6 Thực phẩm giàu Luteolin

6 thực phẩm giàu Luteolin

Luteolin là gì?

Luteolin là một chất nằm trong nhóm flavonoid, có công thức khoa học là C15H10O6, có màu vàng đặc trưng. Cũng giống như các hợp chất flavonoid khác, Luteolin là hợp chất có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể chống lại một số bệnh mạn tính như gout, tim mạch hoặc các bệnh liên quan đến tuổi tác do các chất oxy hóa, gốc tự do gây ra.

Một số tác dụng của Luteolin

  • Tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh
  • Bảo vệ tế bào beta đảo tụy bởi tác dụng Uric acid cao
  • Ngăn ngừa gout thông qua giảm Uric acid máu
  • Chống viêm
  • Bảo vệ tim mạch
  • Hỗ trợ trong điều trị ung thư

Thực phẩm giàu Luteolin

Thực phẩm giàu Luteolin chủ yếu là rau, tuy nhiên gần đây các nhà khoa học còn phát hiện một số loại trái cây có màu cam, đỏ cũng chứa nhiều Luteolin.

Có thể bổ sung Luteolin dưới dạng viên uống thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe… hoặc lựa chọn từ những thực phẩm giàu Luteolin trong chế độ ăn hàng ngày. Dưới đây là những thực phẩm giàu Luteolin hàng đầu được biết đến hiện nay.

1.Rau cải Radicchio

Rau cải Radicchio hay còn gọi là cải xoăn đỏ radicchio, là một loại rau đặc trưng ở châu âu, được sử dụng nhiều ở Ý, làm các món salat trộn. Radicchio được biết đến là thực phẩm tươi giàu luteolin và quercetin, đồng thời nó được coi là thực phẩm chứa ít kalo, có lợi cho sức khỏe.

Trong rau radicchio tươi, Luteolin chiếm khoảng 37,98mg / 100g. Ngoài ra radicchio còn chứa vitamin C, E, K, các nguyên tố vi lượng như kali, mangan, folate…

2. Kiku flower

Kiki flower giàu Luteolin

Kiku flower - Hoa cúc được sử dụng từ hơn 3000 năm trước trong nền y học dân gian của Trung Quốc. Nó thường được sử dụng ở dạng trà uống hàng ngày để giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, chống lại một số bệnh mạn tính, giúp sáng mắt, thư giãn và dễ ngủ.

Luteolin cũng được tìm thấy nhiều trong hoa cúc, đặc biệt với cúc mâm xôi, có tên khoa học là chrysanthemum morifolium. Một số chế phẩm dạng bột được chiết từ loài cúc này được làm giàu Luteolin lên đến từ 10% đến 20% hàm lượng

3. Ớt

Ớt là loại quả được sử dụng làm thực phẩm ở rất nhiều nước trên thế giới, ớt có màu xanh hoặc chín đỏ, có loại ớt ngọt hoặc cay. Hàm lượng Luteolin trong các loại ớt khác nhau cũng khác nhau, các nghiên cứu cho thấy ớt chuông đỏ chứa ít Luteolin nhất trong các loại ớt được đánh giá. Luteolin trong ớt ngọt chuông đỏ chứa 0,61mg / 100g, trong khi hàm lượng này ở loài ớt sáp Hungary là 6,93mg / 100g.

Xem thêm: Tác dụng giảm uric acid của chiết xuất Kiku

4.Oregano

Oregano hay còn gọi là Kinh giới cay, đây là một loại gia vị thuộc họ Bạc hà, thường được sử dụng trong văn hóa ẩm thực châu Âu và châu Mỹ, phổ biến ở Anh và Mexico. Oregano có thể được sử dụng ở dạng tươi hoặc được sấy khô. Hàm lượng Luteolin trong các sản phẩm khô Oregeno rất cao khoản 1% hàm lượng, trong khi hàm lượng này chỉ khoảng 25,10mg / 100g trong Oregano tươi.

5.Cây Bạc hà, Xô thơm, Cỏ xạ hương

Một số loài cây gia vị thường dùng khác cũng chứa Luteolin như Bạc hà, xô thơm hay cỏ xạ hương, tuy hàm lượng không nhiều bằng Oregano khô nhưng cũng có thể là lựa chọn thay thế phong phú trong thực đơn hàng ngày. Luteolin trong bạc hà tươi khoảng 12,66mg / 100g, trong xô thơm khoảng 16,70mg / 100g và trong cỏ xạ hương khoảng 45,25mg / 100g.

6. Cần Tây

Cần tây được biết đến là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, nhiều sản phẩm được khuyến cáo nên sử dụng để có lợi cho sức khỏe như: chiết xuất cần tây hoặc nước ép cần tây có thể giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hoặc giúp giảm cân.

Tuy nhiên lượng Luteolin trong cây cần tây lại không nhiều bằng trong hạt giống cây cần tây. Hàm lượng Luteolin trong hạt khoảng 762,40mg / 100g, trong khi trong cây cần tây chỉ khoảng 78,65mg / 100g.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn