Polypodium leucotomos extract – Chiết xuất dương xỉ - Cơ chế và tác dụng

Cây Dương xỉ là loài cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Châu Mỹ, có tên khoa học là Polypodium leucotomos. Chiết xuất Dương xỉ được bôi tại chỗ hoặc uống, đã được chứng minh là có nhiều đặc tính có lợi ngăn chặn những tổn thương hình ảnh do tiếp xúc với bức xạ UVB và làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh ung thư da. Hơn nữa, chiết xuất Dương xỉ kích hoạt ức chế khối u p53, ức chế Cox-2 do tia UV gây ra, giảm viêm, tăng cường loại bỏ các tổn thương,  giảm đột biến do tia cực tím.

Cơ chế bảo vệ da của chiết xuất Dương xỉ

cơ chế bảo vệ da của chiết xuất dương xỉ

Người bản địa Honduras đã tự bảo vệ mình chống lại cháy nắng, khối u, bệnh vẩy nến và rối loạn da khác bằng cách ăn các bộ phận của cây dương xỉ. Một nghiên cứu đầu tiên về tác dụng bảo vệ da của nó được đăng trên tạp chí Natral cách đây hơn 40 năm. Từ đó tới nay có rất nhiều những nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh chiết xuất Dương xỉ giàu chất chống oxy hóa, tăng cường khả năng bảo vệ da chống lại tác hại của tia cực tím.

Tác dụng chống lại tác hại của tia cực tím

Nghiên cứu tại Đại học Harvard năm 2004 trên 9 người khỏe mạnh kiểm tra tác dụng bảo vệ da trước tia cực tím của Chiết xuất Dương xỉ (Polypodium leucotomos). Với liều sử dụng 7,5 mg / kg mỗi ngày, sau đó tiếp xúc với tia cực tím nhân tạo. Sau 24 giờ lấy mẫu sinh thiết da để định lượng ban đỏ trên da. Kết quả cho thấy những người sử dụng chiết xuất dương xỉ có ít tổn thương da do các tia cực tím hơn hẳn những người không sử dụng, bao gồm các tế bào da bị cháy, tổn thương mô ít hơn.

Các nhà nghiên cứu Harvard kết luận Chiết xuất dương xỉ là tác nhân bảo vệ hệ thống toàn thân hiệu quả thông qua cơ chế: Chiết xuất Dương xỉ ức chế các tế bào mast giải phóng các chất hóa học vào cơ thể gây viêm, tấy đỏ và ngứa; đồng thời  nó cũng có tác dụng bảo vệ tế bào Langerhans nhạy cảm với bức xạ, các tế bào miễn dịch chống ung thư quan trọng được tìm thấy ở lớp ngoài của da (biểu bì).

Tác dụng ngăn ngừa lão hóa da

Chiết xuất Dương xỉ (Polypodium leucotomos) có khả năng trở thành một thành phần chống lão hóa quan trọng bởi nó có tác dụng kích thích sản xuất collagen và làm giảm sự xuống cấp của chúng. 

 Tác dụng phụ

Chiết xuất Dương xỉ được đánh gia là An toàn khi uống hoặc bôi lên da, ngắn hạn khoảng 5 tháng. Sự an toàn của việc sử dụng lâu dài hơn chưa được biết đến. Có rất ít thông tin về các tác dụng phụ có thể xảy ra của chiết xuất Dương xỉ. Nó có thể gây đau bụng, khó tiêu và ngứa da ở một số người. Những người bị dị ứng với dương xỉ nên tránh sử dụng

Với các đối tượng nhạy cảm phụ nữ mang thai và cho con bú chưa có đủ dữ liệu an toàn khi sử dụng bởi vật để an toàn bạn nên tráng sử dụng nó.

Liều sử dụng

Liều lượng thích hợp của chiết xuất Dương xỉ phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác, sức khỏe của người dùng và một số điều kiện khác. Hiện tại chưa có thông tin phạm vi liều cho từng đối tượng sử dụng, bởi vậy bạn nên sử dụng theo khuyến cáo của các nhân viên y tế.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn