4 Nhóm nguyên liệu có hoạt tính Phytoestrogens

Phytoestrogens là các hợp chất giống như estrogen có nguồn gốc từ thực vật, các hợp chất này có cấu trúc tương tự như 17β-estradiol. Trong tự nhiên, các nhà khoa học ghi nhận hiện nay có 4 hợp chất phenolic được phân loại là phytoestrogens là isoflavones, stilbenes, coumestans và lignans.

4 nhóm chất có hoạt tính phytoestrogens

Isoflavones

Isoflavone

Các phytoestrogens chính trong nhóm này bao gồm các hợp chất genistein, daidzein, glycitein, formononetin và biochanin A có nhiều trong hạt đậu nành

Các hạt đậu nành nguyên chất chưa qua chế biến có hàm lượng isoflavone và sinh khả dụng cao hơn so với đậu nành đã qua chế biến. Isoflavone trong tự nhiên thường tồn tại dưới dạng phức hợp thông qua các liên hợp glucoside, dễ hấp thu và thân thiện với hệ tiêu hóa hơn. Nó được thủy phân trong đường tiêu hóa bởi niêm mạc ruột với sự trợ giúp của vi khuẩn β-glucosidase thành aglycon, genistein và daidzein. Sau đó có thể được hấp thu trực tiếp hoặc chuyển hóa bởi hệ vi sinh trong ruột già thành các chất chuyển hóa có hoạt tính ở dạng equol và chất chuyển hóa không hoạt động.

Xem thêm: 8 tác dụng của soy isoflavone

Để có hiệu quả tác dụng, nên sử bổ sung khoảng 40-70mg isoflavone mỗi ngày. Theo dõi thói quen ăn uống nhận thấy, nhóm người châu Á tiêu thụ mức Isoflavone cao nhất hiện nay khoảng 20-50mg mỗi ngày, trong khi châu âu chỉ khoảng 0.5-2mg mỗi ngày, Hoa kỳ khoảng 0.5-3mg mỗi ngày.

Stilbenes

Stilbene

Nhóm Stilbenes không phổ biến như các polyphenol khác, chỉ có hai stilbenes đáng chú ý là resveratrol và pterostilbene. Trong đó phổ biến nhất là resveratrol, được tìm thấy trong vỏ nho, rượu vang đỏ, đậu phộng, quả việt quất và nam việt quất.

Resveratrol bao gồm hai đồng phân là cis và trans. Trans có hoạt tính estrogen cao hơn.

Xem thêm: 7 lợi ích sức khỏe của Resveratrol

Liều dùng của resveratrol có thể được sử dụng một cách an toàn lên đến 1gram mỗi ngày. Mặc dù có hoạt tính estrogen thực vật nhưng Resveratrol được biết đến là hợp chất chống oxy hóa và chống viêm với nhiều lợi ích hẹn trong việc điều trị và ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch và suy giảm nhận thức.

Coumestans

Coumestans

Coumestan là các chất chuyển hóa thứ cấp của thực vật thơm đa vòng có chứa gốc coumestan, trong đó coumestrol có hoạt tính phytoestrogens nổi bật nhất.

Năm 1957, lần đầu tiên nhà khoa học E. M. Bickoff phát hiện ra hoạt tính estrogen của Coumestrol trong cỏ ba lá và cỏ linh lăng. Nó đã thu hút được sự quan tâm nghiên cứu vì hoạt tính estrogen của nó và sự phổ biến trong một số loại thực phẩm, bao gồm đậu nành, mầm cải brussel, rau bina và nhiều loại đậu khác nhau…

Coumestans ít phổ biến hơn trong chế độ ăn uống của con người so với isoflavone. Chúng cũng được tìm thấy trong các loại đậu, đặc biệt là cây lương thực như mầm cỏ linh lăng, đậu xanh (Vigna radiata) và cỏ ba lá.

Lignans

Lignan

Hạt lanh là nguồn cung cấp lignans chính, và các loại thực phẩm khác có chứa lignans bao gồm ngũ cốc (lúa mạch đen, lúa mì, yến mạch và lúa mạch), đậu nành, đậu phụ, các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh và bắp cải, và một số loại trái cây, đặc biệt là mơ và dâu tây

Nhiều lignans được chuyển hóa bởi hệ vi sinh đường ruột của động vật có vú, tạo ra enterolignans. Ví dụ một chất Lignan là matairesinol (dimer không có hoạt tính estrogen) có thể được chuyển hóa bởi vi khuẩn đường ruột thành enterolactone có tính estrogen và dễ hấp thu.

xem thêm: 10 tác dụng của Hạt Lanh với sức khỏe

Trong khi với người châu á có thói quen sử dụng isoflavone thì Lignans là nguồn chính của phytoestrogen trong chế độ ăn uống điển hình của người phương Tây.

Cơ chế hoạt động và lợi ích của Phytoestrogens

Cơ chế hoạt động

Phytoestrogens có cấu trúc rất giống với endogen estradiol và có thể liên kết với các thụ thể alpha và beta của estrogen. Chức năng các thụ thể alpha và beta estrogen khác nhau, thụ thể alpha estrogen hoạt động trong quá trình tăng sinh tế bào, trong khi các thụ thể beta chịu trách nhiệm cho quá trình tự chết của tế bào. Do đó, phytoestrogens có khả năng điều chỉnh tất cả các quá trình ảnh hưởng bởi estrogen, bao gồm cả việc liên kết hormon sinh dục với các phân tử protein liên kết globulin và ức chế men aromatase.

Ngoài ra Phytoestrogens cũng có tác dụng sinh học mà không cần thông qua các thụ thể estrogen. Phytoestrogens có thể kích hoạt các thụ thể serotoninergic, thụ thể liên quan đến yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF) hoặc có thể liên kết với gốc tự do… Khả năng này làm cho phytoestrogens có vai trò chống oxy hóa, chống tăng sinh, chống nhiễm trùng và kháng sinh và có thể cải thiện sức khỏe và tuổi thọ.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387368760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn