7 Nguyên liệu tăng sức đề kháng trong mùa dịch Covid

“Tăng cường sức đề kháng”, “Tăng cường miễn dịch” là những chủ đề rất thịnh hành được tìm kiếm trong khi đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên khắp thế giới. Khái niệm tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng thường được sử dụng trong các sản phẩm bổ sung hàng ngày như thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng…

nhóm nguyên liệu tăng sức đề kháng

Theo kết quả một cuộc khảo sát của tổ chức FMCG Gurus với người tiêu dùng khắp thế giới: Vùng Bắc Mỹ, Khu vực Châu Á Thái bình Dương, Châu Âu… cho thấy người tiêu dùng có xu hướng bổ sung các acid béo thiết yếu, vitamin, men vi sinh, Prebiotic hoặc các chiết xuất có nguồn gốc từ thảo dược để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Dưới đây là một số nhóm nguyên liệu bổ sung giúp tăng sức đề kháng

Nhóm Vitamin và khoáng chất

Nhóm Vitamin tăng sức đề kháng

1. Omegan 3,6,9

Đây là nhóm acid béo không bão hòa, có chứa nhiều nối đôi trong cấu trúc phân tử của nó. Một số nguồn nguyên liệu giàu Omega 3,6,9 như: Dầu cá (Fish oil); Dầu nhuyễn thể (Krill oil) có chứa hàm lượng cao Omega 3 là DHA và EPA; Một số dầu thực vật như dầu hoa dướng hương, dầu Macca, dầu hạt lanh… giàu omega 6 và 9.

Ngoài tác dụng tăng cường sức đề kháng, omega 3,6,9 còn có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do có lợi với sức khỏe tim mạch, xương khớp.

2. Selen và kẽm

Selen và kẽm là 2 khoáng chất có vai trò lớn trong phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Selen gắn trên nhiều Globulin miễn dịch, nhờ sự có mặt của selen giúp tăng ái lực giữa kháng thể với kháng nguyên. Bởi vậy Selen là nguyên liệu thường có trong các sản phẩm giúp tăng sức đề kháng ở trẻ nhỏ.

Kẽm hiện diện trong gần 300 loại enzyme của cơ thể, đặc biệt có trong các men tiêu hóa. Chính vì vậy sự thiếu hụt kẽm có thể dẫn đến các tình trạng biếng ăn, ăn không ngon ở trẻ nhỏ. Ngoài ra kẽm giúp duy trì hoạt động của hệ thống miễn dịch bao gồm các tế bào miễn dịch, tế bào lympho, đại thực bào. Sự thiếu hụt kẽm còn làm giảm sản suất các yếu tố miễn dịch như globulin, IgA, IgM.. ở tuyến lách và ức.

3. Vitamin C

Vitamin C hay còn gọi là Acid Ascorbic rất cần thiết cho hệ miễn dịch hoạt động. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh, một loại vitamin tan trong nước, có tác dụng bảo vệ cơ thể trước các yếu tố lạ xâm nhập vào cơ thể gây bệnh như virus, vi khuẩn.

Tuy nhiên bổ sung vitamin và khoáng chất với mong muốn nâng cao sức khỏe cần tuân theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ. Bởi nếu bổ sung chúng trong thời gian dài hoặc liều cao có thể dẫn đến sự dư thừa hoặc tích trữ trong cơ thể. Lâu dài chúng tác động không tốt tới sức khỏe.

Nhóm Protein và acid amin

Nhóm Protein tăng cường sức đề kháng

4. Protein

Nguồn bổ sung Protein tốt nhất với cơ thể là từ thực phẩm. Một số thực phẩm giàu protein như các loại thịt đỏ: thịt bò, cá hồi, cá biển hoặc các loại thịt trắng như ức gà, thịt lợn nạc….

Tuy nhiên với một số người có hệ tiêu hóa kém, việc hấp thụ protein trở nên không hiệu quả. Lựa chọn bổ sung một số sản phẩm có chứa Protein từ cá tuyết đã thủy phân 1 phần, dễ dàng thấp thu ở đường tiêu hóa giúp nâng cao sức khỏe chung của cơ thể từ đó nâng cao sức đề kháng.

5. Thymomodulin

Thymomodulin bản chất là các acid amin được phân lập từ nhiều mô động vật. Ban đầu chúng được đặt tên là Thymosin và có nguồn gốc từ tuyến ức của bò. Sự đa dạng về acid amin trong thymomodulin có vai trò quan trọng giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Nhóm chất xơ PREBIOTIC

Nhóm chất xơ tăng cường sức đề kháng

Chất xơ hòa tan có vai trò nâng cao sức khỏe đường tiêu hóa. Đường tiêu hóa là cơ quan quan trọng với hệ miễn dịch, là một trong 2 cơ quan chính thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố từ bên ngoài, đặc việt virus, vi khuẩn gây bệnh.

Vai trò chính của chất xơ là tạo môi trường thuận lợi giúp vi khuẩn có lợi pháp triển, ức chế sự phát triển vi khuẩn có hại ở đường ruột từ đó nâng cao sức khỏe của cơ thể.

Có 2 loại chất xơ là chất xơ hòa tan (Inulin, FOS, GOS…) và chất xơ không hòa tan (Cellulose). Chất xơ hòa tan lên men dễ dàng trong đường tiêu hóa giúp vi khuẩn cơ lợi đường ruột nhanh chóng tăng sinh, trong khi chất xơ không hòa tan thường chỉ được lên men 1 phần nhỏ.

6. NeoGOS

NeoGOS là loại chất xơ hòa tan có nguồn gốc từ sữa bò, là một loại GOS (Galacto-Oligosacharide) độc đáo bởi có chứa thành phần HMO trong sữa mẹ.

Xem thêm: Nguyên liệu NeoGOS chất xơ thế hệ mới

7. Immunemono®

Immunemono® có nguồn gốc từ vách tế bào vi khuẩn Lacttobacillus plantarum, bản chất là các chuỗi ngắn Peptidoglycan có vai trò như một loại chất xơ hòa tan, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, nâng cao sức đề kháng đường tiêu hóa.

Xem thêm: Immunemono nguyên liệu miễn dịch mới

Nhóm nguyên liệu có nguồn gốc từ thảo dược

Một số chiết xuất từ thảo được tăng sức đề kháng như:

- Chiết xuất tỏi

-  Chiết xuất Eldermune

- Chiết xuất Kiwi

Xem thêm: 7 lợi ích sức khỏe của Kiwi


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn