The Horse Chestnut (hạt dẻ ngựa) – Thành phần, công dụng, thận trọng và liều dùng

Hạt dẻ ngựa có tên tiếng anh là The Horse Chestnut, tên khoa học là Aesculus hippocastanum, là cây bản địa Châu âu, được tìm thấy đầu tiên ở bản đảo Balkan, hiện được trồng rộng rãi khắp châu âu như  Bulgaria, Hy Lạp, Albania, Macedonia và nhiều vùng khác trên thế giới.

Thành phần hóa học

Thành phần hoạt chất chính có trong hạt dẻ ngựa là aescin hoặc escin (một dẫn xuất của saponin triterpenoid). Không nên nhầm lẫn Escin với esculetin. Esculetin là thành phần có độc trong lá, thân, vỏ quả của cây hạt dẻ ngựa.

Ngoài ra hạt dẻ ngựa còn chứa các chất chống oxy hóa, chống ung thư, chống viêm và các chất hợp chất flavonoid và các axit phenolic như: Axit P-coumaric, Axít caffeic, Quercetin, Kaempferol, Apigenin.

Cơ chế hoạt động các chất trong hạt dẻ ngựa

Escin trong hạt dẻ ngựa có tác dụng:

  •  Bảo vệ các mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu và chống viêm.
  • Giảm sưng bằng cách tăng cường và co mạch máu (thông qua các kênh canxi).
  • Giảm đông máu và huyết áp (bằng cách giảm tập hợp tiểu cầu).
  • Giảm viêm (bằng cách chặn Nitric Oxide).
  • Giảm dị ứng (bằng cách ức chế tế bào bạch cầu).
  • Chống ung thư bằng cách gây chết tế bào ung thư (apoptosis) và tăng quá trình tự thực bào.

Tác dụng chữa bệnh của hạt dẻ ngựa

Hạt dẻ ngựa

Hạt dẻ ngựa thường được sử dụng để giảm đau khớp, sưng mô mềm, điều trị các bệnh liên quan đến đường ruột, đường tiết niệu (bàng quang). Ngày nay hạt dẻ ngựa còn được biết đến trong điều trị các bệnh lý về suy tĩnh mạnh mạn tính (suy tĩnh mạch chân), trĩ, phù nề.

Những lợi ích khác của Hạt dẻ ngựa nhưng ít được ứng dụng là tăng khả năng sinh sản của nam giới, làm giảm bệnh chàm, giảm đau bụng kinh và chữa lành vết loét da.

Những lợi ích cho sức khỏe của Hạt dẻ ngựa bao gồm:

1. Cải thiện suy tĩnh mạch chân mạn tính

Các bệnh suy tĩnh mạch chân ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều người trẻ hiện nay, suy tĩnh mạch chân làm máu từ chân không trở lại tim được, máu tụ ở chân, làm bạn có thể bị sưng tấy, đau, mệt mỏi, căng thẳng  và ngứa ở chân.

Nghiên cứu đáng giá tác dụng của Hạt dẻ ngựa trong 21 nghiên cứu lâm sàng trên 12.000 bệnh nhân bị suy tĩnh mạch chân cho thấy hạt dẻ ngựa giảm sưng chân, đau, mệt mỏi và ngứa hiệu quả.

Escin trong hạt dẻ ngựa có tác dụng chống viêm (ức chế hoạt hóa bạch cầu trung tính). Escin cũng làm tăng co thắt tĩnh mạch, giúp đẩy máu trở lại tim và giảm sưng. Trong hai thử nghiệm lâm sàng trên 125 bệnh nhân sau phẫu thuật sử dụng hạt dẻ ngựa cho thấy giảm sưng sau 3-4 ngày sau khi phẫu thuật.

2. Cải thiện triệu chứng bệnh trĩ

Bệnh trĩ cũng do các tĩnh mạch bị sưng ở hậu môn gây ra. Biểu hiện đại tiện ra máu hoặc búi trĩ lòi qua hậu môn. Một nghiên cứu trên 80 bệnh nhân bị trĩ sử dụng escin – chiết xuất hạt dẻ ngựa (40 mg) cho kết quả cải thiện chảy máu và sưng ở hơn 80% bệnh nhân trong hai tháng điều trị.

3. Giảm viêm

Hạt dẻ ngựa giảm viêm bằng cách ngăn chặn sự giải phóng các hợp chất viêm và làm giảm sự hoạt hóa của các tế bào miễn dịch làm tăng viêm. Đánh giá tác dụng giảm viêm trên 24 phụ nữ có vấn đề tĩnh mạch với liều 5mg/ngày tiêm tĩnh mạch cho kết quả tốt.

Một nghiên cứu khác trên các tế bào ung thư vú chuột, Kaempferol từ hạt dẻ ngựa có hiệu quả giảm viêm bằng cách giảm stress oxy hóa và tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch

Nghiên cứu trên chó cho thấy hạt dẻ ngựa có tác dụng giảm viêm nướu răng.

4. Tăng khả năng sinh sản nam giới

Trong một nghiên cứu trên 219 bệnh nhân nam Trung Quốc bị vô sinh (do sưng tĩnh mạch tuyến tiền liệt) với liều 60 mg escin trong 2 tháng đã cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng số lượng, nhu động (ít nhất 30%).

5. Chống oxy hóa, bảo vệ da

Thử nghiệm lâm sàng 3% gel hạt dẻ ngựa trên 40 tình nguyện viên nữ (3 lần một ngày, 9 tuần) làm giảm nếp nhăn quanh mắt so với nhóm chứng

Hạt dẻ ngựa bảo vệ tế bào và giảm viêm, có liên quan đến tác dụng chống lão hóa. Chính những tác dụng này mà hạt dẻ ngựa được sử dụng trong nhiều chế phẩm mỹ phẩm chăm sóc da, chống lão hóa.

6. Cải thiện sức khỏe đường ruột

Escin trong hạt dẻ ngựa ngăn chặn các tác động của serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong ruột. Nghiên cứu trên chuột cho thấy escin làm tăng nhu động ruột và giảm viêm, nhu động ruột bị tê liệt được cải thiện rõ rệt với việc bổ sung escin. axit P-coumaric cũng kích thích sự phát triển những vi khuẩn có lợi đường ruột.

7. Giảm đường huyết

Escin từ hạt dẻ ngựa Nhật Bản làm giảm lượng đường trong máu ở những con chuột có lượng đường lớn (nghiên cứu thông qua đánh giá dung nạp glucose). Điều này có thể quan trọng đối với cả bệnh tiểu đường và béo phì.

Biến chứng trên thận khá phổ biến ở những người bị đái tháo đường, nghiên cứu trên những con chuột bị tổn thương thận sau khi bị tiểu đường sử dụng hạt dẻ ngựa cho kết quả giảm viêm, giảm tổn thương trên thận thông qua các chỉ số đánh giá urea nitrogen, và creatinine.

8. Ức chế các tế bào ung thư

Flavonoid và axit phenolic tìm thấy trong hạt dẻ ngựa có thể đóng một vai trò trong việc chống ung thư. Trong một nghiên cứu tế bào, chiết xuất hạt dẻ ngựa làm giảm sự phát triển của khối u ung thư vú ở người. Trong các tế bào ung thư tuyến tụy, esculetin ngăn chặn sự phát triển của ung thư tuyến tụy. Trong một nghiên cứu tế bào não, các flavonoid: quercetin và kaempferol ngăn chặn sự lan rộng của một khối u não (u trung biểu mô).

9. Hạt dẻ ngựa có thể chống nhiễm trùng

Axit caffeic tìm thấy trong hạt dẻ ngựa giết chết vi khuẩn trong một nghiên cứu tế bào.

Tác dụng phụ

 

Tác dụng phụ của hạt dẻ ngựa

Hạt dẻ ngựa cần phải được xử lý đúng cách trước khi sử dụng. Nếu không, hạt có chứa chất độc esculetin. Esculetin có thể gây nhức đầu, buồn nôn, hôn mê và tê liệt.

Trong một số trường hợp, chiết xuất tinh khiết không có chứa esculetin vẫn có thể gây phát ban da nghiêm trọng, chóng mặt, đau bụng và nhức đầu.

Tương tác thuốc

Hạt dẻ ngựa có thể làm giảm đông máu, nó có thể tương tác với các loại thuốc có tác dụng tương tự (ibuprofen, aspirin, naproxen, warfarin…) và làm tăng nguy cơ chảy máu.

Hạt dẻ ngựa có thể làm giảm lượng đường trong máu. Kết hợp với thuốc trị đái tháo đường hoặc insulin, điều này có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết.

Liều dùng

  • Liều uống tối đa được khuyến cáo sử dụng ở người mỗi ngày là 150 mg.
  • Chất chiết xuất từ ​​hạt dẻ ngựa chuẩn hóa chứa khoảng 20% ​​lượng escin.
  • Liều được nghiên cứu để tiêm tủy là 5-10 mg hai lần mỗi ngày trong tối đa 2 tuần.
  • Kem với hạt dẻ ngựa chứa 2% escin và được áp dụng 3-4 lần một ngày trong 2 tháng.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn