8 tác dụng của vẹm xanh tới sức khỏe con người

Vẹm xanh là một loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, có tên khoa học là Perna canaliculus. Đây là thực phẩm rất giàu protein, vitamin và khoáng chất tốt như canxi, kali, kẽm, sắt, phốt pho và đồng…. được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Gầy  đây các chế phẩm từ Vẹm xanh như: Chiết xuất vẹm xanh, dầu vẹm xanh… được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Những lợi ích mà nó đem lại bao gồm khả năng ngăn ngừa viêm khớp, giảm viêm, tăng cường chức năng sinh sản, tăng lưu thông máu, bảo vệ tim mạch…

Tác dụng chữa bệnh của vẹm xanh

1. Điều trị viêm khớp

Điều trị viêm khớp của vẹm xanh

Người dân New Zealand sử dụng vẹm xanh trong phần lớn chế độ ăn của mình. Những người già ở đây gần như không thấy sự xuất hiện của bệnh viêm đau xương khớp. Họ cho rằng chế độ ăn giàu vẹm xanh đem lại những tác dụng này.

Một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện trên 60 người bị viêm xương khớp, sử dụng chiết xuất vẹm xanh mỗi ngày 2 lần. Sau 4 tuần sử dụng 53% những người tham gia thấy giảm cảm giác đau, cải thiện chức năng vận động của xương khớp. Tiếp tục sử dụng sau 5 tuần, số lượng người thấy có hiệu quả tăng lên 80%. Đồng thời không có báo cáo về tác dụng phụ bất lợi nào xảy ra trong xuốt quá trình nghiên cứu.

Nghiên cứu in vitro cho thấy Vẹm xanh ức chế sự hình thành của các yếu tố gây viêm leukotrienes có thể làm giảm tình trạng viêm, đây cũng yếu tố chính gây ra các bệnh viêm xương khớp.

2. Phòng chống nguy cơ loãng xương

Cũng giống như nhiều thực phẩm biển khác, vẹm xanh giàu vitamin khoáng chất tốt cho xương khớp. Với hàm lượng giàu calci, magie, kẽm dạng hữu cơ giúp tăng cường sức khỏe và sự ổn định xương, giúp bạn khỏe mạnh và tăng sự dẻo dai.

3. Bệnh hen suyễn

 vẹm xanh chữa Bệnh hen suyễn

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng được  thực hiện trên 46 bệnh nhân hen suyễn, được công bố trên Tạp chí hô hấp châu Âu năm 2002 cho thấy việc tiêu hóa vẹm xanh hàng ngày trong 8 tuần có thể cải thiện những tình trạng khò khè đáng kể trong bệnh hen suyễn.

4. Cải thiện lưu thông máu

Vẹm xanh là nguồn thực phẩm giàu Omega 3, nguồn acid béo không no rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Các thành phần này có hoạt tính tăng cường sức bền động mạch, tăng cường lưu lượng máu, ngăn ngừa các cơn đau tim và xơ vữa động mạch.

5. Tốt cho não

Vẹm xanh là một nguồn giùa axit béo Omega-3 (trong đó có DHA, EPA..), có lợi cho não. DHA và vitamin B-12, hai chất dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe não bộ và bảo vệ trí nhớ, tăng cường tập trung. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng DHA, là chất duy nhất được vận chuyển vào não, làm giảm đáng kể tỷ lệ co rút não theo tuổi tác.

6. Tăng khả năng sinh sản

Vẹm xanh được biết đến là thực phẩm giàu kẽm, có lợi cho sức khỏe sinh sản của Nam giới. Có nhiều nghiên cứu đã được thực hiện chỉ ra rằng, vẹm xanh giúp làm tăng độ nhớ, tăng lượng chất lỏng trong tinh dịch ở nam giới, do vậy tăng tỷ lệ thụ thai.

7. Tăng cường khả năng miễn dịch

Một trong những tác dụng khá được biết đến của vẹm xanh là tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Vẹm xanh có tác dụng chống viêm ngăn ngừa nhiễm trùng, kích thích cơ thể sản xuất các chất kháng khuẩn tự nhiên, kích thích sự hình thành các kháng thể ở những người thường xuyên sử dụng nó.

8. Tác dụng trên da

Vẹm xanh không chỉ tốt cho tim mạch, xương khớp… các dưỡng chất có trong Vẹm xanh như Omega 3, vitamin, khoáng chất còn tốt cho sức khỏe của da, tóc, móng tay và răng. Có rất nhiều người tìm đến tác dụng này của vẹm xanh khi sử dụng chúng.

Liều dụng vẹm xanh

Từ nhiều các nghiên cứu, các nhà khoa học đưa ra liều khuyến cáo sử dụng chiết xuất vẹm xanh khoảng 1000 -1500mg chiế xuất mỗi ngày, đủ cung cấp các axit amin, glycoprotein và chất béo omega 3 sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe cho đối tượng sử dụng. Liều trong phạm vi này cũng hiếm khi thấy tác dụng phụ xảy ra trừ những người có cơ địa dị ứng với động vật 2 vỏ, dộng vật thân mềm…


Xem thêm:

Chiết xuất Vẹm xanh dạng bột (Glycomega extract)

Dầu vẹm xanh (Glycomega Oil)


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn