Albumin: cấu tạo và vai trò với sức khỏe

Albumin là gì?

Albumin là một loại protein quan trọng đối với sự cân bằng nội mô của cơ thể, nó được sản xuất ở gan và vận chuyển trong hệ thống tuần hoàn. Sự tổng hợp của nó được kích thích bởi các hormone insulin, cortisol và hormone tăng trưởng; bị ức chế bởi các chất gây viêm bao gồm interleukin-6 và yếu tố hoại tử khối u-α.

Albumin được biết đến 1 loại Protein phong phú nhất có trong máu ở những người khỏe mạnh (3,5-5g/dL), chiếm khoảng 55 - 60% lượng protein trong huyết thanh.

Cấu tạo của Albumin

Ở cơ thể khỏe mạnh, mỗi ngày Gan tổng hợp được khoảng 10-15g Albumin, gần như lượng này không có hoặc được dự trữ rất ít trong tế bào, chúng được chuyển vào tuần hoàn và duy trì khoảng 30-40% trong máu, phần còn lại được phân phối ngoài dịch kẽ. Albumin thoát khỏi vòng tuần hoàn thông qua hệ bạch huyết với tốc độ 5% mỗi giờ tương đương với lượng đi vào, giúp nồng độ albumin trong máu luôn ở mức ổn định. Thời gian bán thải trong tuần hoàn khoảng 16-18h và thời gian bán thải trong cơ thể vào khoảng từ 12-19 ngày tùy vào mỗi thể trạng. Albumin có thể bị dị hóa ở nhiều mô nhưng chủ yếu ở tổ chức cơ, gan và thận.

Thành phần

Albumin ở người là một protein hình cầu nhỏ, có trọng lượng phân tử khoảng 66.5kDa, bao gồm một chuỗi đơn các acid amin. Các phân tử protein thuộc họ Albumin tan được trong nước và tan vừa phải trong các dung dịch muối đặc.

Một số nguồn nguyên liệu cung cấp Albumin hiện nay bao gồm:

  •  Albumin từ huyết tương người: thường được sử dụng để truyền tĩnh mạch.
  • Albumin từ lòng trắng trứng và những thực phẩm khác như huyết thanh bò, cá hồi, sữa bò…: là nguồn nguyên liệu cung cấp Albumin từ thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe con người.

Vai trò của Albumin trong cơ thể

Vai trò của Albumin

Duy trì của áp suất oncotic

Áp suất oncotic hay còn gọi là áp suất thẩm thấu keo, là loại áp xuất thẩm thấu được tạo ra bởi các phân tử protein, đặc biệt là Albumin. Chúng là các phân tử lớn không thể dễ dàng đi qua được thành mao mạch, do vậy chúng tạo ra một áp lực tác động lên thành mao mạch ngăn vận chuyển chất lỏng như nước và các chất có kích thước nhỏ từ lòng mạch đi vào dịch kẽ ngoại bào. Albunim chiếm đến 80% áp lực của huyết tương tạo ra tác động lên thành mao mạch. 

Nếu Protein huyết tương bị suy giảm trong trường hợp bị mất trong nước tiểu (Trường hợp có Protein niệu) hoặc tổn thương gan, viêm gan cấp tính…làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất Albumin của cơ thể, sẽ dẫn đến giảm áp xuất thẩm thấu keo, tăng khả năng thoát chất lỏng ra dịch kẽ ngoại bào dẫn đến tình trạng bị phù.

Vận chuyển cơ chất và thải độc

Do mang điện tích âm cao, albumin có thể liên kết và vận chuyển một lượng lớn các chất nội sinh và ngoại sinh, các chất độc hại, gốc tự do, ion kim loại, một số thuốc… với mục đích hòa tan, vận chuyển, chuyển hóa hoặc giải độc.

Nó có khả năng liên kết với Calci, Natri và các nguyên tố vi lượng như đồng, kẽm; đồng thời Albumin cũng là 1 protein vận chuyển quan trọng trong cơ thể, nó có thể liên kết với axit béo, bilirubin, hormone (steroid, thyroxine), axit folic và rất nhiều thuốc khác.

Điển hình như khả năng vận chuyển Bilirubin. Bilirubin là một hợp chất màu vàng, là sản phẩm trung gian của quá trình thoái hóa hồng cầu già. Thông thường bilirubin liên kết với albumin và được thải ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu và đường mật. Sự giảm Albumin trong máu có thể dẫn đến tăng bilirubin huyết gây độc thần kinh, đây là biến chứng rất nguy hiểm. Sử dụng Albumin truyền tĩnh mạch thường để điều trị chống tăng bilirubin huyết.

Chức năng chống oxy hóa

Albumin ở người còn có khả năng chống oxy hóa rất cao. Chúng hoạt động như những chất nhặt rác mạnh mẽ trong các phản ứng oxy hóa, chúng có ái lực cao với các gốc tự do (ROS). Ngoài ra chức năng chống oxy hóa của Albumin còn được thể hiện ở khả năng liên kết phần đầu phân tử Nito với một số ion kim loại như đồng, coban, niken, kẽm và sắt. Các ion kim loại này chính là chất xúc tác mạnh mẽ trong các phản ứng hóa học sinh ra các gốc tự do cho cơ thể.

Như vật Vai trò chống oxy hóa của Albumin trong cơ thể không chỉ thu dọn trung hòa các gốc tự do mà chúng còn làm giảm sản xuất các chất độc này. Từ đó làm giảm tình trạng stress oxy hóa và điều chỉnh phản ứng viêm.

Tăng thời gian hoạt động NO

Oxit nitric (NO) có vai trò quan trọng với sức khỏe tim mạch như ngăn chặn hình thành xơ vữa động mạch, chống kết tập tiểu cầu, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Albumin có liên quan đến tác dụng ngăn ngừa huyết khối bởi khả năng liên kết với NO để hình thành phức hợp Albumin-NO, liên kết này ngăn cản sự thoái hóa nhanh chóng của NO, giúp duy trì tác dụng lâu hơn.

Tác dụng phụ

Albumin được sử dụng trong điều trị là truyền tĩnh mạch. Rất ít những phản ứng phụ ghi nhận sử dụng albumin như: dị ứng, nổi mề đay, phản vệ, buồn nôn và nôn. Một số các phản ứng phản vệ có thể xảy ra ở những người dị ứng với Albumin.

Bổ sung Albumin dạng uống

Hiện nay một số các chế phẩm albumin đường uống, bán dưới dạng thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng đem lại những lợi ích sức khỏe nhất định cũng được bán ở nhiều quốc gia. Đa số các nguồn albumin có nguồn gốc từ phực phẩm, khác với các chế phẩm albumin truyền tĩnh mạch được phân lập từ máu những người tình nguyện hiến tặng.

Nguồn: Tổng hợp Internet


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn