục chế độ ăn kiêng.

Olicos với giảm cân (hình 4)

Một vấn đề phổ biến trong các nghiên cứu về giảm cân là mọi người thường từ bỏ chế độ ăn kiêng trước khi nghiên cứu hoàn thành. Mười chín trong số 23 nghiên cứu báo cáo số người đã hoàn thành nghiên cứu.

8. Những tác dụng bất lợi được ghi nhận

Những người tham gia vào các nghiên cứu này không báo cáo bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào do chế độ ăn kiêng. Nhìn chung, chế độ ăn ít carb có vẻ được dung nạp tốt và an toàn.

Kết luận sau khi tổng hợp 23 nghiên cứu

Theo truyền thống nhiều người họ sẽ chọn chế độ ăn kiêng ít chất béo low fat và tính lượng calo để giảm cân. Tuy nhiên, những phát hiện của những nghiên cứu này cho thấy rằng chế độ ăn low carb (ít tinh bột) có thể hiệu quả tương đương, và có lẽ còn tốt hơn cả chế độ ăn low fat (ít chất béo).

Tham khảo: healthline.com


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn