15 lợi ích cho sức khỏe của Gamma Oryzanol

Gamma Oryzanol là gì?

Gamma oryzanol có trong dầu cám gạo ở mức 1 đến 2%. Nó là hỗn hợp của các este axit ferulic và phytosterol . Ngoài gạo, Gamma oryzanol cũng được tìm thấy trong lúa mì, ngô, lúa mạch đen, triticale, và lúa mạch, nhưng ở mức độ thấp hơn nhiều. Gamma Oryzanol đã được sử dụng như là một thực phẩm hay bổ sung tại Nhật Bản kể từ đầu những năm 70.

Các công dụng chính được biết đến Gamma oryzanol là:  

 • Gamma oryzanol: giúp giảm cholesterol xấu. Phytosterol (sterol thực vật) được tìm thấy trong phần bổ sung này có cấu trúc tương tự như cholesterol và được biết đến với tác dụng làm giảm cholesterol LDL.

 • Tác dụng chống viêm.

 • Gamma oryzanol giúp giảm lượng đường trong máu.

 • Gamma oryzanol có công dụng chống oxy hóa. Do thành phần của nó chứa axit ferulic, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi các phản ứng oxy hóa (ROS).

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về 15 công dụng với sức khỏe của Gamma Oryzanol được nghiên cứu sau đây.

1. Gamma Oryzanol giúp giảm cholesterol trong máu

Gamma Oryzanol giúp giảm cholesterol trong máu

Gamma oryzanol ngăn chặn sự hấp thu cholesterol của các tế bào đường ruột, vì nó ức chế enzyme HMG-CoA reductase (statin), một loại enzyme thúc đẩy sản xuất cholesterol. Bổ sung Gamma oryzanol cũng làm tăng việc loại bỏ cholesterol bằng axit mật.

Tác dụng này được chứng minh qua nhiều nghiên cứu như:

 • Thí nghiệm với 30 người đàn ông có hàm lượng cholesterol cao sử dụng dầu cám gạo có chứa lượng gamma oryzanol khác nhau, kết quả có thể làm giảm tổng lượng cholesterol và lượng LDL cholesterol ở người sử dụng. Tuy nhiên, có ít sự khác biệt giữa công dụng làm giảm cholesterol  giữa hai loại dầu cám gạo có chứa hàm lượng gamma oryzanol cao và thấp. 

 • Gamma oryzanol làm giảm cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL ở 20 bệnh nhân tâm thần phân liệt với cholesterol cao.

 • Trong một nghiên cứu khác, bổ sung Gamma Oryzanol đã làm giảm cholesterol và cải thiện sự trao đổi chất chất béo ở chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều cholesterol.

 • Hợp chất này  cũng có hiệu quả trong việc làm giảm mức LDL-cholesterol và tăng HDL-cholesterol ở chuột. HDL-cholesterol thấp và LDL cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

 • Gamma oryzanol làm giảm nồng độ cholesterol ở chuột đồng có hàm lượng cholesterol cao. Nó cũng làm giảm sự hấp thụ cholesterol tới 20% và tăng khả năng loại bỏ cholesterol bằng cách sử dụng axit mật ở chuột. 

2. Gamma Oryzanol có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch)

Gamma Oryzanol có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch)

Các thí nghiệm trên chuột cho thấy chiết xuất enzyme từ cám gạo (có chứa gamma oryzanol) làm giảm cholesterol và ngăn ngừa sự phát triển mảng bám xơ vữa động mạch ở chuột bị xơ vữa động mạch có chế độ ăn nhiều chất béo.

Hợp chất này cũng giúp giảm cholesterol và giảm “các chuỗi mỡ động mạch chủ” ở chuột đồng. Các chuỗi mỡ là tổn thương có thể nhìn thấy đầu tiên trong quá trình làm cứng các động mạch.

3. Gamma Oryzanol có thể cải thiện sức mạnh cơ bắp

Một nghiên cứu (DB-RCT) của 30 người tham gia khỏe mạnh nhận thấy rằng gamma oryzanol cải thiện kết quả các bài tập đẩy tạ đòn và tạ đùi, cho thấy rằng chất bổ sung có thể cải thiện sức mạnh cơ bắp trong quá trình rèn luyện thể chất.

4. Gamma Oryzanol có lợi cho bệnh tiểu đường

 • Thí nghiệm lâm sàng trên chuột cho thấy Gamma oryzanol cải thiện lượng đường ở chuột bằng cách cải thiện chức năng và sự tồn tại của tế bào beta tuyến tụy (tế bào giải phóng insulin).

 • Hợp chất này trực tiếp tác động lên các tế bào tuyến tụy để tăng cường sản xuất insulin kích thích glucose.

 • Ngoài ra, nó trực tiếp tăng cường sự hấp thụ glucose bởi các tế bào mỡ (adipocytes).

 • Bổ sung Gamma Oryzanol có hiệu quả ngăn chặn sự giảm adiponectin ở chuột. Adiponectin thấp là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường.

5. Gamma Oryzanol có thể cải thiện độ nhạy insulin

Gamma oryzanol đã được nghiên cứu có thể làm tăng độ nhạy insulin ở chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Khi chuột mang thai được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo, con cái của chúng sẽ phát triển tính kháng insulin. Bổ sung Gamma oryzanol cho chuột mang thai giúp ngăn chặn sự phát triển kháng insulin ở con cái.

6. Gamma Oryzanol có thể chống béo phì

Nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy gamma oryzanol có thể chống lại bệnh béo phì bằng cách ngăn chặn các thụ thể dopamin (D2R) trong não (striatum). Những thụ thể này là một phần của hệ thống củng cố não bộ (the brain reward system). Chúng có chức năng tăng cường những hành vi có lợi cho sự tồn tại của con người, ví dụ như: ăn nhiều đồ ngọt, ăn nhiều chất béo, cung cấp nước cho tế bào… và điều này có thể dẫn đến việc ăn và nạp quá nhiều năng lượng cho cơ thể.

Gamma Oryzanol này làm giảm sự ưa thích đối với chất béo trong khẩu phần ăn, và giảm béo phì và tích lũy chất béo ở chuột có chế độ ăn nhiều chất béo và fructose cao. Nó cũng làm giảm việc sản xuất và tích lũy các tế bào mỡ (adipocytes).

7. Gamma Oryzanol và bệnh ung thư

Nghiên cứu trên chuột cho thấy:

Gamma oryzanol  ức chế sự phát triển khối u đại tràng ở chuột thông qua các cơ chế.

 • Tăng sự tự chết tế bào tự nhiên (NK).

 • Tăng cytokine TNF-alpha, IL-1beta và IL-6.

 • Giảm cung cấp máu cho khối u.

Cycloartenol lên men, một thành phần của gamma oryzanol, làm giảm sự phát triển của các khối u ở chuột.

Không chỉ thế Gamma oryzanol có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt của con người.

Tuy nhiên, một nghiên cứu trên chuột báo cáo một tác dụng phụ hiếm gặp của gamma oryzanol là thúc đẩy ung thư phổi. Nhưng hiệu quả của nó là yếu và chỉ xảy ra ở liều lượng rất cao.

8. Gamma Oryzanol có tác dụng cải thiện làn da

tác dụng cải thiện làn da của dầu gạo

Khi được bổ sung dưới da thông qua dạng tiêm, Gamma oryzanol có hể bảo vệ chống lại các dấu hiệu lão hóa da và cải thiện nếp nhăn ở 15 tình nguyện viên và những con chuột tiếp xúc với bức xạ tia cực tím.

Ngoài ra, Gama Oryzanol có thể kết hợp để sản xuát các loại kem dưỡng cho da với công dụng cấp ẩm và làm sáng da.

9. Gamma Oryzanol có thể chống loãng xương

Gamma Oryzanol làm tăng mật độ xương và hàm lượng canxi trong mô hình chuột bị loãng xương (chuột cái bị bỏ buồng trứng).

Một nghiên cứu khác cho thấy nó làm tăng các gen liên quan đến hình thành xương ở chuột (SP7 / OSX, POSTN, RUNX2, và COL1 và 2).

10. tác dụng chống viêm của Gamma Oryzanol

Ở chuột, gamma oryzanol làm giảm các chất trung gian gây viêm như PGE2, TNF-alpha và IL-6.

Bổ sung Gamma Ozyranol còn làm giảm viêm phổi ở chuột bị nhiễm trùng huyết.

Nó còn làm giảm IL-6 và một dấu hiệu của viêm cấp thấp mãn tính, CRP, ở chuột có hội chứng chuyển hóa.

Gamma oryzanol cũng làm giảm các thông số viêm khác, chẳng hạn như COX-2 và Nf-kB.

11. Tác dụng phòng ngừa phản vệ của Gamma Oryzanol

Gamma Oryzanol có thể phòng ngừa phản vệ.

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng cực đoan đặc trưng bởi sưng và khó thở. Một thành phần của gamma oryzanol gọi là cycloartenol lên men có thể làm giảm sự suy giảm tế bào Mast (tế bào mast giải phóng histamin và các tác nhân gây viêm khác), làm giảm phản ứng phản vệ ở chuột.

12. Gamma Oryzanol kích thích mọc tóc

Nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất cám gạo chứa gamma oryzanol nuôi dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của lông và hình thành nang lông mới ở chuột.

13. Gamma Oryzanol có thể cải thiện đáp ứng miễn dịch

Bổ sung Gamma Oryzanol làm tăng cytokine IL-8 và CCL2 và tăng cường hoạt động của đại thực bào (một loại tế bào bạch cầu) quan trọng đối với các đáp ứng miễn dịch bẩm sinh.

14. Gamma Oryzanol bảo vệ cơ thể khỏi độc tính kim loại nặng

Nghiên cứu cho thấy hợp chấy Gamma Oryzanol bảo vệ chuột chống lại độc tính tinh hoàn gây ra bởi cadmium và stress oxy hóa.

15. Gamma Oryzanol có thể ngăn ngừa viêm loét

Trong một vài nghiên cứu, gamma oryzanol được chứng minh có thể ngăn ngừa viêm loét do căng thẳng ở chuột.

Nguồn tham khảo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn