Salacia reticulata

Tổng quan về Salacia reticulata

Salacia reticulata (Hypocrataceae) là một loại cây bụi thân gỗ với vỏ cây màu nâu xanh là cây bản địa của Ấn Độ và Sri Lanka, trong khi các loài khác như S. chinensis và S. oblonga cũng được tìm thấy ở châu Á và các nơi khác trên thế giới. 

Salacia reticulata là gì

Ngoài việc điều trị bệnh tiểu đường, thuốc sắc (chiết xuất nước) của S. reticulata và chiết xuất của các loài Salacia khác đã được sử dụng trong hàng trăm năm để điều trị hen suyễn, thấp khớp, trĩ, ngứa và sưng, lậu, bệnh về da (Arunakumara và Subasinghe, 2010). Salacia reticulata cũng đã được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung tại Nhật Bản để ngăn ngừa bệnh tiểu đường và béo phì.

Cơ chế hoạt động

Ức chế glucose sau ăn

Thông qua quá trình chiết tách, để tách phần hoạt tính sinh học từ Salacia reticulata, các họa tính sinh học này có tác dụng ức chế alpha-glucosidase - enzym này có tác dụng kiểm soát hoạt động và tác dụng hạ đường huyết.

Các ezyme đường ruột như alpha-glucosidase và alpha-amylase giúp phá vỡ tinh bột, dextrin, maltose và sucrose thành các monosacarit dễ hấp thu trong ruột non. Sự ức chế các enzyme này sẽ làm giảm quá trình hấp thụ glucose và giúp làm giảm sự gia tăng glucose sau ăn ở những người mắc bệnh tiểu đường. Cơ chế này hiện đang được sử dụng lâm sàng trong các thuốc ức chế alpha-glucosidase như Acarbose.

Do đó, chiết xuất của Salacia reticulata được cho là làm giảm chứng tăng đường huyết sau ăn và hạ đường huyết do ức chế quá trình hấp thu poly và oligo sacaride. Các chiết xuất methanolic và/hoặc 80% dung dịch nước từ Salacia reticulata đã được chứng minh là có tác dụng ức chế nồng độ glucose trong maltose và dung nạp sucrose ở chuột. 

Shimoda et al. chỉ ra rằng: Chiết xuất dạng nước của Salacia reticulata phụ thuộc vào mức glucose huyết thanh gây ra bởi sucrose, maltose và tinh bột nhưng không phải do glucose và lactose gây ra. Các nghiên cứu tương tự cũng nghiên cứu tác dụng của chiết xuất Salacia reticulata đối với các glucosidase và alpha-amylase khác nhau được điều chế từ chuột jejunum và kết luận rằng chiết xuất Salacia reticulata có ức chế mạnh hoạt động của alpha glucosidase và alpha.

Thành phần của Salacia reticulata

Các thành phần của Salacia reticulata rất nhiều và thay đổi tùy theo loài và nơi xuất xứ.

Nhiều hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết đã được phân lập từ các loài Salacia. Nhiều triterpen, hydrocarbon và sitosterol đã được phân lập từ rễ và vỏ thân. Rễ của Salacia reticulata đã được báo cáo có chứa mangiferin (MA), kotalanol và salacinol. 3 hoạt chất này chủ yếu được cho là nguyên nhân gây ra tác dụng hạ đường huyết. Năm 2008, Hiromi và cộng sự. báo cáo một hoạt chất thiocyclitol được phân lập từ Salacia reticulata có đặc tính hạ đường huyết. Ngoài ra, một số thành phần khác (dulcitol, tannin, kotalagenin maytenfolic acid và soiguesterin) đã được phân lập từ Salacia reticulata.

Lợi ích của Salacia reticulata

Tác dụng chống béo phì và kháng insulin

Lipase tụy

Vào năm 2006 các nhà khoa học đã chứng minh rằng chiết xuất từ ​​rễ cây Salacia oblonga ức chế tăng triglyceride máu của chuột. Chiết xuất Salacia reticulata cũng ức chế hoạt động lipase tụy ở ruột non - được cho là cơ chế chính giúp giảm lipid máu sau ăn.

Phân biệt 3 tế bào mỡ T3-L1

Các tế bào mỡ, từ lâu đã được coi là một mô, có tác dụng chính là dự trữ năng lượng dư thừa. Bằng chứng gần đây cho thấy rằng nó có chức năng nội tiết điều chỉnh chuyển hóa glucose và lipid thông qua hoạt động bài tiết của nhiều adipocytokine khác nhau. Các tế bào mỡ được chia thành các tế bào mỡ sớm, trưởng thành và phì đại và mỗi giai đoạn của tế bào mỡ sẽ tiết ra một loại adipocytokine khác nhau. Phì đại của tế bào mỡ tạo thành nền tảng của các bệnh chuyển hóa khác nhau bao gồm kháng insulin, thiếu máu cơ tim và mạch máu não và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).  

tác dụng của Salacia reticulata

Vào năm 2011 các nhà khoa học đã nghiên cứu sự khác biệt của tiền chất có nguồn gốc từ chuột của 3 tế bào mỡ T3-L1 khi có hoặc không có chiết xuất Salacia reticulata. Họ đã chứng minh rằng trong sự hiện diện của Salacia reticulata, sự biệt hóa của các tế bào mỡ sớm thành các tế bào mỡ trưởng thành bị ức chế đáng kể. Nghiên cứu tương tự đã chứng minh tác dụng ức chế đối với sự biểu hiện của Peroxisome Proliferator Activated Receptor-gamma (PPAR) và giảm nồng độ adiponectin. Các nghiên cứu trước đây đã đề xuất một tác dụng trực tiếp của Salacia reticulata đối với các tế bào mỡ trong việc ngăn ngừa béo phì. Gamma PPAR được cho là tăng cường sự biệt hóa của các tế bào mỡ sớm với các tế bào trưởng thành. Adiponectin được giải phóng từ tế bào mỡ giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và xơ cứng động mạch.

Ảnh hưởng đến chất béo mạc treo ruột non, tế bào mỡ trưởng thành và kháng insulin

Chiết xuất Salacia reticulata cải thiện hạ kali máu và gây ra biểu hiện gen của các enzyme lipolysis, lipase nhạy cảm với hormone (HSL), adipose triglyceride lipase (ATGL) và adiponectin trong chất béo mesenteric. Năm 2014 các nhà khoa học đã báo cáo chiết xuất Salacia reticulata làm tăng đáng kể nồng độ adiponectin (P <0,01) và giảm nồng độ insulin (P <0,05) theo cách phụ thuộc liều vào mô hình chuột (chuột TSOD). Dữ liệu này được hỗ trợ bởi sự gia tăng đồng thời trong biểu hiện mRNA của adiponectin trong mỡ mạc treo và 3 tế bào mỡ T3-L1 so với nhóm chứng (P <0,05). Sự tích lũy lipid trong 3 tế bào mỡ T3-L1 cũng bị ức chế đáng kể khi điều trị bằng Salacia reticulata. Adiponectin lần lượt kích hoạt protein kinase AMP (AMPK), làm tăng việc sử dụng chất béo trong gan và cơ bắp. Điều này giúp tăng cường sự hấp thu glucose vào các tế bào và ức chế sự phát sinh glucone, dẫn đến cải thiện tình trạng kháng insulin. Hơn nữa, các tác giả kết luận rằng việc kích hoạt HSL dẫn đến sự ổn đinh của phì đại mạc treo ruột non và tế bào mỡ. Nghiên cứu cũng chứng minh rằng Salacia reticulata điều chỉnh triglyceride chuyển hóa trong các tế bào mỡ trưởng thành. Đây là kết quả của sự điều hòa tăng các yếu tố lipolysis HSL, ATGL và adiponectin với Salacia reticulata và được chứng minh bằng việc giải phóng glycerol.

Nghiên cứu cũng cho thấy khả năng chiết xuất Salacia reticulata có tác dụng ức chế các thành phần riêng lẻ của hội chứng chuyển hóa ở chuột. Những con chuột được chiết xuất Salacia reticulata có nồng độ Insulin, cholesterol toàn phần và triglyceride thấp hơn đáng kể so với chuột đối chứng. Ngoài ra, các giá trị huyết áp tâm thu, tâm trương và huyết áp trung bình ở chuột được điều trị thấp hơn đáng kể so với nhóm chuột đối chứng. Hơn nữa, kiểm tra mô học của gan cho thấy những con chuột được điều trị đã làm giảm sự thoái hóa mỡ của tế bào gan, giảm sự xâm nhập của các tế bào viêm và hoại tử tế bào đơn.

Bằng chứng thực nghiệm

Ảnh hưởng đến chuyển hóa glucose

Nghiên cứu năm 1998. Đã chứng minh rằng chiết xuất Salacia ức chế sự gia tăng glucose sau ăn với những người tham gia thử nghiệm (là tình nguyện viên).

Năm 2000 các nhà khoa học đã thực hiện một thử nghiệm chéo kiểm soát giả dược để đánh giá hiệu quả của một chiết xuất dạng nước của thân cây Salacia reticulata trong phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường týp 2. 20 bệnh nhân điều trị bệnh tiểu đường loại 2, được chia thành 2 nhóm được cho sử dụng chiết xuất Salacia reticulata (240 mg/ngày) hoặc giả dược trong khoảng thời gian 6 tuần. Các đối tượng sau đó vượt qua thí nghiệm ban đầu và thí nghiệm lặp lại. Kết quả cho thấy giảm đáng kể glucose huyết tương lúc đói, chỉ số HbA1C và chỉ số khối cơ thể (BMI) trong các nhóm điều trị.

Năm 2013 các nhà khoa học đã nghiên cứu tác dụng của Salacia reticulata đối với lipid huyết thanh và kiểm soát đường huyết ở 29 bệnh nhân tiền đái tháo đường và tăng lipid máu nhẹ đến trung bình trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, kiểm soát mù đôi, giả dược. Bệnh nhân được chia thành 3 nhóm để nhận giả dược, chiết xuất từ ​​rễ hoặc lá. Các nhóm điều trị đã nhận được Salacia reticulata với liều 500 mg/ngày trong khoảng thời gian 6 tuần. Đường huyết lúc đói (FBS) và thử nghiệm dung nạp glucose đường uống (OGTT) đã được sử dụng để đánh giá đáp ứng với điều trị. Bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để nhận chiết xuất rễ Salacia reticulata cho thấy giảm đáng kể FBS ở cả 3 và 6 tuần điều trị (P <0,01). Những người nhận được chiết xuất lá Salacia reticulata cho thấy giảm đáng kể FBS (P <0,05) chỉ sau 6 tuần. Không có sự khác biệt đáng kể nào trong các giá trị OGTT giữa các nhóm; nhưng xu hướng giảm không đáng kể đã được quan sát thấy ở tuần 3 và 6.

Tác dụng chống béo phì

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tác động kết hợp của Salacia reticulata và vitamin D đối với cân nặng, mỡ cơ thể và chỉ số khối cơ thể (BMI) đối với 40 tình nguyện viên thừa cân hoặc béo phì trong một nghiên cứu ngẫu nhiên nhãn mở vào năm 2013. Những người tham gia, ở độ tuổi 30-60 chia thành 2 nhóm (nhóm A và B). Cả hai nhóm đã nhận được một hướng dẫn cho đào tạo lối sống và thể dục trong 4 tuần. Nhóm điều trị (Nhóm B) cũng nhận được một viên nang chứa 200 mg Salacia reticulata và 64 IU Vitamin D3 ba lần một ngày trong khoảng thời gian 4 tuần. Các kiểm soát (nhóm A) chỉ được đào tạo thể dục và lối sống. Kết quả cho thấy những người được điều trị bằng 200 mg và vitamin D cho thấy giảm 6,1% trọng lượng (P = 0,03) và giảm 4,5% lượng mỡ trong cơ thể (P = 0,01) so với nhóm chứng. Chỉ số BMI giảm đáng kể cũng được ghi nhận ở nhóm B từ 31,2 xuống 29,3 Kg/m 2 (P = 0,02).

Nguồn tham khảo

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4351933/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5033029/


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn