10 lợi ích sức khỏe của Xuyên Tâm Liên

Theo truyền thống Xuyên tâm liên (Andrographis paniculata) sử dụng để điều trị cảm lạnh thông thường, tiêu chảy, sốt do một số nguyên nhân nhiễm trùng, vàng da. Ngoài ra nó cũng còn có lợi trên gan, sức khỏe tim mạch như một tác nhân chống oxy hóa hoặc được sử sử dụng để cải thiện các rối loạn chức năng tình dục, phòng tránh thai tự nhiên.

10 lợi ích sức khỏe của Xuyên tâm liên

Thành phần chính

Thành phần hoạt chất chính có tác dụng được tìm thấy trong cây xuyên tâm liên là Andrographolide hoặc các dẫn xuất của nó bao gồm Neo-Andrographolide, Iso- Andrographolide, 14,deoxy- 11,12- Dihydro- Andrographolide… Gần như tất cả các bộ phận của cây đều chứa các thành phần này, tuy nhiên tỷ lệ khác nhau ở các phộ phận thu hái, thời điểm thu hái, vùng trồng.

Việc khai thác dữ liệu mở rộng về các thành phần có trong xuyên tâm liên cho kết quả có khoảng hơn 55 diterpenoit ent-labdane, 30 flavonoid, 8 axit quinic, 4 xanthones và 5 noriridoid.

Một số lợi ích sức khỏe của Xuyên tâm liên

1. Cảm lạnh thông thường

Xuyên tâm liên được sử dụng nhiều nơi trong cộng đều để điều trị các chứng cảm lạnh thông thường. Một số các nghiên cứu lâm sàng thiết lập chứng minh hiệu quả sử dụng Xuyên tâm liên với cảm lạnh thông thường cho thấy nó có hiệu quả giúp giảm đáng kể các triệu chứng lâm sàng như rùng mình, đau họng, mệt mỏi, đau cơ, viêm mũi, đau xoang và đau đầu; ngăn ngừa mắc cảm lạnh thông thường cao gấp 2.1 lần so với nhóm đối chứng không sử dụng xuyên tâm liên

2. Chống viêm

Hoạt động chống viêm chủ yếu đến từ thành phần hoạt chất chính trong xuyên tâm liên là andrographolide và neoandrographolide đã được chứng minh trong  các nghiên cứu đơn lẻ.

Andrographolide và các dẫn xuất của nó có tác dụng ức chế sự kết dính của bạch cầu đơn nhân, ức chế biểu hiện của men chuyển iNOS, ức chế COX-2, và các yếu tố gây viêm, từ đó gây giảm viêm hiệu quả.

Tác dụng chống viêm của andrographolide bằng đường uống với liều 300mg/kg trên các con chuột gây viêm bằng Acetic cho thấy hiệu quả giảm đau và viêm rõ rệt.

3. Hạ đường huyết

Chiết xuất Xuyên tâm liên và hoạt chất chính andrographolide cho thấy hiệu quả tác dụng hạ đường huyết bằng cách:

- Hạ mức đường huyết thông qua ức chế α-glycosidase và α-amylase.

- Tăng độ nhạy insulin và do đó tăng sử dụng glucose ở mô ngoại vi.

- Kiểm soát chuyển hóa lipid bất thường.

- Loại bỏ các gốc tự do, ngăn chặn sự phá vỡ màng sinh chất từ đó tăng vận chuyển glusose từ máu vào tế bào, mô cơ quan để sử dụng.

Tác dụng hạ đường huyết của xuyên tâm liên đã được quan sát thấy trên cả chuột mắc tiểu đường và chuột bình thường trong nghiên cứu.

Một nghiên cứu khác cho thấy Andrographolide kích thích chuyển vị GLUT4, cải thiện chức năng tế bào beta của đảo tụy trên chuột mắc tiểu đường làm tăng tiết insulin.

4. Bảo vệ gan

Xuyên tâm liên được sử dụng rộng rãi như một tác nhân kích thích hoạt động các enzyme của gan, nó nằm trong danh mục các vị thuốc dân gian để điều trị rối loạn chứng năng gan trong y học Ayurvedic (nền y học cổ đại của người Ấn độ).

Cùng với các chiết xuất khác nhau của xuyên tâm liên, các hợp chất Andrographolide, neoandrographolide, 14-dexoyandrographolide, và 14-deoxy-11,12-didehydroandrographolide cũng được báo cáo là có tác dụng bảo vệ gan hiệu quả trong các nghiên cứu đã được công bố.

Andrographolide, chiết xuất methanol của toàn cây và chiết xuất methanol không chứa andrographolide đã cải thiện mô học gan ở chuột lần lượt là 48,6%, 32% và 15% sau khi gây tổn thương gan bằng CCl4.

5. Kháng khuẩn

Nghiên cứu chiết xuất toàn cây Xuyên tâm liên với 3 phương pháp chiết khác nhau (dichloromethane, methanol, và dung dịch nước) cho kết quả:

- Chống lại 12 nhiễm trùng da gây ra bởi các chủng vi khuẩn gây bệnh.

- Tác dụng kháng khuẩn cho hiệu quả ở các nồng độ khác nhau, tuy nhiên dịch chiết dịch chiết methanol cho thấy hoạt tính kháng khuẩn cao nhất đối với Enterococcus faecalis ở 1000 μg/ đĩa với vùng ức chế là 24 mm

Một nghiên cứu khác khẳng định: chiết xuất methanol của toàn cây chống lại 5 loại vi khuẩn gây bệnh cho người là S. aureus, Streptococcus pyogenes, Micrococcus luteus, Proteus mirabilis và P. aeruginosa, trong đó nhạy cảm nhất là vi khuẩn S. aureus. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, tác dụng kháng khuẩn của Xuyên tâm liên đến từ nhóm hoạt chất chính có trong phân đoạn chiết xuất bằng methanol là Andrographolide, 14-deoxyandrographolide, và 3-O-β-D-glucosyl-14-deoxyandrographolide, Nebvoandrographolide, Isoandrographolide.

6. Kháng virus

Gần 2 thập kỷ trở lại gần đây, các nhà nghiên cứu tập trung điều tra tác động kháng virus của Xuyên tâm liên:

- Chiết xuất các bộ phận trên mặt đất trong nước nóng của Xuyên tâm liên được báo cáo là có hoạt tính kháng vi rút đáng kể để giảm tỷ lệ tế bào H9 dương tính với kháng nguyên HIV.

- Chiết xuất methanol của xuyên tâm liên ức chế hoạt động virus Den-1 (gây sốt xuất huyết dengue), ức chế hoạt động phiên mã của HPV16

- Một số hợp chất hoạt tính sinh học như andrographolide, neoandrographolide, dehydroandrographolide, các dẫn xuất tự nhiên của andrographolide được chứng minh là có hoạt tính kháng vi rút đáng kể chống lại HIV , cúm A, và HSV-1 mà không có bất kỳ tác dụng gây độc tế bào đáng kể nào ở nồng độ diệt virus

Các phát hiện tổng thể về tác dụng của andrographolide đối với các loại virus khác nhau cho thấy andrographolide sẽ là một tác nhân hiệu quả để phòng ngừa và điều trị các bệnh do virus trong đó có virus Sars-CoV-2. Hiện nay Bộ Y tế Việt Nam vừa phê duyệt đưa vị thuốc Xuyên tâm liên vào nhóm thuốc điều trị Covid-19.

Xuyên tâm liên điều trị covis-19

Xem thêm: Bộ Y tế cho phép sử dụng Xuyên tâm liên để điều trị Covid-19

7. Hiệu ứng chống ung thư

Andrographolide thể hiện cả tác động trực tiếp và gián tiếp lên tế bào ung thư bằng cách ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư bằng cách bắt giữ ngăn chặn sự phát triển của chu kỳ tế bào hoặc biệt hóa tế bào. Ngoài ra, nó còn tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại tế bào ung thư; và gây ra quá trình chết rụng và hoại tử của tế bào ung thư.

8. Điều hòa miễn dịch

Xuyên tâm liên được biết là có một số đặc tính điều hòa miễn dịch. Hơn hai thập kỷ trước, một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chứng minh rằng Xuyên tâm liên ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú ở người tương tự như thuốc tamoxifen.

Andrographolide có hiệu quả để ngăn chặn sự kết tụ tiểu cầu trong máu dẫn đến các cơn đau tim, đột quỵ và andrographolide cũng có tác dụng chính trong việc kích hoạt các chức năng phòng thủ chung của hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất các kháng thể cũng như miễn dịch không đặc hiệu.

9. Chống tăng Lipid máu

Lipid máu cao là một trong những yếu tố quan trọng của xơ vữa động mạch dẫn đến đau tim (do mỡ máu lắng đọng trong lòng mạch dẫn đến tình trạng tắc nghẽn máu trong động mạch) và đột quỵ.

Andrographolide và neoandrographolide làm giảm triglycerid, cholesterol toàn phần và cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp theo cách phụ thuộc vào liều lượng.

10. Chức năng tình dục và tránh thai

Xuyên tâm liên andrographolide sớm cho thấy hiệu quả tránh thai trong một số nghiên cứu trên động vật được công bố. Xuyên tâm liên có tác dụng chấm dứt quá trình sinh tinh ở chuột bạch tạng đực bằng cách ngăn cản quá trình tạo tế bào của các dòng tế bào sinh tinh đang phân chia dẫn đến quá trình sinh tinh bị ngừng lại. Một nghiên cứu khác lại cho kết quả: Xuyên tâm liên tác dụng tránh thụ thai lên chuột cái, khi có cho chuột cái ăn chế độ có chứa xuyên tâm liên và nhận thấy không có con chuột cái nào thụ thai khi được giao phối với chuột đực bình thường.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho kết quả ngược lại, tăng mức testosterone ở dạng phức hợp đã được ghi nhận ở chuột 4 tuần điều trị bằng andrographolide. Không có độc tính khi điều trị andrographolide (50 mg / kg) trong 8 tuần về số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng.

Do vậy, cần có thêm các nghiên cứu sâu hơn để xác nhận các hoạt động kép của xuyên tâm liên và andrographolide đối với các hành vi tình dục trên cả đối tượng nam và nữ.


Tham khảo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/ 


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn