Cơ chế tác dụng của D-Chiro-inositol trên buồng trứng đa nang

Tìm hiểu về buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là gì?

Buồng trứng đa nang (PCOS - Polycystic ovary syndrome) là hội chứng liên quan đến rối loạn hormon trong cơ thể ở nữ giới. Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh thường gặp ở nữ (chiếm 10% nguyên nhân gây vô sinh)

PCOS liên quan đến quá trình phóng noãn ở buồng trứng do thừa Androgen (hormon sinh dục nam) một cách không rõ ràng. Việc tăng cao hormon nam trong cơ thể nữ giới ức chế quá trình phát triển nang noãn trứng trưởng thành dẫn đến không có hiện tượng phóng noãn (rụng trứng). Có nhiều nang trứng có kích thước lớn 2-9nm trong buồng trứng.

Buồng trứng đa nang với D-chiro-Inositol

Nguyên nhân

Rối loạn hormon do dư thừa Isulin, ở những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang có lượng lớn Insulin trong máu. Do cơ thể xuất hiện yếu tố kháng Insulin làm có tuyến tụy tăng tiết insulin vào máu. Lượng insulin dư thừa lại kích thích cơ thể sản xuất androgen (một loại hormon sinh dục nam). Androgen tăng ức chế quá trình phát triển nang noãn trưởng thành, ức chế quá trình phóng noãn của trứng. Buồng trứng thường có nhiều nang noãn.

Nguyên nhân buồng trứng đa nang

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác ít gặp trong buồng trứng đa nang như: yếu tố di truyền, ăn uống nhiều đường, tinh bột

Ảnh hưởng đến sức khỏe khi mắc buồng trứng đa nang

  • Ảnh hưởng lớn nhất là vô sinh: Do không có hiện tượng rụng trứng
  • Dễ mắc đái tháo đường tuyp II
  • Có thể mắc béo phì, huyết áp cao, mỡ máu cao…

D-Chiro-inositol hiệu quả điều trị với buồng trứng đa nang

Cơ chế hoạt động D-Chiro-inositol (DCI)

D-chiro-inositol phosphoglycan là chất trung gian hoạt động của insulin, sự thiếu hụt chất trung gian này được cho là nguyên nhân dẫn đến kháng insulin trong cơ thể (nguyên nhân chính gây là PCOS). Bổ sung d-Chiro-inositol (DCI) giúp tăng cao lượng dự trữ trung gian, từ đó cải thiện được độ nhạy cảm Insulin.

Một nghiên cứu được thiết lập trên động vật bị đái tháo đường tuyp II (kháng Insulin), để theo dõi sự tiêu thụ glucose trong cơ thể khi bổ sung DCI. Kết quả cho thấy DCI làm giảm đường huyết trong máu, cải thiện dung nạp glucose của cơ thể bằng cách:

  • Tăng độ nhạy cảm insulin trên các thụ thể gắn: insulin 2 (IRS2), phosphatidylinositol 3-kinase (PI3K), protein kinase B (AKT), chất vận chuyển glucose 4 (GLUT4) và protein phospho-AKT (S473)
  • Ức chế phân giải Glucose trong gan bằng cách ức chế biểu hiện của protein glycogen synthase kinase 3β (GSK3β) trong mô gan
  • Tăng sử dụng Glucose ở tế bào HepG2

Nghiên cứu lâm sàng

D-Chiro-inositol (DCI) có tác dụng tăng độ nhạy cảm Insulin, giúp cơ thể giảm tiết Insulin. Chính vì vậy các nhà khoa học thiết lập một nghiên cứu lâm sàng đánh giá “Tác dụng rụng trứng và chuyển hóa của D-Chiro-Inositol trong hội chứng buồng trứng đa nang”.

44 phụ nữ béo phì mắc hội chứng đa nang được chia làm 2 nhóm, nhóm 1: sử dụng D-Chiro-Inositol với liều 1,2g mỗi ngày trong 6 đến 8 tuần. Theo dõi sự rụng trứng thông qua nồng độ hormon progesterone trong huyết thanh. Nhóm 2: nhóm đối chứng dùng giả dược.

Kết quả cho thấy: D-Chiro-inositol làm tăng hoạt động của insulin ở bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang, do đó cải thiện chức năng phóng noãn (19/22 người nhóm sử dụng D-chiro-inositol có hiện tượng phóng noãn) và giảm nồng độ androgen trong huyết thanh, huyết áp và nồng độ triglycerid huyết tương.

Tài liệu tham khảo:

https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJM199904293401703

https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fphar.2020.00354/full


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn