Calphyto (Canxi từ hạt vừng)
Hạt vừng được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng từ thời cổ đại. Tuy nhiên hầu hết các khoáng chất này đều rất khó hấp thu vào trong cơ thể bởi sự có mặt của 2 chất ức chế hấp thu là Oxalic acid và Phytic acid có trong vừng. Các nhà nghiên cứu tại công ty “Japan Bio Science laboratory” đã tập trung nghiên cứu và thấy rằng: Nếu loại bỏ được 2 thành phần ức chế hấp thu này sẽ thu được một hợp chất khoáng canxi từ thực vật có sinh khả dụng cao, tốt cho sức khỏe.
Từ mong muốn đó, dòng nguyên liệu canxi từ vừng: Calphyto đã được sản xuất thành công tại đây nhờ quá trình nghiên cứu khoa học bài bản. Bằng công nghệ tách chiết tiên tiến đã loại bỏ hoàn toàn các chất ức chế hấp thu khoáng từ vừng mà không làm ảnh hưởng lượng hàm lượng khoáng.
Quy trình sản xuất
Quy trình sản xuất Calphyto với hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt cho tất cả các bước từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, xử lý, chiết xuất cho đến công đoạn đóng gói cuối cùng.
Khả năng hấp thu canxi trong cơ thể khá thấp với các nguồn khác nhau: 40% từ sữa, 33% từ cá, 19% từ rau củ thực vật.
Lý do các nguyên tố khoáng từ thực vật được hấp thu thấp hơn với với động vật là do các khoáng chất thực vật thường liên kết với các nhóm chất làm giảm khả năng hấp thu. Cụ thể trong vừng 2 thành phần đó là Oxalic acid và Phytic acid.
Tại Japan Bio Science laboratory, 2 thành phần này bị loại bỏ bằng cách nâng nhiệt độ cao.
Bước 1: Nguyên liệu hạt vừng
Các khoáng canxi tích tụ trong hạt vừng phần lớn tồn tại dưới dạng liên kết với Oxalic acid trong khi Magiê thì tạo liên kết với Phytic acid. Đây cũng là yếu tố gây ức chế hấp thu khoáng từ vừng tại đường tiêu hóa.
Bước 2: Loại bỏ các chất ngăn cản hấp thu khoáng
Sử dụng nhiệt độ để tiến hành loại bỏ 2 chất ức chế hấp thu khoáng trong cơ thể là oxalic acid và phytic acid. Hạt Vừng được làm nóng, lớp vỏ ngoài tiếp xúc với nhiệt độ cao và làm phá hủy cấu trúc của 2 chất ức chế hấp thu này.
Bước 3: Chiết xuất
Tiến hành chiết xuất lấy canxi từ vừng bằng cách lên men với acid lactic (một loại acid hữu cơ) để canxi hòa tan hoàn toàn, sau đó phun sấy tạo ra nguyên liệu Calphyto dưới dạng bột màu trắng.
Bước 4: Hoàn thành
Nguyên liệu Calphyto dạng bột, màu trắng, được được kiểm tra chất lượng trước khi đóng gói và nhập kho.
Nghiên cứu về hiệu quả hấp thu
So sánh khả năng hấp thu
Nghiên cứu được thực hiện trên chuột, so sánh khả năng hấp thu qua đường uống một số loại muối canxi. Kết quả ghi nhận khả năng hấp thu canxi từ vừng (Calphyto) cao hơn nhiều với:
- Canxi carbonate (Medicine)
- Canxi từ vỏ hạt vừng thông thường (sesame seed coats) - không loại bỏ 2 hợp chất ức chế hấp thu khoáng
- Canxi từ con cầu gai biển (sea urchins)
Hấp thụ vào xương (Ảnh hưởng đến mật độ xương)
Nhóm chuột bị cắt bỏ buồng trứng, được nuôi trong một tháng với một chế độ ăn nghèo canxi để gây loãng xương. Một tháng tiếp theo chúng được bổ sung canxi với các lượng và nguồn khác nhau. Đánh giá mật độ xương giữa các nhóm và so sánh với nhóm đối chứng.
Kết quả:
- Tất cả nhóm chuột bị cắt buồng trứng có mật độ xương thấp hơn nhóm đối chứng không bị cắt.
- Nhóm chuột tiêu thụ canxi từ vừng (Calphyto) có mật độ xương cao hơn so với nhóm chuột được ăn mức liều canxi tiêu chuẩn từ (canxi carbonate), mức cao hơn khoảng 1.1%. Điều này cho thấy mức độ hấp thu canxi từ vừng cao hơn so với bổ sung canxi từ các nguồn khác.
Tiêu chuẩn nguyên liệu
Bột màu trắng đến hơi vàng, tan hoàn toàn trong nước
Hàm lượng canxi: min 15% .
Ứng dụng
Calphyto được sử dụng làm:
- Nguyên liệu thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng
- Nguyên liệu thực phẩm
Một số dạng bào chế phù hợp
- Dạng viên nén, nang cứng, nang mềm
- Dạng cốm, sữa, bột hòa tan
- Dạng nước: dung dịch, hỗn dịch, siro
- Trong các loại bánh kẹo thạch, bánh mì…
Xem thêm: 3 lợi ích chính của Calci với cơ thể
Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế.
Hotline: 0387 368 760
Email: info@nasol.com.vn Web: nasol.com.vn