Chiết xuất Cốt khí củ – nguyên liệu quý chữa bệnh xương khớp

Chiết xuất Cốt khí củ – nguyên liệu quý chữa bệnh xương khớp

Cốt khí củ còn gọi là Huyết đan, Tử kim long, Hổ trượng căn, Nam hoàng cầm… có tên khoa học là Polygomun cuspidatum thuộc họ rau răm Polygonaceae. 

tài liệu

Cốt khí củ là gì?

Cốt khí củ còn gọi là Huyết đan, Tử kim long, Hổ trượng căn, Nam hoàng cầm… có tên khoa học là Polygomun cuspidatum thuộc họ rau răm Polygonaceae. Cây có nguồn gốc từ vùng Đông Á sau lan xuống khắp các vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới. Tại việt nam, cây mọc nhiều ở các vùng núi phía bắc như vùng trung du miền núi Sapa. Bộ phận dùng để sử dụng cũng như chiết xuất nguyên liệu là rễ, thu hái vào khoảng tháng 8 đến tháng 9 hàng năm.

Tác dụng của cốt khí củ với sức khỏe

Ý nghĩa tên “Cốt khí củ” theo quan điểm đông y: “Cốt” là xương khớp, “khí” là hơi thở, sự vận động để làm thông kinh mạch giúp mọi hoạt động cơ năng của cơ thể hoạt động tốt bao gồm tiêu hóa, hô hấp, vận động, tuần hoàn, “Củ” chỉ bộ phận sử dụng của cây. Cốt khí củ là một vị thuốc chuyên trị các bệnh về xương khớp quý được biết đến trong đông y từ rất lâu, có vị ngọt đắng, tính mát, có tác dụng khu phong, trừ thấp, hoạt huyết, thông kinh, giảm đau rất tốt. Sử dụng điều trị trong các trường hợp sau: phong tê thấp, đau nhức gân xương cốt, đau gối, đau vai, lưng và các khớp ngón tay, ngón chân, các trường hợp chấn thương, tụ máu do bị ngã, Cốt khí củ giúp giảm đau, tán ứ, chống viêm, sưng…

Ngoài các bệnh về xương khớp, Cốt khí củ còn được sử dụng để điều trị các bệnh như kinh nguyệt bế tắc, kinh nguyệt khó khăn đau đớn, ứ sản dịch sau khi sinh, bụng chướng, đái rắt, buối và đái ra máu, điều trị mụn nhọt, lở ngứa, các bệnh xơ cứng động mạch, bệnh ho, hen suyễn, tăng huyết áp và viêm gan mạn tính…

Một số bài thuốc có cốt khí củ hay được sử dụng

  • Chữa thương tích, ứ máu, đau bụng: Cốt khí củ 20g, cây lá móng 16g sắc với nước sau đó thêm một ít rượu trắng, ngày uống 2 lần.
  • Chữa phong thấp, đau nhức xương khớp: Cốt khí củ, tầm xoong, đơn gối hạc, rễ cỏ xước, cam thảo dây, lá lốt, dây đau xương (mỗi thứ 20g) sắc uống trong ngày.
  • Chữa viêm gan cấp tính: dùng cốt khí củ, chút chít, mỗi vị 15g, Lá móng 20g. Sắc uống, ngày một thang. Uống liền 3- 4 tuần lễ; hoặc phối hợp với kim tiền thảo, xa tiền tử, tỳ giải, mỗi vị 12-16g để trị viêm gan, viêm túi mật, sỏi mật, sỏi tiết niệu.

Các dạng bào chế của nguyên liệu chiết xuất Cốt khí củ

Các dạng bào chế của nguyên liệu chiết xuất Cốt khí củ

Chiết xuất Cốt khí củ tại Việt Nam chủ yếu là dưới dạng rễ sấy khô qua sơ chế đơn giản hoặc dạng bột nghiền với hàm lượng Resveratrol không cao. Ngoài ra còn có dạng cao chuẩn hóa từ chiết xuất cốt khí củ với hàm lượng trên 50% Resveratrol nhập khẩu.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế.

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn          Web: nasol.com.vn