Nghiên cứu Quercetin phytosome trong điều trị Covid-19

Khi cấu trúc virus Sars-CoV-2 được công bố cũng là lúc các nhà khoa học bắt đầu tìm kiếm các hoạt chất mới có khả năng kháng virus Sars-CoV-2. Có 3 protein trên bề mặt cấu trúc virus Sars-CoV-2 bao gồm protease 3-chymotrypsin (3CLpro), protease tương tự papain (PLpro) và protein đột biến (S). Các thuốc kháng virus tiềm năng có khả năng tác động lên các protein này.

Quercetin phytosome

Quercetin là một hợp chất tự nhiên từ thực vật có khả năng ức chế 3CLpro và PLpro với năng lượng liên kết docking tương ứng với -6,25 và -4,62 kcal / mol. Như vậy theo lý thuyết, Quercetin có khả năng can thiệp vào quá trình sao chép của virus Sars-CoV-2. Đây là nguyên liệu tự nhiên đứng thứ 5 có khả năng chống lại virus Sars-CoV-2 trong 18 nguyên liệu tự nhiên nghiên cứu.

Xem thêm: Lợi ích của Quercetin trong điều trị covid-19

Nghiên cứu thứ 1

Trước những lợi ích trên lý thuyết: Quercetin hoạt động hữu ích cho khả năng chống lại nhiễm trùng do Covid-19, một nghiên cứu lâm sàng sơ bộ được thiết kế với mục đích đánh giá tiềm năng việc bổ sung Quercetin Phytosome® (QP) trong 3 tháng (với liều 250mg mỗi ngày) trong việc ngăn ngừa covid-19.

120 người tham gia nghiên cứu được chia làm 2 nhóm, nhóm sử dụng QP và nhóm dùng giả dược, các đối tượng được xét nghiệm Covid-19 ba tuần 1 lần bằng phương pháp test nhanh.

Do Quercetin có sinh khả dụng thấp qua đường uống. Do vậy nghiên cứu sử dụng dạng phytosome để tăng sinh khả dụng bởi QP có sinh khả dụng qua đường uống cao hơn 20 lần so với Quercetin toàn phần.

Sau 5 tháng nghiên cứu, nhóm sử dụng Quercetin Phytosome® không bị nhiễm covid là 99.8% trong khi nhóm đối chứng là 96.5%. Những người trong nhóm điều trị có hệ số bảo vệ cao hơn 14% so với những người ở nhóm giả dược. Kết quả nghiên cứu sơ bộ rất đáng khích lệ, mở ra cơ hội cho những nghiên cứu sâu hơn để đánh giá hiệu quả bổ sung Quercetin như một biện pháp phòng ngừa.

Nghiên cứu thứ 2

Dựa trên những lợi ích tiềm năng của Quercetin Phytosome® đã được công bố trước đó, một nghiên cứu lâm sàng tiếp theo được thiết kế có kiểm soát, ngẫu nhiên, có đối chứng, mở và kéo dài 2 tuần trên 42 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị ngoại trú để đánh giá khả năng loại bỏ virus ra khỏi cơ thể và tác dụng cải thiện triệu chứng của QP

Kết quả nghiên cứu cho thấy QP rút ngắn thời gian xét nghiệm từ dương tính sang âm tính đồng thời giảm mức độ nghiêm trọng khi nhiễm covid-19 hơn so với những người trong nhóm giả dược.

Thời gian xét nghiệm âm tính

Sau 1 tuần điều trị 16 bệnh nhân của nhóm QP được xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 và 12 bệnh nhân đã giảm tất cả các triệu chứng; trong khi nhóm đối chứng chỉ có 2 bệnh nhân có xét nghiệm âm tính và 4 bệnh nhân cải thiện triệu chứng một phần.

Đến tuần thứ 2, nhóm điều trị Quercetin Phytosome® 5 người còn lại cũng có xét nghiệm âm tính; trong khi nhóm chứng còn 19 người thì 17 người có xét nhiệm âm tính và 1 bệnh nhân xét nghiệm âm tính vào tuần thứ 3 và 1 bệnh nhân vẫn còn dương tính khi kết thúc nghiên cứu.

Như vậy bổ sung QP làm giảm đáng kể sự tồn tại của vi rút, tỷ lệ này là 76% trong tuần đầu tiên (so với 9,5% ở nhóm đối chứng). Sau 2 tuần, tất cả các đối tượng của nhóm QP đều cho kết quả âm tính, trong khi 2 bệnh nhân của nhóm đối chứng vẫn cho kết quả dương tính

Các triệu chứng liên quan đến COVID-19

Các triệu chứng phổ biến quan sát được trên những người mắc covid – 19 tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu đó là sốt, ho, đau cơ và đau họng; các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm khó thở, nhức đầu, các triệu chứng khó chịu giống cúm, suy nhược và mệt mỏi; và không có sự khác biệt đáng kể triệu chứng giữa 2 nhóm.

Theo dõi các triệu chứng ở ngày thứ 1, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 cho thấy: Những người nhóm điều trị với Quercetin Phytosome® cải thiện triệu chứng lâm sàng tốt hơn nhóm đối chứng (57%  ở nhóm điều trị không có triệu chứng ở ngày thứ 7; trong khi nhóm đối chứng là 19%). Sau 2 tuần điều trị thì không có sự khác biệt giữa 2 nhóm, hầu hết tất cả các bệnh nhân đều cải thiện triệu chứng bệnh.

Chỉ số phụ khác

Đã quan sát thấy sự giảm đáng kể sau 1 tuần bổ sung QP đối với 2 chỉ số phụ là lactate dehydrogenase (LDH) và ferritin trong máu. Khi cơ thể mệt mỏi, đau nhức cơ 2 chỉ số này thường tăng cao trong máu.

Hầu hết các bệnh nhân thuộc nhóm điều trị với QP đã báo cáo với các nhà điều tra rằng có những tác dụng có lợi rõ ràng như giảm mệt mỏi, cải thiện cảm giác thèm ăn.

Kết luận

Như vậy với việc bổ sung QP với liều 1500 mg / ngày (tương đương 600mg Quercetin) ở tuần đầu tiên và 1000 mg / ngày (tương đương 400mg Quercetin) trong tuần thứ hai đã được chứng minh là:

  • Thúc đẩy sự đào thảo virus (rút ngắn thời gian test chuyển về âm tính).
  • Giảm sự xuất hiện của các triệu chứng do nhiễm virus SARS-CoV-2.
  • Cải thiện các chỉ số sinh học của bệnh nhân.

Các nhà khoa học nhận định rằng tác dụng kháng virus và điều hòa miễn dịch của Quercetin đã thúc đẩy quá trình thanh thải virus tốt hơn và chính lợi ích tăng đào thải virus ra khỏi cơ thể giúp bệnh nhân cải thiệt các triệu chứng bệnh một cách rõ ràng hơn so với nhóm đối chứng.

Hơn nữa, các chỉ số sinh học của bệnh nhân bao gồm Ferritin và một số các chỉ số khác được coi là yếu tố dự báo tình trạng xấu đi thậm chí có nguy cơ tử vong ở bệnh nhân covid-19. Nghiên cứu chứng minh rằng các thông số này cao hơn ở những bệnh nhân tử vong do covid-19.

Tham khảo: NCBI


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn