Lợi ích của Ashwagandha đối với tuyến giáp và tuyến thượng thận

Ashwagandha” còn được biết đến với cái tên “Nhân sâm Ấn Độ”, loại dược liệu quý này được nhắc đến trong cuốn sách cổ nổi tiếng “Kama Sutra” như một phương thuốc để tăng cảm hứng tình dục. Ashwagandha cũng được công nhân là cây thuốc phổ biến và hiệu quả nhất trong Ayurvedic - một trường phái y học nổi tiếng từ 4000 năm nay ở Ấn Độ.

Tìm hiểu về Ashwagandha

Ashwagandha có tên khoa học là Withania somnifera

Ashwagandha có tên khoa học là Withania somnifera, là loại cây thuộc họ cà. Mọc dưới dạng cây bụi, lá có hình bầu dục, hoa màu vàng, quả cây màu đỏ nhỏ như một quả nho khô. Ashwagandha mọc hoang nhiều ở những khu vực khô của Ấn Độ và vùng Địa Trung Hải, Trung Đông và một số nước Châu Phi. Ngoài cái tên nhân sâm Ấn Độ loại cây này còn được gọi là anh đào mùa đông. Trong tiếng Phạn, nó được biết đến dưới cái tên Ashwagandha, có nghĩa là mùi của ngựa bởi rễ của loại cây này tiết ra mùi giống mùi mồ hôi ngựa.

Đã có hơn 200 nghiên cứu về các công dụng của Ashwagandha với sức khỏe con người như:

  • Cải thiện chức năng tuyến giáp
  • Điều trị mệt mỏi thượng thận
  • Giảm lo âu và trầm cảm
  • Tác động chống stress
  • Tăng sức chịu đựng và độ bền
  • Phòng ngừa và điều trị ung thư
  • Giảm thoái hóa tế bào não 
  • Ổn định lượng đường trong máu 
  • Hạ cholesterol 
  • Tăng cường miễn dịch

Bài viết này chủ yếu thảo luận về công dụng của ashwagandha trong việc làm lành tuyến giáp, tuyến thượng thận, cải thiện tâm trạng và năng lượng, ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ sức khỏe của não.

Lợi ích của Ashwagandha với tuyến giáp

Công dụng số 1 của Ashwagandha (nhân sâm ấn độ) là cải thiện sức khỏe của tuyến giáp. Các nhà khoa học không thể lý giải hoàn toàn cách mà các loại thảo dược, thực vật tăng cường năng lượng tác động lên sức khỏe con người (adaptogens) nhưng có điều chắc chắn rằng một trong những tác dụng cực kì hiệu quả của chúng là cân bằng hormon

Nhiều nghiên cứu được mở ra cho thấy Ashwagandha (Nhân sâm Ấn độ) có hiệu quả cân bằng hormone tuyến giáp và hộ trợ chức năng tuyến giáp. Ashwagandha (Nhân sâm Ấn độ) được chứng minh có thể giúp người bệnh giải quyết các vấn đề về suy giáp và cường giáp. Ashwagandha ( Nhân sâm Ấn độ) đã được nghiên cứu có thể hỗ trợ tuyến giáp hoạt động chậm cho những người được chuẩn đoán với viêm tuyến giáp Hashimotos và Ashwagandha (Nhân sâm Ấn độ) cũng cải thiện đáng kể cho những người có tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc mắc bệnh Graves.

Vitakelp sản phẩm dành cho tuyến giáp

Ashwagandha hỗ trợ chứng năng thượng thận

Ashwagandha cũng đã được chứng minh có hiệu quả trong việc hỗ trợ chức năng thượng thận giúp bạn vượt qua mệt mỏi và căng thẳng mãn tính.

Tuyến thượng thận của bạn là tuyến nội tiết, có trách nhiệm giải phóng các hoocmon (cortisol và adrenaline) để đáp ứng sự căng thẳng trên cơ thể. Nếu các hóc môn adrenaline  của bạn bị quá tải do dư thừa trạng thái căng thẳng bao gồm thể chất và tinh thần, nó có thể dẫn đến tình trạng quá tải cho tuyến thượng thận. Như bạn có thể nhìn thấy từ biểu đồ dưới đây, nếu bạn rơi vào tình trạng quá stress hoặc bị kiệt sức sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khác như vô sinh, phá hoại các hormon quan trong của cơ thể bao gồm lcar progesterone và làm hạ DHEA của cơ thế - nguyên do khiến cơ thể già đi nhanh chóng.

Các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng ashwagandha (nhân sâm ấn độ) giúp cải thiện mức cortisol

Các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng ashwagandha (nhân sâm ấn độ) giúp cải thiện mức cortisol, cải thiện sự nhạy cảm với insulin và cân bằng các hoocmon tự nhiên. Một nghiên cứu đã báo cáo trường hợp của một phụ nữ 57 tuổi bị tăng sản thượng thận (non-classical adrenal hyperplasia). Cô đã được điều trị bằng ashwagandha(nhân sâm ấn độ) trong 6 tháng và sau khi điều trị, cô đã chứng kiến ​​sự cải thiện 4 dấu hiệu hormone thượng thận, bao gồm corticoosterone và 11-deoxycortisol, lần lượt giảm 69% và 55% - một sự cải thiện lớn!

Lợi ích sức khoẻ của não

tác dụng của nhân sâm ấn độ

Các căng thẳng về cảm xúc, thể chất có thể gây tổn hại đến não và hệ thần kinh. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng ashwagandha (nhân sâm ấn độ) không chỉ là thuốc giảm căng thẳng mà còn bảo vệ não khỏi thoái hóa và cải thiện các triệu chứng của chứng suy nhược thần kinh, trầm cảm và lo lắng.

Ashwagandha (nhân sâm ấn độ) có chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể phá hủy các gốc tự do gây lão hóa. Một nghiên cứu được đăng trong tạp chí Phytotherapy Research giải thích những lợi ích sau

"Một số nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hoá tự nhiên, như vitamin E, vitamin C và beta-carotene, có thể giúp giải phóng các gốc tự do sinh ra trong quá trình khởi đầu và tiến triển của bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng Ashwagandha có tác dụng ức chế lipid peroxidation mạnh hơn các chất chống oxy hoá thương mại. "

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu não quốc gia phát hiện ra rằng những con chuột mắc bệnh Alzheimer không thể giữ lại được những gì nó đã học được, nhưng sau 20 ngày bổ sung ashwagandha, điều này đã được cải thiện đáng kể. Kết quả của nghiên cứu cho thấy có sự giảm sút trong các mảng amyloid nguyên nhân chính gây ra suy thoái não) ở chúng.

Cải thiện tâm trạng

Hiện nay có những kết quả nghên cứu chứng minh rằng Ashwagandha (nhân sâm ấn độ) có hiệu quả tốt trong điều trị lo lắng và trầm cảm. Một nghiên cứu gần đây cho thấy Ashwagandha (nhân sâm ấn độ) cho kết quả tương đương các loại thuốc điều trị trầm cảm thông dụng như lorazepam và imipramine mà không gây ra phản ứng phụ.

Một nghiên cứu có kiểm chứng trong 12 tuần, 87 người có lo lắng được cho uống 300 mg ashwagandha hai lần một ngày hoặc hai viên thuốc placebo mỗi ngày hai lần. Nhóm điều trị với ashwagandha đã làm cải thiện đáng kể sự lo lắng cũng như tập trung, giảm căng thẳng và giảm sự mệt mỏi so với nhóm dùng giả dược.

Điều tuyệt vời nhất là ashwagandha không gây ra bất kì phản ứng bất lợi nào so với các loại thuốc chống trầm cảm và chống lo âu có thể gây ra các phản ứng phụ khủng khiếp.

Ngăn ngừa và điều trị Ung thư

chiết xuất nhân sâm ấn độ có khả năng chống ung thư

Chiết xuất Ashwagandha(Nhân sâm ấn độ) đã chứng minh trong rất nhiều nghiên cứu về những lợi ích triển vọng giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư. Trong một số nghiên cứu nhất định, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chất chiết xuất ashwagandha có tác dụng chống khối u mạnh mẽ.

Chiết xuất Ashwagandha (Nhân sâm ấn độ) đã được chứng minh là giúp ngăn chặn sự gia tăng các tế bào ung thư - đặc biệt là các tế bào ung thư vú, phổi, dạ dày và ung thư ruột kết, một trong những loại ung thư hàng đầu trên thế giới. Người ta tin rằng ashwagandha giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư chủ yếu do khả năng tăng cường miễn dịch và khả năng chống oxy hoá của nó. 

Bổ sung ashwagandha cũng cho thấy với sự gia tăng các tế bào bạch cầu trong cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch có khả năng bảo vệ cơ thể tốt hơn khỏi bệnh tật và những kẻ xâm lược có hại. Mặt khác Ashwagnadha giúp ngăn chặn các mạch máu xung quanh tế bào ung thu phát triển từ đó kìm hãm sự phát triển của khối u trong cơ thể.

Ngoài việc ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ashwagandha là dược liệu bổ sung rất hữu ích cho quá trình hóa trị trong điều trị ung thư hiện có. Chiết xuất ashwagandha dường như có hiệu quả trong việc ngăn chặn hệ thống miễn dịch khỏi bị ức chế trong quá trình hóa trị liệu.

Đặc biệt Ashawagandha giúp chống lại vấn đề đáng quan tâm nhất trong quá trình hóa trị là số lượng các tế bào bạch cầu trong cơ thể bị hạ xuống, khiến bệnh nhân ung thư có nguy cơ đối mặt với nhiều bệnh nhiễm trùng do suy giảm miễn dịch. Nhiều chuyên gia về ung thư hiện đang đề xuất sử dụng chiết xuất ashwagandha như một phương pháp phòng chống ung thư cũng như bổ sung cho các phương pháp điều trị ung thư điển hình. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số bệnh nhân thậm chí còn có thể đảo ngược các dấu hiệu của ung thư khi sử dụng ashwagandha một mình so với các phương pháp điều trị tiêu chuẩn khác.

Tăng sức chịu đựng và độ bền

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ahswagandha (Nhân sâm ấn độ) có thể làm tăng độ bền trong hoạt động thể chất thông qua cơ chế tăng cường hoạt động chức năng não và giảm đau cơ. Do những tác động khả năng giảm hóc môn căng thẳng, ashwaganha cho thấy sự cải thiện về nồng độ, nguy cơ và sự bền bỉ trong các nghiên cứu thực hiện.

Một nghiên cứu đặc biệt cho thấy khi những con chuột thí nghiệm được cho ăn ashwagandha, chúng thực sự có thể bơi gấp đôi so với những con chuột cùng loại không được bổ sung . Các nhà nghiên cứu tin rằng những ảnh hưởng tương tự xảy ra ở người do khả năng của chất chiết xuất này để cân bằng hoocmon tuyến thượng thận có liên quan đến hoạt động thể chất. Chiết xuất nhân sâm Ấn Độ (ahswagandha extract) cũng cho thấy làm giảm đau cơ và khớp, đồng thời giữ mức năng lượng ổn định hơn, đó là một lý do tại sao nó có thể bổ sung thành phần này cho vận động viên, hoặc cho những người cảm thấy khó khăn để có thể chất hoạt động do đau.

Liều dùng Ashwagandha

Liều dùng ashwagandha (nhân sâm ấn độ) được khuyến nghị bổ sung là 500mg/lần và 1-2 lần/ngày cùng với chế độ ăn uống khoa học hợp lý cho cơ thể để mang lại những hiệu quả tuyệt vời trong việc chống lão hóa, giảm căng thẳng, cân bằng hóc môn, tăng năng lượng và cải thiện sức khỏe thần kinh.


Xem thêm: 5 tác dụng Lâm sàng từ Nhân sâm ấn độ


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn