8 Nguyên liệu bổ sung cải thiện thoái hóa điểm vàng (AMD) do tuổi tác

Thoái hóa điểm vàng là tình trạng lão hóa ở mắt do tuổi tác, thường xảy ra bắt đầu ở tuổi trung niên từ 50 tuổi trở lên. Nữ thường gặp hơn nam giới. Thoái hóa điểm vàng xảy ra ở hoàng điểm (trung tâm võng mạc), tiến triển dẫn đến suy giảm thi lực ở cả 2 mắt.

Một số triệu chứng đặc trưng của thoái hóa điểm vàng:

 • Suy giảm thị lực, giảm tầm nhìn, tầm nhìn bị bóp méo
 • Khó khăn khi đọc sách, lái xe
 • Nhìn điểm giữa của mắt mờ, tối hoặc không rõ ràng
 • Hay bị lóa, không nhìn được ở ánh sáng yếu...

Dưới đây là danh sách các nguyên liệu bổ sung tự nhiên, liệu pháp phổ biến nhất được sử dụng để điều trị hoặc cải thiện triệu chứng thoái hóa điểm vàng. Hãy cùng chúng tôi tim hiểu tác dụng, liều dùng và cách sử dụng của các dòng nguyên liệu này nhé.

1. Axit Docosahexaenoic (DHA)

Axit Docosahexaenoic là một axit béo omega-3, cùng với EPA là thành phần chính của omega-3 có trong dầu cá (fish oil), dầu tảo (algae oil), dầu nhuyễn thể (krill oil).

DHA đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các mô mắt và thần kinh. Nó là thành phần quan trong bổ sung giúp điều chỉnh một số các chứng rối loạn về mắt bao gồm: thoái hóa điểm vàng, khô mắt, suy giảm thị lực...

Một số tác dụng khác của DHA: tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm viêm, giảm sưng tấy, giảm lipid máu, tăng cường phát triển trí não, trầm cảm, rối loạn tăng động giảm chú ý...

Các nguyên liệu giàu DHA mà bạn nên biết

2. Beta-caroten

Beta-caroten, thành phần chống oxy hóa nhóm sắc tố carotenoids. Nó có thể chuyển hóa thành vitamin A và có nhiều trong các loại trái cây màu đỏ, cam, vàng.

Tác dụng chống oxy hóa mạnh giúp beta-caroten tiêu diệt được các gốc tự do bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể không bị hư hại. Nó được sử dụng chủ yếu trong điều trị chứng rối loạn di truyền được đánh dấu bằng nhạy cảm với ánh ánh, ngăn ngừa đục thủy tinh thể, tăng cường tầm nhìn cho mắt, làm mắt sáng và khỏe. Nó cũng hỗ trợ hiệu quả giảm nguy cơ tiến triển bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Một số tác dụng khác của beta-caroten: ngăn ngừa ung thư vú, giảm nguy cơ sốt và tiêu chảy sau sinh, chống nắng và ngăn ngừa cháy nắng cho da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tăng cường trí nhớ, bệnh xơ nang, ung thư gan...

3. Coenzym Q10

Coenzym Q10 được tìm thấy trong nhiều cơ quan, mô của cơ thể: tim, gan, thận hoặc tuyến tụy... Nó có thể được đưa vào cơ thể qua thực phẩm (số lượng rất nhỏ) hoặc qua đường bổ sung dưới dạng các viên uống.

Nó là chất chống oxy hóa và tham gia vào nhiều chức năng khác nhau của cơ thể. Nó có thể có hiệu quả với một số bệnh về mắt như: thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, bệnh AMD, mất thị lực ở người lớn tuổi, khô mắt...

Một số ứng dụng khác của coenzyme Q10 kho bổ sung qua đường uống bao gồm: giảm mệt mỏi, chống co giật, yếu cơ, suy tim, đau dây thần kinh, đau xơ cơ, đau nửa đầu, bệnh đa xơ cứng, đau tim, suy giảm trí nhớ, tiểu đường...

4. Vitamin B12 / B6 / B9

Vitamin nhóm B có nhiều trong trái cây, rau củ tươi. Các nghiên cứu cho thấy một số vitamin nhóm B cần thiết đối với sức khỏe chung của mắt. Đặc biệt nhóm 3 vitamin sau:

 • Vitamin B12
 • Vitamin B6
 • Vitamin B9

Nhóm 3 vitamin này có thể làm giảm mức độ homocysteine, một loại protrin có liên quan đến phản ứng viêm và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh AMD (thoái hóa điểm vàng do tuổi tác).

5. Kẽm

Kẽm là nguyên tố vi lượng, cần thiết cho nhiều hoạt động của các enzyme trong cơ thể. Nó có liên quan đến hệ miễn dịch, thay đổi vị giác, tăng cảm giác thèm ăn..

Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì, tăng cường tầm nhìn và ức chế sự phát triển của bệnh AMD.

6. Lutenin / Zeaxanthin

Lutein và zeaxanthin được coi là 2 vitamin của mắt. Nó có liên quan đến nhóm beta-caroten và vitamin A, thành phần được tìm thấy trong điểm vàng và võng mạc của mắt.

Chức năng chính của chúng là lọc ánh sáng, bảo vệ các mô mắt khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời. Các sản phẩm bổ sung có chứa lutein và zeaxanthin đường uống thường có tác dụng:

 • Ngăn ngừa các bệnh về mắt
 • Giảm nguy cơ đục thủy tinh thể
 • Giảm thị lực ở người lớn tuổi (thoái hóa điểm vàng)
 • Giảm mỏi mắt

7. Chiết xuất Thông đỏ

Vỏ thân cây thông đỏ rất giùa thành phần OPCs (Oligomeric Proanthocyanidin), tác dụng chống oxy hóa mạnh. Bổ sung các thành phần chống oxy hóa không chỉ tốt cho tim mạch, mỡ máu huyết áp mà nó còn giúp làm chậm sự phát triển của thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Một số nghiên cứu thực hiện trên chiết xuất thông đỏ Pháp giúp cải thiện tầm nhìn, tăng cường thị lực ở người cao tuổi.

Xem thêm: Một số nghiên cứu của Enzogenol (Chiết xuất thông đỏ)

8. Astaxanthin

Astaxanthin là một carotenoids không thuộc nhóm chất tiền vitamin A, tức nó không chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Nhưng Astaxan thin cũng như các chất trong nhóm Beta-caroten đều có khả năng qua được hàng rào máu não. Sự tập trung của chúng lên vùng võng mạc, niêm mạc mắt giúp chống lại các gốc tự do ROS hoạt động, ngăn ngừa oxy hóa, lão hóa dẫn đến thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung Astaxanthin bằng đường uống ở người cao tuổi giúp cải thiện thị lực và tầm nhìn, tăng cường trí nhớ và sự tập trung.

Xem thêm: Lợi ích sức khỏe của Astaxanthin

Tham khảo: Webmd


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn