Ảnh hưởng của NKCP lên huyết áp

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp là một bệnh lý mãn tính ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của 972 triệu người trưởng thành mỗi năm. Huyết áp cao thường đi kèm với những yếu tố nguy cơ khác như xơ vữa động mạch, huyết khối, bệnh lý tim mạch, máu não, rối loạn chức năng nội mô, đái tháo đường, béo phì…

NKCP với Huyết áp

Điều trị Huyết áp cao hiện nay không chỉ tập trung kiểm soát huyết áp mà còn kết hợp điều chỉnh các yếu tố nguy cơ kèm theo như cân bằng chức năng nội mô hoặc những bất thường về quá trình đông máu, tiêu sợi huyết.

Một nhóm các nhà khoa học tại trường Đại học Y Dokkyo cùng các tổ chức y tế khác tại Nhật Bản tiến hành nghiên cứu đánh giá tác dụng hạ huyết áp của NKCP, một chiết xuất từ dịch lọc tinh khiết Bacillus subtilis natto có trong thực Phẩm Natto (Đậu tương lên men, một món ăn truyền thống của Nhật bản).

Nguyên liệu

Nguyên liệu NKCP được cung cấp bởi tập đoàn Daiwa Pharmaceuticals Nhật Bản.

Thành phần chính trong NKCP là một loại Protein có tên là Bacillopeptidase F (một protein có khối lượng phân tử khoảng 34 kilodalton được tiết ra bởi vi  khuẩn B. subtilis sau giai đoạn tăng trưởng, có hoạt tính serine protease được chứng minh có khả năng tiêu sợi huyết bằng cách cắt các fibrin).

Mục đích của nghiên cứu

Nghiên cứu chéo, mù đôi và có đối chứng so sánh với Nattokinase (một chiết xuất từ Natto) đối với chỉ số huyết áp ở những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính có liên quan đến lối sống.

Đối tượng và liều dùng

21 người tham gia vào nghiên cứu có mắc các bệnh mạn tính bao gồm: Tăng huyết áp, tăng lipid máu và tiểu đường được chia làm 2 nhóm sử dụng Chiết xuất natto (Nattokinase) và NKCP trong 4 tuần. Đánh giá tác động của chúng đối với Huyết áp.

Liều dùng với chiết xuất Natto là 100mg/ngày chia làm 2 lần; NKCP 250mg/ngày, chia làm 2 lần. Đây là liều khuyến cáo của các công ty cung cấp nguyên liệu đưa ra.

Kết quả

NKCP với huyeesrt áp

Sử dụng 250mg NKCP mỗi ngày trong 4 tuần làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu trung bình từ 130,9 xuống 120,5 mmHg (p = 0,001) và huyết áp tâm trương từ 72,9 xuống 68,6 mmHg (p = 0,024). Tuy nhiên, sau 4 tuần điều trị với nattokinase, không có thay đổi đáng kể nào về huyết áp tâm thu hoặc huyết áp tâm trương (lần lượt là 126,8 đến 126,4 mmHg và 70,9 đến 68,3 mmHg).

Nghiên cứu cho thấy tác dụng hạ huyết áp của NKCP (chứa Bacillopeptidase F) cao hơn trên cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương so với chiết xuất từ đậu nành lên men (chứa Nattokinase) trên những bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp nhẹ.

Thảo luận

Sự khác biệt giữa NKCP và chiết xuất đậu tương lên men (Nattokinase) là do thành phần chính có trong chúng mặc dù chúng đều được chiết xuất từ món ăn Natto truyền thống. Trong khi NKCP được chiết xuất từ phần tơ trắng trong món natto (Bacillus subtilis natto) thì chiết xuất kia từ hạt đậu lên men. Thành phần chính của các chất trong chúng cũng khác nhau NKCP là phân tử protein từ vi khuẩn thì chiết xuất natto là Nattokinase.

Các nghiên cứu so sánh trước đây đánh giá tác động lên quá trình đông máu và tiêu sợi huyết giữa 2 thành phần này cho thấy NKCP có tác dụng tiêu sợi huyết lớn hơn 2,5 lần và hơn tác dụng chống đông máu gấp 100 lần so với chiết xuất đậu tương lên men.

Chính những lợi ích này dường như góp phần thúc đẩy lưu lượng máu tốt hơn khi bổ sung bằng NKCP thay vì chiết xuất đậu tương lên men, từ đó hiệu quả giảm huyết áp cũng tốt hơn.

Xem thêm: Mua nguyên liệu NKCP ở đâu

Tham khảo: "Effects of Bacillus Natto Products on Blood Pressure in Patients with Lifestyle Diseases"


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn