Lactotripeptides với sức khỏe mạch máu: Tổng hợp các nghiên cứu khoa học

Theo thống kê của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2015, bệnh tinh mạch (CVD) là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất trên toàn cầu, nhiều hơn tổng số ca tử vong do các loại ung thư khác nhau. Tuy nhiên, CVD thường có thể phòng ngừa được; các yếu tố nguy cơ cao như tăng huyết áp, tăng mức cholesterol, tiểu đường và béo phì đều liên quan đến lối sống (do vậy chúng thường được gọi là bệnh lối sống). Thay đổi lối sống với chế độ ăn hợp lý, luyện tập thể thao, tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… có thể giúp phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý tim mạch.

Các bệnh lý tim mạch thường làm suy giảm chức năng của các tế bào nội mô mạch máu. Rối loạn chức năng của các tế bào nội mô đó là sự mất cân bằng giữa 2 yếu tố chính chất giãn mạch (NO và prostacyclin) và các yếu tố gây co mạch (angiotensin II) được kích thích sản sinh từ các tế bào nội mạc. Sự rối loạn này dẫn đến tăng nguy cơ kết kính các phân tử đặc biệt là các lipoprotein mật độ thấp hình thành các mảng bám thành mạch dẫn đến tình trạng xơ cứng mạch máu.

Điều trị thuốc đối với rối loạn chức năng của các tế bào nội mô kèm tăng huyết áp thường lựa chọn các thuốc ức chế men chuyển ACE, thuốc chẹn beta, chẹn kênh canxi. Các thuốc này thường gây nên một số tác dụng phụ như chóng mặt, đau dầu và mệt mỏi. Một biệt pháp không sử dụng thuốc đang được quan tâm đặc biệt hiện nay đó là sử dụng các sản phẩm bổ sung có tác dụng phòng ngừa tăng huyết áp ở những nhóm người có nguy cơ cao.

Một trong những nguyên liệu thực phẩm có lợi đó là các dòng nguyên liệu peptide từ sữa (hay còn gọi là Lactotripeptides (LTP)), đó là sản phẩm thủy phân Casein từ sữa bò lên men bằng enzyme. Chúng được bán lần đầu tại thị trường Nhật Bản với tác dụng giúp làm giảm huyết áp.

Dưới đây là bài viết tổng hợp các nghiên cứu lâm sàng đánh giá tác dụng của nguyên liệu Lactotripeptides tiêu chuẩn hóa độc quyền (được đặt tên là AmeaPeptide) với 2 thành phần chính VPP và IPP trên sức khỏe mạch máu và chỉ số huyết áp.

Xem thêm: Những lưu ý khi bổ sung Lactotripeptides cho huyết áp cao

Cơ chế hoạt động

Từ lâu, nhiều peptide có hoạt tính sinh học bao gồm Peptide từ cá mòi, cá ngừ và casein, có thể làm giảm huyết áp bằng cách ức chế ACE, tương tự như cơ chế làm giảm huyết áp của nhiều loại thuốc ức chế men chuyển hiện nay. Thuốc ức chế men chuyển cũng giúp cải thiện chức năng của các tế bào nội mô của mạch máu thông qua việc ức chế sản xuất các yếu tố gây co mạch angiotensin II và tăng sản xuất bradykinin gây giãn mạch và làm giảm huyết áp.

Nghiên cứu trong ống nghiệm khi nuôi cấy tế nào nội mô với LTP chuẩn hóa cho thấy tăng sản xuất yếu tố NO trong tế bào nội mô; đây là chất trung gian giúp điều hòa mạch máu, có tác dụng gây giãn mạch.

Những lợi ích trên cho thấy việc bổ sung LTP chuẩn hóa có thể giúp hạ huyết áp và phòng ngừa các bệnh lý tim mạch.

Một số các nghiên cứu lâm sàng

Huyết áp

42 đối tượng bị tăng huyết áp nhẹ đến trung bình tham gia nghiên cứu lâm sàng, mù đôi có đối chứng với giả dược, nhóm điều trị bổ sung LTP chuẩn hóa dưới dạng viên nén (mỗi viên chứa 1,26 mg VPP và 0,82 mg IPP), ngày uống 2 viên trong 8 tuần. Kết quả cho thấy nhóm bổ sung LTP chuẩn hóa giảm cả 2 chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương đáng kể sau 2 tuần và 8 tuần điều trị; trong khi nhóm đối chứng với giả dược không ghi nhận sự thay đổi gì về huyết áp.

Tăng cường chức năng mạch máu

Bổ sung LTP chuẩn hóa có thể có khả năng cải thiện độ cứng động mạch cũng như huyết áp trên những người bị cao huyết áp độ 1.

1. Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi và có đối chứng với giả dược trong 8 tuần, trên 70 người bị tăng huyết áp độ 1, bổ sung nguyên liệu LTP chuẩn hóa dưới dạng viên nén chứa VPP và IPP 3,4 mg mỗi viên. Đo chỉ số huyết áp tâm thu và vận tốc lan truyền sóng mạch ở mắt cá chân (baPWV - một chỉ số đánh giá độ cứng động mạch), được đo vào thời điểm đầu và cuối nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu ghi nhận những lợi ích đáng kể khi bổ sung VPP và IPP đối với sức khỏe mạch máu thông qua 2 chỉ số theo dõi.

2. Hirota và cộng sự đánh giá lợi ích bổ sung LTP chuẩn hóa lên chức năng của các tế bào nội mô mạch máu trên 24 đối tượng bị tăng huyết áp thể nhẹ. Bổ sung liều 1,25g LTP chuẩn hóa có chứa 3,42 mg VPP và 3,87 mg IPP mỗi ngày trong 1 tuần. Chức năng của tế nào nội mô được đo bằng cách đo sự gia tăng thoáng qua lưu lượng máu ở cẳng tay (FBF – Forearm blood flow) sau thời gian ngắn bị thiếu máu cục bộ. Kết quả ghi nhận chỉ số FBF tăng lên đáng kể so với ban đầu và so với nhóm dùng giả dược. Kết luận LTP cải thiện chức năng nội mô mạch máu ở những đối tượng bị tăng huyết áp nhẹ. Bổ sung liên tục nguyên liệu LTP tiêu chuẩn hóa có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch ở những người cao huyết áp.

3. Sự thay đổi hormon ở phụ nữ giai đoạn mãn kinh có nguy cơ gây rối loạn chức năng của các tế bào nội mô mạch máu, dẫn đến biểu hiện tăng huyết áp sau vài năm mãn kinh. Yoshizawa và cộng sự thực hiện nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi và có đối chứng với giả dược, đánh giá hiệu quả khi kết hợp bổ sung LTP chuẩn hóa và luyện tập thể thao kéo dài trong 8 tuần đối với sức khỏe của mạch máu trên nhóm đối tượng phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh. Liều bổ sung 2,8g LTP chuẩn hóa có chứa 2,4 mg VPP và 4,3 mg IPP mỗi ngày. Đo chỉ số giãn mạch qua trung gian dòng chảy (FMD) bằng phương pháp không xâm lấn để đánh giá rối loạn chức năng của tế bào nội mô. Kết quả cho thấy có sự gia tăng đáng kể chỉ số FMD ở nhóm bổ sung LTP kết hợp với luyện tập thể dục hơn so với nhóm giả dược hoặc nhóm chỉ có luyện tập thể dục đơn thuần mà không có bổ sung LTP. Như vậy bổ sung LTP chuẩn hóa thường xuyên có kết hợp với luyện tập thể dục giúp cải thiện sự giãn nở mạch máu ở phụ nữ giai đoạn mãn kinh.

Kết luận

Rối loạn chức năng của các tế bào nội mô mạch máu là yếu tố sớm dự báo sự phát triển các mảng xơ vữa động mạch. Cải thiện chức năng của các tế bào nội mô có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh lý tim mạch.

Tác dụng ức chế men chuyển ACE và các cơ chế giãn mạch khác khi bổ sung LTP tiêu chuẩn hóa có lợi đối với sức khỏe mạch máu. Bổ sung LTP thời gian ngắn 1 tuần ghi nhận cải thiện chức năng của các tế nào nội mô mạch máu; sử dụng kéo dài từ trên 6 tuần giúp cải thiện độ cứng động mạch và huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương trên những người cao huyết áp thể nhẹ đến trung bình.

Tổng hợp các nghiên cứu cho thấy liều bổ sung an toàn, có có hiệu quả ghi nhận trong 8 tuần ở mức tương đương với 3,4mg VPP và IPP mỗi loại.

Tham khảo: Natural medicine journal


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn