Astragaloside IV: Cấu trúc, nguồn gốc và tác dụng

Astragaloside IV (AS-IV) là một trong những hoạt chất chính có trong dịch chiết nước của Hoàng Kỳ (Astragalus membranaceus).

Cấu trúc và nguồn gốc

Astragaloside IV có công thức phân tử là C41H68O14, trọng lượng phân tử bằng 784, là một saponin phân tử nhỏ thuộc nhóm triterpenoid có cấu trúc năm vòng cycloastragenol với gốc beta-D-xylopyranosyl và beta-D-glucopyranosyl được gắn ở vị trí O-3 và O-6 tương ứng.

Ngoài Hoàng kỳ, Astragaloside IV còn được tìm thấy ở một số loài thực vật khác nhưng thực sự nhiều như: Euphorbia glareosa, Astragalus ernestii, Astragalus sieversianus, Astragalus austrosibiricus

Các nghiên cứu gần đây chứng minh rằng AS-IV có một số hoạt tính dược lý bao gồm:

 • Hoạt tính chống viêm
 • Chống oxy hóa
 • Chống ung thư
 • Chống xơ hóa
 • Điều hòa miễn dịch
 • Giảm đường máu

Các nghiên cứu trên động vật ghi nhận những lợi ích mà AS-IV mang lại trên tim mạch, phổi, thận và não đó là tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh, bảo vệ gan, chống lại bệnh tiểu đường…

Phân loại

Nhóm chất Astragaloside trong Hoàng kỳ được chua thành nhiều loại theo số Astragaloside I, Astragaloside II và tiêu chuẩn Astragaloside IV… nhưng AS-IV là thành phần có hoạt tính sinh học cao nhất trong nhóm, nó không chỉ thiện hiện các tác dụng chính của hoàng kỳ mà có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn.

AS-IV ổn định ở pH 2.0 đến 6.8, khi so sánh hiệu quả tác dụng với phân đoạn chiết hoàng kỳ (phân đoạn polysaccharides) mạnh gấp 2 lần; gấp 30 lần khi so sánh tác dụng kháng virus; Chính vì vậy AS-IV được coi là siêu hoạt chất đến từ Hoàng kỳ.

Lợi ích sức khỏe của Astragaloside IV

Tăng miễn dịch

AS-IV giúp tăng cường miễn dịch bao gồm cả mễn dịch đặc hiệu và miễn dịch không đặc hiệu để giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

AS-IV có thể cải thiện số lượng các đại thực bào đơn nhân, IgA, IgE có hiệu quả với cúm gà, đồng thời nó có thể kích hoạt dòng tế bào lympho hoạt động.

Hơn nữa Astragaloside IV cũng có thể tăng cường quá trình oxy hóa và cải thiện hoạt động của GSH-Px và SOD trong các cơ quan miễn dịch, để cải thiện khả năng bảo vệ cơ thể trước các yếu tố gây bệnh.

Kháng virus

Astragaloside IV giúp hỗ trợ miễn dịch hiệu quả, đây cũng là yếu tố giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus. Các nghiên cứu cho thấy AS-IV có thể ức chế sự phát triển của virus cúm bằng cách tác động lên chức năng màng của con virus, ngăn sự xâm nhập của chúng vào các tế bào khỏe mạnh để gây bệnh.

Tác dụng chống viêm

Một thí nghiệm đánh giá tác dụng chống viêm của ba thành phần là Hoàng kỳ, Astragaloside IV và acid ferulic. Kết quả cho thấy cả ba thành phần đều có hoạt tính chống viêm trong đó Astragaloside IV là chất chống viêm mạnh có thể ức chế sự tổng hợp của các chất trung gian gây viêm và ngăn chặn tín hiệu ERK1 / 2 và JNK dẫn đến ngăn chặn các phản ứng viêm xảy ra.

Sức khỏe tim mạch

Astragaloside IV là một thảo dược tốt để điều trị các bệnh tim mạch, chấn thương do thiếu oxy, do thiếu máu cục bộ, và tổn thương thể chất do nhiễm virus.

Các nghiên cứu trên động vật ghi nhận tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh trong tình trạng xuất huyết não, giảm tổn thương do nhồi máu cơ tim trên chuột. Hơn nữa, AS-IV có thể bảo vệ các tế bào cơ tim khỏi tình trạng thiếu oxy và giảm bớt rối loạn chức năng nội mô mạch máu, tăng co bóp cơ tim và bảo vệ tim trong tình trạng suy tim. Tuy nhiên lợi ích này cần thêm có các nghiên cứu đánh giá sâu hơn.

Một số lợi ích khác

 • Giảm căng thẳng
 • Ngăn ngừa stress oxy hóa
 • Tăng cường trao đổi chất mức độ tế bào
 • Tăng cường tuần hoàn máu
 • Thúc đẩy tăng trưởng.

Tham khảo: NCBI, Wiki


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn