Nghiên cứu mới nhất giảm Triglyceride máu cao của Dầu nhuyễn thể (Krill Oil)

Tổng quan

Mối quan tâm sử dụng omega 3 làm giảm chỉ số Triglycetide máu cao, đặc biệt liên quan đến dòng nguyên liệu mới: Acid béo Omega -3 chiết xuất từ Dầu nhuyễn thể (hay còn gọi là Krill oil) đã được báo cáo, tổng hợp từ 2 thử nghiệm lâm sàng lớn ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược, được thiết kế tương tự nhau: Trilogy 1 và Trilogy 2 giai đoạn 3 trên JAMA Network Open.

Dầu nhuyễn thể

Nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ, Bác sĩ Dariush Mozaffarian, thuộc Trường Khoa học và Chính sách Dinh dưỡng Tufts Friedman; cùng một nhóm các nhà khoa học khác; Mozaffarian và các cộng sự nhận thấy rằng bổ sung acid béo omega – 3 có nguồn gốc từ loài nhuyễn thể cho thấy độ an toàn và khả năng dung nạp cao, đặc biệt là mức giảm chỉ số Triglyceride máu cao,  ở tuần thứ 12 và 26.

Omega – 3 từ Dầu nhuyễn thể (Krill oil) được coi là một loại thuốc điều trị mới, có nguồn gốc tự nhiên, với công thức khác biệt so với Omega – 3 từ dầu cá được biết rộng rãi hiện nay. Krill oil có chứa axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) dưới dạng các este với phospholipid (PL w-3s) và cả axit béo tự do (FFA) với tỷ lệ gần đúng 50:50. Cả FFA và PL w-3s đều có khả năng hấp thụ và sinh khả dụng tốt, trong giai đoạn thử nghiệm ở pha 2 trước đó ghi nhận Dầu nhuyễn thể làm giảm triglyceride mà không làm thay đổi chỉ số LDL-c trên những bệnh nhân có mức triglyceride cao (200 đến dưới 877 mg/dl lúc đói). Ở giai đoạn pha 3 này này tiến hành đánh giá khả năng giảm Triglyceride trên các bệnh nhân có chỉ số Triglyceride máu nặng (mức trên 500 đến 1500 mg/dl lúc đói).

Xem thêm: Ưu điểm bổ sung dầu nhuyễn thể so với Dầu cá

Phương pháp

Tổng hợp kết quả của hai thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi đối đối chứng giả dược, được thiết kế giống hệt nhau: TRILOGY 1 với 242 người từ 71 trung tâm tại Hoa Kỳ từ 23.1.2018 đến 20.11.2019 và TRILOGY 2 với 278 người từ 93 trung tâm của 3 quốc gia Hoa Kỳ, Canada và Mexico từ 6.4.2018 đến 9.1.2020. Những người tham gia nghiên cứu có mức triglyceride trong máu rất cao từ 500 đến 1500mg/dl lúc đói, có hoặc không điều trị ổn định bằng Statin, fibrat hoặc các loại thuốc để giảm cholesterol khác.

Đối tượng tham gia nghiên cứu có tuổi trung bình là 54,9 tuổi, với 339 nam giới (65,2%), và 181 nữ (34,8%); chỉ số khối cơ thể trung bình là 21,5 (5,1). Mức Triglyceride trung bình ban đầu đo được là 701 (222) mg / dL.

Như vậy tổng hợp này bao gồm 520 người bệnh nhân có mức triglyceride máu cao, được uống 4g Dầu nhuyễn thể (Krill oil) mỗi ngày hoặc giả dược bằng bột ngô trong 26 tuần. Các chỉ số theo dõi được kiểm tra tại các tuần 4, 12, 18 và 26.

Xem thêm: Những lưu ý khi bổ sung Dầu nhuyễn thể

Kết quả

Kết quả của nghiên cứu

Trong số 520 bệnh nhân kết hợp của hai thử nghiệm, triglyceride giảm 26,0% ở nhóm sử dụng Dầu nhuyễn thể (Krill oil) so với 15,1% ở những bệnh nhân được điều trị bằng giả dược ở tuần thứ 12.

Ở cuối thời điểm nghiên cứu, tuần thứ 26, triglyceride giảm 33,5% ở nhóm sử dụng Dầu nhuyễn thể (Krill oil) so với 20,8% ở những bệnh nhân được điều trị bằng giả dược.

Thảo luận

Các nhà nghiên cứu cho rằng Acid béo Omega – 3 dưới dạng ( ω-3 PL hoặc FFA): làm giảm nồng độ triglyceride ở tuần thứ 12 và 26 trên các bệnh nhân có chỉ số triglyceride máu cao trên 500 mg / dL. Họ cũng tuyên bố rằng phương pháp điều trị được coi là an toàn và được dung nạp tốt.

Tuy  nhiên, mặc dù nồng độ triglyceride đã giảm ở nhóm điều trị tích cực trong cả hai thử nghiệm, nhưng sự khác biệt này không đạt được ý nghĩa thống kê bởi nhóm giả dược có mức giảm triglyceride cao hơn mức dự kiến.

Các tác giả cũng khẳng định không có sự khác biệt đáng kể các yếu tố như giới tính, tuổi, chủng tộc, quốc gia hay mức Triglyceride ban đầu, các bệnh lý đái tháo đượng hay sử dụng fibrate lên kết quả. Tuy nhiên những người đang điều trị bằng statin hoặc các chất ức chế hấp thu cholesterol ban đầu có ảnh hưởng tới khả năng hấp thu cũng như nồng độ omega – 3 trong máu thấp.

Tham khảo: “Effectiveness of a Novel ω-3 Krill Oil Agent in Patients With Severe Hypertriglyceridemia A Randomized Clinical Trial”


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn