Cải thiện chức năng nhận thức của Lasoperin™

Giới thiệu

Alzheimer (AD) là một rối loạn thoái hóa các tế bào thần kinh chậm, đặc trưng bởi tình trạng suy giảm trí nhớ và nhận thức, thường gặp ở người lớn tuổi. Sự thoái hóa tế bào thần kinh thường xảy ra ở vùng hồi hải mã, nơi lưu trữ ký ức và nhận thức của con người, dẫn đến sự suy giảm nhận thức, khả năng học tập, định hình không gian, hình thành trí nhớ.

Không có phương pháp điều trị cho bệnh AD, các biện pháp hiện nay chỉ hướng đến làm chậm tình trạng nặng hơn của bệnh. Nguyên nhân dẫn đến AD là sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm: Viêm toàn thân, stress oxy hóa, sự hình thành mảng bám beta-amyloid quanh các tế bào thần kinh… Nhiều báo cáo đã xác định mối tương quan giữa biểu hiện COX-2, giảm sản xuất eicosanoid, viêm hệ thống (tức là TNF α , MIP1- α và IL-1 β), và cơ chế bệnh sinh của AD trên mô hình động vật.

Thuốc chống viêm không đặc hiệu (NSAID) ức chế sản xuất COX-2 và do đó làm giảm prostaglandin tiền viêm, từ đó các tế bào thần kinh không bị stress oxy hóa, ngăn chặn các phản ứng gây viêm của các gốc tự do ROS và làm giảm tình trạng thoái hóa các tế bào thần kinh. Bằng cách đó, NSAID có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ suy giảm chức năng nhận thức ở người cao tuổi nếu được điều trị sớm trước nhiều năm. Tuy nhiên NSAID không có lợi khi sử dụng kéo dài bởi tác dụng phụ mà nó mang lại. Các chất bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày có nguồn gốc từ thực vật có cơ chế tương tự có thể giảm thiểu khả năng mấy trí nhớ mà không ảnh hưởng đến sự an toàn khi điều trị lâu dài.

Baicalin từ Hoàng Cầm (Scutellaria baicalensis)

Flavonoid từ Scutellaria baicalensis đã được chứng minh là làm tăng khả năng học tập và giảm suy giảm trí nhớ, đồng thời cải thiện chức năng nhận thức trong các mô hình bệnh Alzheimer. Những tác dụng chống oxy hóa của flavonoid Scutellaria cũng có thể đặc biệt ngăn ngừa thoái hóa tế bào thần kinh do mảng bám beta-amyloid gây ra. 

Baicalin là thành phần quan trọng thuộc nhóm Flavonoid có trong Hoàng Cầm, có khả năng bảo vệ tế bào thần kinh chống lại tổn thương do thiếu máu cục bộ, cải thiện nhận thức ở chuột già.

Catechin từ Keo cao (Acacia catechu)

Catechin từ Acacia catechu cũng cho thấy các đặc tính chống mất trí nhớ, giảm thoái hóa các tế bào thần kinh. Bổ sung nó có thể hữu ích trong việc giảm các rối loạn nhận thức.

Lasoperin™

Lasoperin, Sự kết hợp của baicalin và catechin từ Scutellaria baicalensis và Acacia catechu đã được báo cáo có tác dụng điều hòa tiền viêm bằng cách ức chế COX/LOX và điều hòa giảm các cytokine, có khả năng hỗ trợ các chức năng thần kinh, nhưng liệu chúng có thể ảnh hưởng đến việc học và trí nhớ hay không vẫn chưa được xác định. Một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng sơ bộ trên người cũng đã được thực hiện để đánh giá tác động của chế phẩm đối với tốc độ và độ chính xác của việc xử lý thông tin phức tạp.

Nghiên cứu lâm sàng

Đối tượng

Người trưởng thành khỏe mạnh, tuổi từ 35-65, được chia thành 2 nhóm ngẫu nhiên sử dụng giả dược và điều trị bằng Lasoperin (UP326) với liều lượng 300 mg/ngày. Thời gian nghiên cứu 30 ngày. Nghiên cứu được thực hiện tại CRO: Cognitive Care, Inc., Đại học California-Irvine, Khoa Khoa học Thần kinh (CA, Hoa Kỳ). 

Chỉ tiêu theo dõi

Trước khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu thực hành các bài kiểm tra trong hai ngày liên tiếp. Hiệu suất cơ bản được thiết lập trước khi bổ sung UP326.

Sau đó các bài kiểm tra nhận thức được thực hiện mỗi tuần trong thời gian điều trị 4 tuần để đánh giá ảnh hưởng của thành phần nghiên cứu. Các phép đo về hiệu suất nhận thức đã thu được bằng cách sử dụng các đánh giá dựa trên các bài kiểm tra về tốc độ bộ nhớ làm việc (quyết định điều hành, sự nhanh chóng và tính linh hoạt).

Kết quả

Tác dụng bất lợi

Chất nghiên cứu dung nạp tốt, không có báo cáo nào về tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc bất ngờ liên quan đến điều trị. Tất cả các đối tượng đã hoàn thành nghiên cứu.

Tốc độ bộ nhớ làm việc

Điểm trung bình về thời gian phản ứng (RT), là thước đo chức năng điều hành cho kết quả hứa hẹn nhất trong nghiên cứu này. Qua các tuần thử nghiệm, giá trị trung bình RT đã giảm từ đường cơ sở đến tuần thứ 4, cho thấy tốc độ phản hồi nhanh hơn. Trong tuần theo tương tác nhóm, các đối tượng trong nhóm điều trị với UP326 cho thấy sự cải thiện lớn nhất, đặc biệt kết quả lớn nhất ghi nhận ở tuần 2 và 3. Những kết quả này cho thấy rằng bổ sung UP326 có thể tăng tốc độ xử lý nhận thức (ra quyết định) mà không làm giảm độ chính xác của lựa chọn, cải thiện tỷ lệ phản hồi các tình huống lựa chọn phức tạp hoặc đòi hỏi nhận thức.

Độ lệch chuẩn thời gian phản ứng

Độ lệch chuẩn của thời gian phản ứng (RTSD) là chỉ số đánh giá bổ sung cho tốc độ bộ nhớ làm việc. Qua các tuần thử nghiệm, độ lệch chuẩn từ đường cơ sở đến tuần 4 đã giảm. Đối với sự khác biệt hàng tuần giữa các nhóm, sự cải thiện đáng kể là ở nhóm B ở tuần thứ 3. Những kết quả này cho thấy chế phẩm UP326 có thể làm tăng sự chú ý liên tục, cải thiện tính nhất quán của việc phản ứng với các tình huống lựa chọn phức tạp hoặc đòi hỏi nhận thức.

Thảo luận

Trước đây, chế phẩm UP326 đã được báo cáo là:

  • Có giá trị ORAC cao (Chỉ số đánh giá mức độ chống oxy hóa và khả năng thu dọn các gốc tự do)
  • Có hoạt tính ức chế enzyme peroxidase COX-1 và COX-2.

Rõ ràng những lợi ích này cho thấy UP326 có hoạt tính chống viêm và chống oxy hóa hấp dẫn có thể giúp duy trì chức năng nhận thức thần kinh ở những người khỏe mạnh.

Tóm lại, các kết quả lâm sàng trên người và động vật với UP326 cho thấy rằng việc tiêu thụ thường xuyên chất bổ sung bioflavonoid như UP326 bắt đầu từ sớm trong đời có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn các biểu hiện lâm sàng của chứng mất trí nhớ.

Theo:Clinical and Preclinical Cognitive Function Improvement after Oral Treatment of a Botanical Composition Composed of Extracts from Scutellaria baicalensis and Acacia catechu


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn