6 Tác dụng của Collagen tuyp II

Collagen type II là một loại collagen đặc biệt có trong cơ thể con người. Nó có nhiều ở tổ chức sụn khớp và một số các mô liên kết; chiếm hơn 80% tổng số collagen ở sụn với những người trẻ và  hơn 90% ở người trưởng thành.  Mục đích chính bổ sung Collagen type II là để điều trị các chứng đau khớp, giảm viêm trong các dạng viêm khớp.

Một số nguồn có chứa Collagen type II như: sụn cá mập; lợn; cừu; sụn ức gà; sụn khớp của bò; nhiều động vật có vú khác, cá… Mỗi nguồn khác nhau thì có những ưu điểm riêng của mỗi loại, nhưng nhìn chung tác dụng khá giống nhau khi bổ sung ở các loài gặm nhấm và người.

Cùng tìm hiểu một số tác dụng khi bổ sung Collagen Type II

tác dụng khi bổ sung Collagen Type II

1. Collagen type II giúp tăng tế bào não

Nghiên cứu tiến hành trên chuột cho thấy, khi sử dụng Collagen type II trọng lượng phân tử thấp bằng đường uống trong 4 tuần. Xu hướng tăng các tế bào não khoảng 20% (ở vùng Hải hồi - hippocampus) và kèm theo một số phản ứng dị ứng nhẹ.

Với đánh giá trên cho thấy bổ sung Collagen type II có trọng lượng phân tử thấp có thể làm tăng sự phát triển các tế bào thần kinh. Đây chỉ là nghiên cứu bước đầu, cần có thêm các nghiên cứu chuyên sâu tiếp để có thể làm sáng tỏ tác dụng này của Collagen type II.

2. Collagen type II có tác dụng tăng vận động cho các khớp nối

Nghiên cứu trên những bệnh nhân bị đau khớp nhưng chưa có tiền sử viêm khớp, có bổ sung collagen type II trong 4 tháng cho thấy có hiệu quả rõ rệt trong việc cải thiện chuyển động khớp đầu gối (trung bình từ 73.2 độ đến 81 độ và không có thay đổi ở nhóm đối chứng dùng giả dược) và thời gian phục hồi hết cơn đau nhanh hơn trong quá trình tập thể dục. Những lợi ích này được thấy rõ sau 3 tháng điều trị duy trì và nghiên cứu cũng không nhận thấy bất kỳ tác dụng không mong muốn nào xảy ra khi sử dụng

3. Collagen type II làm giảm đau với bệnh viêm khớp mạn tính

Bổ sung collagen type II với liều 10g hàng ngày trong 6 tháng với những người bị viêm xương khớp, mức độ giảm đau đã được ghi nhận (đánh giá theo chỉ số WOMAC - bộ câu hỏi được chuẩn hoá để đánh giá tình trạng của bệnh nhân viêm xương khớp đầu gối và hông, bao gồm đau, cứng khớp, và chức năng thể chất của các khớp) nhưng không ảnh hưởng đến các thông số khác của WOMAC như độ cứng khớp, các chức năng liên quan.

4. Collagen type II giúp phòng ngừa và làm giảm Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch trong cơ thể, hay còn gọi là bệnh tự miễn. Trong máu các đối tượng này có sự xuất hiện các kháng thể chống lại protein có mặt ở sụn khớp (chính là collagen type II, thành phần chính của sụn khớp) gây nên các triệu chứng đặc trưng Sưng, nóng, đỏ, đau.

Bổ sung collagen type II trước khi bị viêm khớp dạng thấp xảy ra thì tương tự như việc tiêm phòng bằng đường uống, cho phép tế bào miễn dịch có thể nhận ra “bạn” và không đánh vào các tổ chức sụn gây viêm.

Nghiên cứu trên các đối tượng bị viêm khớp dạng thấp có bổ sung collagen type II trong 3 tháng có thể cải thiện các triệu chứng viêm khớp (giảm sưng, đau, tạo cảm giác dịu nhẹ ở khớp) và tăng khả năng đi bộ so với nhóm giả dược là 15m

5. Tác dụng của collagen type II trên da

Mặc dù Collagen trên da chiếm 80% là tuyp I ở người trưởng thành và collagen type II là thành phần chính trong sụn khớp nhưng collagen type II vẫn có thể tích tụ dưới da một phần. Mặc khác việc tiêu hóa collagen type II làm tăng tổng hợp collagen type I và acid hyaluronic trong da thứ phát.

6. Tác dụng của collagen type II với bệnh tim mạch

Một phân tích gần đây đã chứng minh tác dụng bảo vệ tim mạch của collagen type II. Các nguyên liệu chiết xuất collagen type II có hàm lượng rất cao chondroitin sulfate A (có thể chiếm 14,2%). Chondroitin sulfate A là một proteoglycan tự nhiên được tìm thấy trong lớp thành các động mạch, mũi, giác mạc của mắt, như cũng như trong mô liên kết trong cơ thể.

Chondroitin sulfate A (CSA) có tác dụng chống ăn mòn hoặc chống đông máu mạnh mẽ, ngăn ngừa các cục máu đông và đã được chứng minh là làm giảm tỉ lệ đột qụy. Ở Nhật Bản, CSA được sử dụng bởi hơn 20.000 người mỗi ngày và trong lịch sử 20 năm sử dụng, không có trường hợp độc tính nào được báo cáo. Chính vì vậy việc bổ sung collagen type II có lợi có sức khỏe tim mạch.


Xem thêm

Kollagen type II – Collagen type II từ sụn ức gà

Collagen tuyp I từ cá tuyết

11 tác dụng của collagen tuyp I với sức khỏe con người

Ứng dụng Collagen cá tuyết với làm đẹp


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387368760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn


Tài liệu tham khảo

1. Oesser S1, et al. Oral administration of (14)C labeled gelatin hydrolysate leads to an accumulation of radioactivity in cartilage of mice (C57/BL). J Nutr. (1999)

2. Kakoi C1, et al. Collagen peptides enhance hippocampal neurogenesis and reduce anxiety related behavior in mice. Biomed Res. (2012)

3. Lugo JP, et al. Undenatured type II collagen (UC-II®) for joint support: a randomized, double-blind, placebo-controlled study in healthy volunteers. J Int Soc Sports Nutr. (2013)

4. A randomized controlled trial on the efficacy and safety of a food ingredient, collagen hydrolysate, for improving joint comfort.

5. Trentham DE1, et al. Effects of oral administration of type II collagen on rheumatoid arthritis. Science. (1993)

6. https://appliedhealth.com/cellrenew-collagen-type-ii/collagen-type-ii-cure-arthritis-heart--disease/