10 nguồn cung cấp protein có lợi cho sức khỏe
Tiêu thụ Protein là cách nhanh nhất để cơ thể có cơ bắp tốt, đốt cháy chất béo dư thừa và có cơ thể săn chắc như bạn muốn. Chuyên gia dinh dưỡng trong thể thao Matt Lovell nói “Nếu bạn đang tập luyện thể thao để có cơ thể săn chắc, bạn nên thực hiện một chế độ ăn giàu protein, khoảng 2g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể của bạn mỗi ngày”. Theo đánh giá của thị trường thì chế độ ăn giàu protein sẽ bùng nổ trong thời gian tới không chỉ ở châu âu mà còn nhiều nơi trên thế giới, dự đoán doanh số bán các nguyên liệu giàu protein sẽ tăng lên 14% đến năm 2020. Khi thị trường phát triển sẽ có nhiều các nguyên liệu có thể lựa chọn để cung cấp Protein cho cơ thể. Sau đây là danh sách 10 nguồn cung cấp protein có lợi cho sức khỏe mà các chuyên gia khuyên dùng.
1. Protein từ đạm Whey
Đạm whey là loại protein hấp thu nhanh hơn các loại protein khác, đây là loại lý tưởng bổ sung để kích thích phát triển cơ bắp ngay trước khi luyện tập thể thao. Nó cũng giúp tăng hệ miễn dịch, nên dùng liều tối thiểu 0.88g cho mỗi cân của trọng lượng cơ thể có thể giúp ngăn ngừa hiện tượng quá sức trong quá trình tập luyện thể thao.
Nhược điểm: Những người không dung nạp lactose không nên sử dụng loại đạm này
Thực phẩm ăn cùng: Cacbohydrat. Khi sử dụng đạm whey trước và sau khi tập luyện bạn nên sử dụng cùng 1 lượng cacbonhydrat (20-30g đạm whey với 40-50g carbs).
Xem thêm: UPgro Thủy phân đạm whey từ váng sữa
2. Protein đậu nành
Protein đậu nành rất ít chất béo bão hòa và các nhà nghiên cứu tại phòng dinh dưỡng của Hiệp hội Nghiên cứu Miami, Hoa Kỳ, cho rằng nó tương đương với đạm whey khi xây dựng hệ cơ. Ngoài ra nó rất giàu sắt, cung cấp cho cơ của bạn trong quá trình tập luyện và cho phép bạn tập luyện với thời gian lâu hơn.
Nhược điểm: Protein đậu nành tìm thấy sự thay đổi về mức độ estrogen (nữ hoóc môn), gây tăng kích thước ngực. Do vậy chỉ nên phù hợp bổ sung với các bạn Nữ
Thực phẩm ăn cùng: Cam
Một nghiên cứu Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng ăn các thực phẩm giàu vitamin C trong quả cam làm tăng lượng chất sắt mà bạn có thể hấp thụ đến 12%.
3. Protein cá tuyết (Cod protein)
Đây là protein động vật có hàm lượng chất béo bão hòa thấp nhất, chỉ chứa 0,5g chất béo trên 100g. Một bữa ăn chứa 300g sẽ cung cấp đủ magie và năng lượng càn thiết để bạn tập luyện, bảo vệ bạn khỏi chứng chuột rút và giúp cơ được hoạt động.
Nhược điểm:
Có hàm lượng muối cao do có nguồn gốc từ biển, không phù hợp với những người ăn nhạt
Thực phẩm nên ăn cùng: Bông cải xanh
Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Thực phẩm (IFR) ở Na uy phát hiện ra rằng ăn các thực phẩm có hàm lượng selen cao, giống như cá tuyết, với các loại thực phẩm giàu sulforaphane như bông cải xanh làm cho bữa ăn có sức mạnh gấp 13 lần trong việc tấn công ung thư hơn là khi chúng ăn một mình.
Xem thêm:
Nguyên liệu Protein từ cá tuyết
11 công dụng của chiết xuất bông cải xanh
4. Protein từ ngao và loài nhuyễn thể khác
Ngoài protein, nó còn cung cấp cho bạn sắt, Vitamin B 12, tốt cho hệ thần kinh khỏe mạnh, cung cấp năng lượng và giúp chuyển hoa chất béo, carbs và protein, selen có trong ngao và loài nhuyễn thể có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường phục hồi cơ sau quá trình tập luyện
Nhược điểm: Có hàm lượng LDL - cholesterol cao
Thực phẩm ăn cùng: Cà chua
Lượng vitamin C có trong cà chua sẽ giúp hấp thụ lượng sắt lớn khoảng 10mg trong nguồn protein này.
Xem thêm: Nguyên liệu Dầu nhuyễn thể (Krill Oil)
5. Protein từ đậu hũ
Cung cấp khoáng chất mangan, khoáng chất này được sử dụng để tăng cường sức khỏe xương khớp và chuyển hóa carbs, amino acids và chất béo.Trong 100g Đậu hũ còn có chứa khoảng 24g chất béo chưa bão hòa, một nghiên cứu trên Tạp chí American College of Cardiology cho thấy khi ăn chất béo chưa bão hòa sau khi tập thể dục, lưu lượng máu tăng 45%, dẫn tới nhiều chất chống viêm được đưa đến các cơ bắp hoạt động. Đậu hũ sẽ giúp hồi phục sau khi tập luyện nhanh hơn.
Nhược điểm: Không có hương vị
Thực phẩm ăn cùng: Súp rau. Điều này sẽ cung cấp hương vị và chất dinh dưỡng bổ sung mà không có gia vị mặn.
6. Protein từ phô mai
Protein trong pho mai dễ tiêu hóa và chỉ mất 45 phút để tiêu hóa. Chứa hàm lượng calci cao giúp xương phát triển và cơ bắp hoạt động.
Nhược điểm: trong 100g phô mai có chứa 19g chất béo bão hòa, nó có thể phá hoại nỗ lực giảm béo của bạn. Nên chỉ sử dụng ăn chúng đúng thời điểm.
Thực phẩm ăn cùng: Đậu hũ hoặc thịt ức gà. khi mọi người ăn các thức ăn nhạt với thực phẩm có hàm lượng chất béo cao có thể giúp giảm cân nặng hiệu quả.
7. Protein từ thịt bò nạc
Với lượng 300g thịt bò nạc, sẽ cung cấp cho bạn đủ kẽm, hỗ trợ sửa chữa mô sau khi tập thể dục và chuyển đổi chất béo thành năng lượng sử dụng. Thịt bò là một trong những nguồn tự nhiên phong phú nhất chứa Creatine tăng cường sức lực hoạt động của cơ bắp.
Nhược điểm: Thịt bò khó tiếu hóa, mất thời gian dài để cơ thể tiêu hóa và sử dụng protein của chúng. Chứa nhiều cholesterol do vậy chỉ nên ăn 2 lần 1 tuần.
Thực phẩm ăn cùng: Salat
Các enzyme trong salad sẽ giúp tiêu hóa và giúp hấp thụ nhiều protein hơn trong thịt bò.
8. Protein từ thịt cừu
Thịt cừu có chứa nhiều Niacin, Vitamin B12, kẽm, selen rất quan trọng giúp cơ thể phục hồi sau khi tập luyện
Nhược điểm: Nó giàu chất béo bão hòa
Thực phẩm ăn cùng: Rau họ cải (cải xoăn, cải bắp, cải xanh, bông cải xanh, súp lơ, cải xoong). Chúng giúp tăng khả năng giải độc các hợp chất gây ung thư của cơ thể chúng ta khi chế biến nướng hoặc chiên theo cách mà thịt cừu thường dùng.
9. Protein từ ức gà
Thịt ức gà chứa hàm lượng cao Nicacin giúp cơ thể sản sinh năng lượng từ thực phẩm mà bạn ăn, giúp hệ thống thần kinh, tiêu hóa khỏe mạnh. Nó chứa ít chất béo bão hòa và carbs, là nguồn cung cấp omega 3 tốt, là nguồn protein lý tưởng nếu bạn muốn giảm cân.
Nhược điểm: Thịt gà hữu cơ chứa hàm lượng omega3 cao hơn nhiều gà thông thường nhưng giá rất đắt.
Thực phẩm ăn cùng: Nên chế biến với các thực phẩm để ăn như sup gà.
Xem thêm: Nguyên liệu collagen type II từ sụn ức gà
10. Thịt lợn thăn
Hai miếng thịt lợn thăn sẽ cung cấp đủ vitamin B1 cho bạn. Vitamin B1 giúp vận động viên hồi phục sau khi luyện tập nhanh hơn.Thịt lợn là một nguồn giàu kẽm giúp cơ thể sản sinh ra hormone testosterone.
Nhược điểm: Hàm lượng cholesterol cao chiếm 38%.
Thực phẩm ăn cùng: Đậu tây. Một nghiên cứu của Đại học bang Arizona đã phát hiện ra rằng một nửa chén (125ml) các loại đậu này làm giảm cholesterol xấu tới 9% - do đó giảm mức cholesterol trong thịt lợn.
Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế
Hotline: 0387 368 760
Email: info@nasol.com.vn Web: nasol.com.vn
Tin tức khác
- Ứng dụng Nguyên liệu Collagen trong Mỹ phẩm và Thực phẩm chức năng
- Chasteberry (Trinh nữ châu âu)- thảo dược vàng giúp cân bằng nội tiết tố nữ
- Ba cơ chế tác động giúp cân bằng hormone của Chasteberry - Nguyên liệu Nasol
- Tác dụng của UP446 trên bệnh viêm xương khớp - nguyên liệu cho bệnh xương khớp
- 5 loại thực phẩm giàu acid lipoic cho bữa ăn hàng ngày - Nguyên liệu Nasol
- Phát hiệu nhiều chất nguy hại cho sức khỏe có trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe
- Lịch sử ra đời của Immunecanmix®
- Điều hòa Hormone
- Thảo dược hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả
- Bốn nguyên liệu ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả
Tin nổi bật
Liposomal Iron: muối sắt dưới dạng liposome
16/09/2024
Giảm những cơn đau
01/08/2024
Collagen II thủy phân từ sụn
16/07/2024