Một nghiên cứu đánh giá tác dụng kiểm soát cân nặng của hỗn hợp chất xơ và khoáng chất

Tổng quan

Theo tổ chức y tế thế giới định nghĩa: Béo phì là sự tích tụ mỡ bất thường hoặc quá mức làm suy giảm sức khỏe. Chỉ số khối BMI lớn hơn 30 kg/m2 được coi là béo phì, từ 25 đến <30 kg/m2 được coi là thừa cân. Theo thống kê được thực hiện năm 2016, có khoảng 39% người trưởng thành bị thừa cân và 13% bị béo phì.

Béo phì thường mắc các bệnh lý đi kèm gây nên gánh nặng kinh tế và xã hội, có thể làm giảm tuổi thọ và tăng tỷ lệ mắc các bệnh huyết áp, tim mạch, tiểu đường, gan nhiễm mỡ không do rượu, rối loạn cơ xương, ung thư…

Nguyên nhân gây béo phì di nhiều yếu tố: sự mất cân bằng giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao vẫn là nguyên nhân chính dẫn đến đại dịch béo phì. Có thể do chế độ ăn giàu năng lượng, ít chất xơ kết hợp với một lối sống ít vận động có thể gây tăng cân ở người lớn.

Phẫu thuật loại bỏ mỡ thừa chỉ phù hợp với số lượng người nhất định và có thể mang lại những rủi do sức khỏe. Điều chỉnh chế độ ăn bằng cách nhịn có thể giúp giảm cân thành công trong thời gian ngắn nhưng cũng có thể gây tăng cân trở lại. Điều chỉnh chế độ ăn kết hợp với các chất bổ sung trong chế độ ăn để điều trị béo phì ghi nhận an toàn, ít tác dụng phụ nghiêm trọng. Các thành phần: glucomannan, oligofructose và chromium có ​​thể giúp:

  • Kiểm soát sự thèm ăn
  • Cảm giác no và cảm giác no để dễ dàng hạn chế lượng calo ăn vào duy trì kéo dài.

Glucomannan: là một loại polysaccharide được lấy từ củ khoai nưa (konjac), phân tử lớn, có độ nhớt cao khi hòa tan vào nước. Glucomannan được Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã phê duyệt sử dụng để giảm cân ở người trưởng thành mắc béo phì với liều 3g mỗi ngày kết hợp với nước trước các bữa ăn.

Xem thêm: Lợi ích sức khỏe của Glucomannan

Chromium: là một khoáng chất thiết yếu có vai trò điều hòa insulin và chuyển hóa carbohydrate, lipid và protein. Chúng là thành phần của các enzyme thúc đẩy dị hóa carbohydrate và chất béo. Được EFSA phê duyệt sử dụng để chuyển hóa dinh dưỡng và duy trì mức đường huyết khỏe mạnh. Chromium picolinate có thể tham gia vào quá trình điều chỉnh sự thèm ăn, giảm cảm giác thèm ăn carbohydrate và tăng khối lượng cơ nạc.

Xem thêm: Lợi ích sức khỏe của Chromium picolinate

Oligofructose: là một chất xơ hòa tan prebiotic không tiêu hóa được, có thể đặc biệt có lợi cho những người béo phì thông qua việc thúc đẩy giảm cân, hạ huyết áp và cải thiện đường huyết và tăng độ nhạy cảm của insulin. Cơ chế giảm mỡ bụng của chất xơ hòa tan được chứng minh qua nhiều nghiên cứu, nó tác động thông qua cải thiện số lượng vi khuẩn đường tiêu hóa và điều chỉnh cảm giác no.

Xem thêm: cơ chế giảm mỡ bụng của chất xơ hòa tan

Nghiên cứu lâm sàng

Nghiên cứu lâm sàng nhãn mở được thực hiện trên một nhóm người tại Đại học Roehampton, Vương quốc Anh.

11 phụ nữ khỏe mạnh tham gia nghiên cứu, tuổi từ 18-65, có chỉ số BMI từ 25-35 (6 người thừa cân và 5 người béo phì), không ăn kiêng trong vòng 4 tháng trước, không bị sụt cân >5% trọng lượng cơ thể trong năm trước, không bị tăng cân.

Những người tham gia trải qua 3 lần khám tại Đại học Roehampton bao gồm: Khám sàng lọc (lựa chọn người đủ tiêu chuẩn tham gia): có 28 người lựa chọn được 12 người đủ tiêu chuẩn; Khám cơ sở: tại thời điểm bắt đầu tham gia nghiên cứu (đường cơ sở); Khám khi kết thúc thử nghiệm (sau 4 tuần) chỉ còn 11 người, 1 người không tham gia tiếp vì lý do cá nhân.

Trong thời gian nghiên cứu kéo dài 4 tuần, những người tham gia được hướng dẫn thay thế bữa sáng và bữa trưa bằng Gofigure thức uống pha với nước có kiểm soát năng lượng: 260 kcal/lần với 3g hoạt chất bổ sung SlimBiome® (glucomannan, oligofructose và chromium picolinate). Giữa các bữa sáng và trưa, trưa và tối được cung cấp một thanh ăn nhanh (chứa 112 kcal/thanh) và 1.5g hoạt chất bổ sung SlimBiome® (glucomannan, oligofructose và chromium picolinate). Bữa tối khuyến khích ăn lành mạnh đảm bảo tổng kcal trong ngày không vượt quá 1500 kcal.

Kết quả

Chỉ số: cân nặng, BMI, vòng eo, vòng hông

Giảm đáng kể trọng lượng cơ thể trung bình 1,9 ± 1,1 kg từ 77,4 ± 11,3 kg xuống 75,5 ± 10,2 kg (Có ý nghĩa P<0.05).

Chỉ số khối cơ thể BMI giảm trung bình 0,7 ± 0,4 kg/m2 từ 29,3 ± 2,8 kg/m2 đến 28,6 ± 2,4 kg/m 2 (Có ý nghĩa P<0.05).

Vòng eo cũng giảm đáng kể 86,9 ± 5,4 cm xuống 83,8 ± 5,2 cm  (Có ý nghĩa P<0.05).

Vòng hông cũng giảm đáng kể 107,3 ​​± 7,7 cm xuống 104,4 ± 6,9 cm cm  (Có ý nghĩa P<0.05).

Thành phần cơ thể

Sau 4 tuần can thiệp, tỷ lệ mỡ cơ thể giảm đáng kể trung bình 1,2 ± 0,1% từ 44,9 ± 2,8% xuống 43,7 ± 2,7% (Có ý nghĩa P<0.05); khối lượng mỡ cơ thể cũng giảm đáng kể trung bình 1,7 ± 1 kg từ 34,9 ± 6,9 kg xuống 33,2 ± 5,9 kg (Có ý nghĩa P<0.05) nhưng không làm thay đổi đáng kể lượng cơ thể không mỡ so với ban đầu (không có ý nghĩa, P>0.05)

Huyết áp

Huyết áp tâm thu giảm đáng kể trung bình 9 ± 2 mmHg từ 120 ± 11,7 mmHg xuống 111 ± 9,7 mmHg (Có ý nghĩa P<0.05). Huyết áp tâm trương giảm trung bình 3 ± 0,1 mmHg từ 75 ± 6,7 mmHg lên 72 ± 6,6 mmHg (Có ý nghĩa P<0.05) nhưng sự thay đổi không có ý nghĩa.

Thèm ăn, tâm trạng và cảm giác đói

Cảm giác đói: Không có sự khác biệt đáng kể nào về cảm giác đói từ thời điểm đầu đến tuần thứ 2,3 và 4 khi kết thúc nghiên cứu.

Tâm trạng: tăng từ bắt đầu nghiên cứu đến tuần 2 và 3 (P>0.05, không có ý nghĩa) và giảm đáng kể ở tuần 4 (Có ý nghĩa, P<0.05).

Thèm ngọt: không có sự thay đổi đáng kể nào về mức độ thèm ngọt từ điểm đầu cho đến khi kết thúc nghiên cứu nhưng có xu hướng giảm bắt đầu cuối tuần thứ 4. Thèm mặn: giảm đáng kể từ đầu nghiên cứu đến sang tuần thứ 2 và tiếp tục giảm ở tuần thứ 3 và thứ 4 (có ý nghĩa, P<0.001). Điểm thèm ăn giảm từ thời điểm đầu cho đến tuần thứ 4, nhưng không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê nào được tìm thấy giữa các tuần.

Đa dạng vi sinh vật trong phân

Sự gia tăng số lượng vi sinh vật đã được quan sát thấy trong phân vào ngày cuối cùng của nghiên cứu khi được so sánh với thời điểm bắt đầu. Sự gia tăng đáng kể đã được ghi nhận ở chủng Christensenellaceae, Bacteroidetes, Actinobacteria.

Thảo luận

Nghiên cứu thí điểm này đã điều tra tác động của glucomannan, oligofructose và chromium picolinate kết tụ với tư cách là thành phần thực phẩm chức năng bổ sung hàng ngày.

Nghiên cứu thí điểm này chỉ ra rằng việc hấp thụ glucomannan, oligofructose và chromium picolinate trong kế hoạch ăn kiêng hạn chế calo có thể có lợi trong việc kiểm soát các thông số liên quan đến béo phì, đồng thời kiểm soát cảm thèm ăn và cải thiện tâm trạng trong giai đoạn ăn kiêng. 

Các lợi ích tiềm năng bao gồm:

  • Giảm đáng kể trọng lượng cơ thể
  • Giảm khối lượng mỡ, tỷ lệ mỡ cơ thể
  • Giảm vòng eo và vòng hông
  • Giảm huyết áp tâm thu
  • Giảm cảm giác thèm (bao gồm ăn mặn và ngọt)
  • Có tác động tích cực đến thành phần hệ vi sinh vật đường ruột
  • Cải thiện tâm trạng

Tham khảo: "A pilot study to assess the effect of a fiber and mineral formulation on satiety and satiation when taken as part of a calorie restriction diet in overweight and obese women" 


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn