5 Lợi ích của Saw Palmetto với bệnh phì đại tiền liệt tuyến và chứng rụng tóc

Lợi ích của cây cọ lùn Saw Palmetto đã được biết đến từ rất lâu. Các thành phần của cây cọ lùn Saw Palmetto đã được những người bản địa ở phía đông nam Hoa Kỳ dùng để làm thuốc từ đầu thế kỷ XX, những người đàn ông đã sử dụng quả này để điều trị các vấn đề về đường tiểu và tăng khả năng sản xuất tinh trùng.

Ngày nay, Chiết xuất cọ lùn (Saw Palmetto extract) là một trong những chất bổ sung phổ biến nhất được sử dụng để điều trị cho những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt hoặc tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính (BPH). Theo thống kê, riêng trong năm 2011, doanh thu Saw Palmetto được bán ở Hoa Kỳ là hơn 18 triệu USD, đứng thứ ba trong số các thực phẩm bổ sung nhóm thảo dược.

Cọ lùn Saw palmetto có tác dụng chữa cảm lạnh, ho, đau họng… nó hoạt động như một phương thuốc tự nhiên cho bệnh nhân suyễn, viêm phế quản mãn tính, hội chứng đau vùng chậu mãn tính và chứng đau nửa đầu migraine. Cọ lùn Saw palmetto cũng được sử dụng để tăng lưu lượng nước tiểu, thúc đẩy sự hưng phấn và tăng khả năng tình dục. 

Năm lợi ích chính của cọ lùn (Saw palmetto)

1. Điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính (BPH)

Điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính

Hình thức phổ biến nhất phì đại tuyến tiền liệt là tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính - hoặc BPH.  Tuyến tiền liệt có thể trở nên bị viêm hoặc mở rộng hơn khi nam giới cao tuổi. Ung thư tuyến tiền liệt sau đó nén niệu đạo, dẫn đến khó khăn với tiểu tiện dẫn đến viêm bàng quang hoặc chèn ép lên bàng quang. BPH có thể tăng sinh do nhiều nguyên nhân như thay đổi hoóc môn (tăng estrogen), suy giảm mạch máu và  thiếu kẽm.

Hiệp hội Urological Mỹ  báo cáo rằng vào tuổi 60, hơn 50 phần trăm đàn ông sẽ bị BPH và đến tuổi 85, 90% nam giới sẽ mắc bệnh này. Thêm vào đó, một phần tư trong số những người này sẽ phát triển các triệu chứng đường tiểu ở mức độ vừa phải đến mức nghiêm trọng mà sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của họ.

Nghiên cứu cho thấy Chiết xuất từ cọ lùn (saw palmetto extract) có chứa những chất chuyển hóa gốc dầu như phytosterols hoặc sitosterols có tác ức chế enzym alfa reductase-5 do đó làm giảm kích thước tuyến tiền liệt, làm giảm những triệu chứng khó chịu do phì đại tiền liệt tuyến gây ra. 

Các phương pháp điều trị khác cho BPH, thuốc chẹn alpha và thuốc ức chế 5-alpha-reductase gây ra các rối loạn chức năng tình dục - trong khi đó cọ lùn (saw palmetto) là một chất bổ sung tự nhiên mà không có một danh sách dài các phản ứng phụ. Điều đó làm cho nó trở thành một trong những nguồn tốt nhất để làm tăng testosterone tự nhiên và cải thiện sức khoẻ tuyến tiền liệt một cách tự nhiên .

Một nghiên cứu năm 2012 được tiến hành ở Thụy Sĩ đã phân tích 82 bệnh nhân trong một thử nghiệm kéo dài 8 tuần; các bệnh nhân lấy một viên nang 320 milligrams chiết xuất cọ lùn (saw palmetto extract) hàng ngày. Khi kết thúc điều trị, Hệ số triệu chứng tuyến tiền liệt quốc tế giảm từ 14,4 ± 4,7 xuống còn 6,9 ± 5,2. Các nhà nghiên cứu và các đánh giá của bệnh nhân đã xác nhận hiệu quả tốt, và điều trị đã được rất tốt dung nạp và chấp nhận của bệnh nhân.

2. Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

 

Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu tổng quan về hệ thống của 11 nghiên cứu xác định rằng bổ sung chiết xuất cọ lùn (Saw palmetto extract) được coi là một trong năm dạng thuốc thay thế thường được sử dụng bởi nam giới có tiền sử ung thư.

Cọ lùn (Saw palmetto) bổ sung chất ức chế Enzyme 5-alpha reductase - nghĩa là làm chậm chuyển đổi testosterone thành DHT bằng cách ngăn chặn các enzyme và ngăn ngừa sự hình thành của nó. Theo nghiên cứu, DHT có nhiệm vụ mở rộng tuyến tiền liệt, có thể là nguyên nhân gây ra ung thư tiền liệt tuyến.

Mặt khác cọ lùn (Saw palmetto) cũng có thể ức chế DHT và giúp các vấn đề về đường tiểu dễ hơn, chẳng hạn như khó khăn khi đi tiểu và tiểu dắt, cộng với nó điều chỉnh mức testosterone, giúp ham muốn tình dục và hoạt động như một phương thuốc tự nhiên cho sự bất lực.

Các nghiên cứu cũng cho thấy cọ lùn (Saw palmetto) ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tiền liệt tuyến và có thể phá huỷ các tế bào nguy hiểm. Một nghiên cứu được tiến hành tại Khoa Hoá sinh học và Sinh học phân tử ở Bắc Kinh phát hiện thấy cọ lùn (Saw palmetto) có ảnh hưởng lên sự gia tăng, phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt LNCaP, DU145, PC3 và DHT, hormone dẫn đến sự gia tăng tuyến tiền liệt.

Một lưu ý thú vị khác về cây cọ lùn saw palmetto là nghiên cứu đã được thực hiện để đo lường ảnh hưởng của nó đối với thời gian hồi phục sau phẫu thuật. Phẫu thuật tuyến tiền liệt (được gọi là phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt hoặc TURP) có thể đòi hỏi thời gian hồi phục dài, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng dùng 320mg Saw Palmetto vào mỗi hai tháng trước khi phẫu thuật tuyến tiền liệt có thể làm giảm thời gian phẫu thuật. Nó cũng giúp giảm lượng máu, sự phát triển của các vấn đề trong quá trình phẫu thuật và tổng thời gian nằm viện.

3. Giúp hạn chế chứng rụng tóc

 

Giúp hạn chế chứng rụng tóc

Khi tuổi tác tăng lên, hormon testosterone trong nam giới giảm và DHT tăng lên. DHT là phân tử gây rụng tóc, hói đầu. Cọ lùn (Saw palmetto) làm ức chế enzym  5-alpha-reductase, một enzym chuyển đổi testosterone thành DHT.

Thông thường, sau khi tóc rụng, một sợi tóc khác bắt đầu phát triển từ cùng nang trứng này - nhưng nếu DHT cao, thì tăng trưởng tóc sẽ giảm. Cọ lùn (Saw palmetto) ức chế DHT, làm cho tóc phát triển.

Một nghiên cứu được thực hiện tại  Mạng lưới Nghiên cứu và Phát triển lâm sàng ở Colorado  đã tiến hành trên 34 người đàn ông và 28 phụ nữ trong độ tuổi từ 18-48 dùng Chiết xuất cọ lùn (Saw palmetto extract) trong kem dưỡng da và dầu gội đầu trong ba tháng; kết quả cho thấy 35% người tham gia có mật độ tóc tăng lên.

 4. Giúp cân bằng hooc môn Testosterone

Vì cọ lùn (Saw palmetto) đã ức chế sự chuyển đổi testosterone thành DHT, nên cơ thể vẫn duy trì mức testosterone bình thường. Điều này có tác dụng giúp giảm cân, giảm đau, giảm rụng tóc và cải thiện tình dục. Ngày nay, testosterone ở nam giới đang mất cân bằng tăng nhanh và điều này dẫn đến sự mệt mỏi mãn tính, hạn chế tình dục và giảm cảm giác hạnh phúc.

Một nghiên cứu tình huống báo cáo trong Tạp chí Y học Hoa Kỳ đã phân tích một người đàn ông 52 tuổi có tình trạng bị rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục và mệt mỏi. Ông ta không dùng thuốc và sử dụng cọ lùn (Saw palmetto). Nghiên cứu cho thấy rằng tình trạng chuyển hóa của ông cải thiện đáng kể bằng cách tăng số lượng testosterone của ông. Sau ba tháng, ông đã cảm thấy sung sức hơn và chức năng tình dục của ông ta được cải thiện.

5. Hỗ trợ Hệ thống đường tiết liệu

Cọ lùn (Saw palmetto) hỗ trợ hệ thống tiết niệu ở những người đàn ông có tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Điều này xảy ra do sự tương tác với các thụ thể trong đường tiểu dưới có thể dẫn đến rối loạn chức năng tiểu tiện và bàng quang hoạt động quá mức. Cọ lùn (Saw palmetto) cũng được khuyên để điều trị các cơ quan tiết niệu yếu ở người cao tuổi hoặc phụ nữ sau mãn kinh vì nó tăng cường các cơ quan tiết niệu và đã được đề nghị như là một phương thuốc tự nhiên cho sỏi thận.

Các  tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ phát hành một đánh giá năm 1998 chỉ ra rằng Chiết xuất cọ lùn (Saw palmetto extract) có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng tiết niệu và dòng chảy nước tiểu . Để xem xét, 18 thử nghiệm ngẫu nhiên với gần 3.000 nam giới đã được phân tích; 28% nam giới uống saw palmetto cho thấy có ít triệu chứng về nước tiểu hơn, 24% cho thấy dòng nước tiểu tối đa cải thiện và lượng nước tiểu chung cải thiện cho 43% số người tham gia. Kết quả so sánh với nhóm sử dụng Proscar - một loại thuốc kê toa - và họ hứa hẹn nhiều hơn những người uống giả dược.

Một nghiên cứu khác được thực hiện tại trường Đại học Chicago Pritzker School of Medicine đã thu hút 85 nam giới ngẫu nhiên nhận được Chiết xuất cọ lùn (Saw palmetto extract) cho một nhóm giả dược trong 6 tháng. Kết quả cho thấy việc sử dụng cọ lùn (Saw palmetto) đã làm cải thiện triệu chứng tiết niệu ở nam giới với các triệu chứng đường niệu thấp hơn so với giả dược. Nghiên cứu này cho thấy  cọ lùn (Saw palmetto) có thể là một biện pháp chữa trị hiệu quả cho triệu chứng UTI.

Liều đề nghị khi sử dụng cọ lùn (Saw palmetto)

  • Khi sử dụng Saw palmetto extract để điều trị BPH, liều khuyến cáo bắt đầu với 320 mg ba lần mỗi ngày trong 4 tháng, sau đó giảm xuống còn 320 mg mỗi ngày một lần.

  • Để điều trị giai đoạn đầu của BPH, hãy uống 160 mg mỗi ngày hai lần.

  • Để điều trị các chứng hói, hãy dùng 200 mg mỗi ngày 2 lần, kết hợp với 50 mg beta-sitosterol hai lần mỗi ngày.

  • Bạn có thể uống trà palmetto, nhưng hãy nhớ rằng các axit béo, thành phần hoạt chất nhất của nó, không hòa tan trong nước và sẽ không hiệu quả như viên nang.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn