Hỗn hợp Kha tử và Cỏ chân vịt Ấn làm giảm tình trạng gan nhiễm mỡ và cải thiện chức năng gan

Tích tụ quá nhiều mỡ trong gan là một biểu hiện lâm sàng thường gặp ở bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Tỷ lệ gia tăng gan nhiễm mỡ không do rượu ngày càng gia tăng trên thế giới. Một số yếu tố nguy cơ chính của căn bệnh này là béo phì, tăng lipid máu và kháng insulin.

Chỉ số Gan nhiễm mỡ (FLI) có liên quan đến chỉ số vòng eo, chỉ số khối của cơ thể (BMI), chỉ số lipid máu và men gan.

Hỗn hợp thảo dược mới

Hỗn hợp thực vật mới được nghiên cứu bao gồm: chiết xuất từ kha tử (quả của cây Terminalia chebula) và chiết xuất từ hoa Cỏ chân vịt Ấn (Sphaeranthus indicus) được pha chế bởi đội ngũ chuyên gia của Gencor kết hợp với OEM Ấn Độ và công ty nghiên cứu Laila Pharcaceuticals.

Hỗn hợp này (CL16049F1) hiện đang đăng ký nhãn hiệu và chờ cấp bằng sáng chế với công thức chứa 95% sự pha trộn chiết xuất nước quả kha tử và hoa Cỏ chân vịt Ấn với tỷ lệ 2:1.

Nghiên cứu lâm sàng

Mục đích: thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược là để đánh giá hiệu quả và khả năng dung nạp của hỗn hợp thảo dược mới trong điều trị tình trạng gan nhiễm mỡ và đánh giá sự cải thiện chức năng gan ở những người không sử dụng rượu bia, thừa cân.

90 người tham gia nghiên cứu bao gồm cả nam và nữ, độ tuổi từ 25-60, chỉ số BMI: 23-29kg/m2, chỉ số gan nhiễm mỡ (FLI) cao từ 31-59, được chia thành 3 nhóm ngẫu nhiên. Những người tham gia nhận được liều hàng ngày 300mg hỗn hợp thảo dược mới (CL16049F1) hoặc 320 mg Silymarin hoặc giả dược trong khoảng thời gian 84 ngày liên tục.

Chỉ số đánh giá: Chỉ số gan nhiễm mỡ (FLI) là chỉ số chính đánh giá trong nghiên cứu. Các chỉ số thứ cấp đánh giá bao gồm: chỉ tiêu men gan (ALT, AST, ALP và GGT); mỡ máu (Triglyceride, LDL, HDL và cholesterol toàn phần); các dấu hiệu stress oxy hóa đo lường trong máu (MDA, SOD, GSH, 8-OhdG); chỉ số kháng insulin; các chỉ số sinh hóa lâm sàng, huyết học, nước tiểu đánh giá về mức độ an toàn khi bổ sung cũng được theo dõi.

Kết quả - Chỉ số Gan nhiễm mỡ:

Chỉ số gan nhiễm mỡ (FLI) của nhóm sử dụng hỗn hợp thực vật đã giảm đáng kể 13.81% so với ban đầu và 16.08% khi được so sánh với nhóm giả dược.

Chỉ số gan nhiễm mỡ giảm có ý nghĩa được quan sát thấy ở tuần thứ 8 của nghiên cứu đối với nhóm sử dụng hỗn hợp thảo dược, trong khi ở nhóm sử dụng chiết xuất kế sữa sự cải thiện này chỉ được quan sát thấy ở cuối nghiên cứu. Nhóm sử dụng chiết xuất kế sữa chỉ số gan nhiễm mỡ giảm 7.5% so với thời điểm ban đầu và giảm 7.27% khi được so với nhóm giả dược.

Đối với nhóm giả dược, chỉ số gan nhiễm mỡ đã tăng lên 7.67% so với thời điểm đầu của nghiên cứu.

Các kết quả khác:

Nhóm sử dụng hỗn hợp thảo dược ghi nhận men gan trong máu cũng giảm, chỉ số lipid và chỉ số đánh giá dấu hiệu oxy hóa trong máu cũng được cải thiện đáng kể. Cụ thể 4 chỉ số men gam chính ALT, AST, ALP và GGT đều giảm: ALT giảm 14.3% so với nhóm đối chứng ở cuối nghiên cứu, GGT giảm 19.66% so với nhóm đối chứng ở cuối nghiên cứu, AST giảm 14.26% so với nhóm đối chứng ở cuối nghiên cứu, ALP giảm 8.91% so với nhóm đối chứng ở cuối nghiên cứu. Sự tăng cao men gan trong máu là dấu hiệu cho thấy nhiễm độc gan, do vậy hỗn hợp thảo dược mới này không chỉ giúp làm giảm tình trạng gan nhiễm mỡ mà còn giúp tăng cường chức năng thải độc, tăng cường chức năng gan.

Không có tác dụng phụ lớn nào được quan sát thấy và báo cáo trong nghiên cứu.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn