Polygomum tinctorium (Nghể chàm) – Thành phần, công dụng, chỉ định

Nghể chàm là tên gọi một loài cây thảo, mọc hoang, có tên khoa học là Polygonum tinctorium.  Nghể chàm là cây ưa ẩm, ưa sáng nhưng có thể chịu bóng, mọc thành đám trên các vùng đất ẩm ven suối, bãi lầy ven rừng các tỉnh Hà tây cũ, Hòa bình, Lào cai… Nghể chàm được sử dụng làm thuốc thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, tiêu viêm ở một số vùng đồng bào dân tộc.

Thành phần hóa học

Toàn cây nghể chàm có chứa hợp chất indicant, trytanthrin.

Nghiên cứu Dược động học

Nghiên cứu cho Thỏ uống chiết xuất glycosid indican trong cây Nghể chàm, thuốc đạt nồng độ tối đa trong huyết tương sau 3 giờ, chất này được phân bố nhiều trong gan, thận, cơ vân và đường tiêu hóa. Được thải trừ qua nước tiểu là chủ yếu.

Công dụng chữa bệnh của nghể chàm

công dụng chữa bệnh của cây nghể chàm

Cây Nghể chàm có tác dụng kháng khuẩn với tụ cầu, phế cầu khuẩn mà màng não cầu khuẩn, ức chế virus cúm. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, được sử dụng để chế Bột Chàm hay Thanh Đại.

Bột chàm hay Thanh đại được dùng phổ biến trong y học cổ truyền để chữa sốt, trúng độc, viêm amidan, viêm lợi chảy máu.

Ở Trung quốc, Nghể chàm được sử dụng làm thuốc hạ sốt, kháng khuẩn và kháng Virus như nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, viêm thanh quản, kiết lỵ, viêm dạ dày- ruột cấp tính, nhọt độc.

Vỏ cây nghể chàm dùng ngoài trị mụn nhọt độc, rắn cắn, bọ cạp, ong đốt. Hoa được giã lấy  nước bôi ngoài điều trị các vết loét niêm mạc miệng, viêm lợi.

Chống chỉ định

Nước sắc nghể tràm có tác dụng co tử cung mạnh, do vậy phụ nữ mang thai không được sử dụng. Ở một số vùng đồng bào miền núi còn sử dụng cây này làm thuốc gây sảy thai.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn