Chiết xuất hoa cúc giàu luteolin giảm uric acid máu

Chiết xuất cúc giàu Luteolin

Tổng quan

Luteolin là một Flavonoid có 4 nhóm hydroxyl, có màu vàng đặc trưng, được tìm thấy ở nhiều loài thực vật, trong đó có cây hoa cúc. Luteolin có nhiều hoạt tính sinh học đa dạng đặc trưng của nhóm flavonoid như tác dụng chống oxy hóa, chống viêm… nhưng một trong những lợi ích lớn nhất được khám phá gần đây của hợp chất này có liên quan đến bệnh Gout.

  • Luteolin ức chế cạnh tranh hoạt động của của enzyme XOD (Xanthin Oxidase) trên thử nghiệm tế bào, hoạt tính này được chứng minh trên thử nghiệm trên động vật là chuột.
  • Luteolin ức chế tăng cường hoạt động XOD ở gan gây tăng axit uric máu.
  • Luteolin ức chế sản xuất oxit nitric bởi axit uric trong tế bào β tuyến tụy, làm trầm trọng thêm các biến chứng tiểu đường. Luteolin được cho là có lợi trên các bệnh nhân tiểu được mắc bệnh Gout.

Từ những lợi ích được ghi nhận từ hoạt chất Luteolin, Các nhà khoa học tại Nhật bản, tiến hành đánh giá tác động của chiết xuất hoa cúc giàu Luteolin (Luteolin không dưới 10% hàm lượng) trên người đàn ông Nhật bản có nồng độ acid uric hơn cao trong máu. Trong thử nghiệm đầu tiên họ đánh giá sử dụng 1 liều duy nhất Chiết xuất hoa cúc giàu Luteolin có làm giảm acid uric sau ăn không. Trong thử nghiệm thứ 2, đánh giá sử dụng chiết xuất cúc có làm giảm nồng độ acid uric trong máu không.

Phương pháp Nghiên cứu

Chuẩn bị nguyên liệu: Chiết xuất cúc được chuẩn hóa hoạt chất chính Luteolin chứa 10%, được cung cấp bởi công ty Oryza Nhật Bản, được đóng vào viên nang cứng với hàm lượng 100mg mỗi viên.

Phương pháp: Nghiên cứu lâm sàng, ngẫu nhiên, mù đôi có đối chứng với giả dược.

Đối với nghiên cứu liều đơn chiết xuất cúc giàu Luteolin: 20 người tham gia chia làm 2 nhóm, được chỉ định nhịn ăn trước khi tham gia thử nghiệm. Nhóm 1 được sử dụng viên nang có chứa giả dược, nhóm còn lại sử dụng viên nang có chứa chiết xuất cúc với 10% Luteolin, các đối tượng này được ăn 1 bữa ăn giàu Purin trước khi uống viên nang này. Đánh giá nồng độ acid uric trong máu lúc đói trước khi tham gia đánh giá và sau khi uống ở các thời điểm 60, 120, 180 và 240 phút. Nước tiểu đánh giá sau 2 giờ uống.

Đối với nghiên cứu lặp lại: 30 người tham gia thử nghiệm chia làm 2 nhóm, sử dụng chiết xuất cúc 10% luteolin, trong 4 tuần liên tục, uống sau bữa ăn. Theo dõi nồng độ Acid uric của các đối tượng trước và sau nghiên cứu thử nghiệm. Theo dõi thay đổi pH nước tiểu, nhịp tim, huyết áp ở các đối tượng tham gia trong suốt thời gian nghiên cứu.

Kết quả

Thay đổi nồng độ Uric trong máu sau ăn.

Sử dụng chiết xuất cúc chứa 10% Luteolin, không có sự khác biệt nồng độ acid uric trong máu giữa 2 nhóm sau 4 giờ thử nghiệm. Sự bài tiết acid uric qua nước tiểu tương tự nhau ở cả hai nhóm.

Giảm uric sau ăn

Thay đổi nồng độ Uric trong máu

Sử dụng chiết xuất cúc có chứa 10% Luteolin trong 4 tuần có giảm acid uric trong máu đáng kể so với nhóm đối chứng ở những người có nồng độ acid uric máy ở mức hơi cao. Phân tích thống kê cũng được thực hiện ở những đối tượng có mức axit uric trên 5,5 và dưới 7,0 mg / dL. Kết quả là, nồng độ axit uric đã giảm đáng kể ở nhóm sử dụng chiết xuất cúc so với nhóm dùng giả dược.

Đồng thời nghiên cứu cũng ghi nhận, sử dụng chiết xuất cúc không đem lại các tác dụng phụ bao gồm trên huyết áp, tim mạch, pH nước tiểu và các chỉ số máu như số lượng mạch cầu, hồng cầu….

Kgout giảm urci acid

Tham khảo: https://www.semanticscholar.org/paper/Luteolin-rich-chrysanthemum-flower-extract-baseline-Hirano-Takeda/7f29525ef5f1f155766c6f937ad36f729988f83e


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn