Axit amin (từ nấm men thủy phân) là gì?

Axit amin là thành phần thiết yếu không thể thiếu đối với sự sống của con người. Đây là thành phần cấu tạo nên các sợi protein và các chất dẫn truyền trong cơ thể và nhiều yếu tố khác có liên quan đến sự sống. Có tất cả 20 loại axit amin trong cơ thể, trong đó chúng được phân loại theo 2 nhóm chính:

 • 11 loại là axit amin không thiếu yếu – loại axit amin mà cơ thể có thể tự tổng hợp được.
 • 9 loại axit amin thiết yếu – loại axit amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, chúng được lấy từ nguồn thức ăn, thực phẩm, đồ uống hàng ngày. Hoặc cũng có thể được đưa vào cơ thể qua đường tiêm truyền tĩnh mạch.

Axit amin từ nấm men thủy phân

Có 3 nguồn chính cung cấp axit amin là từ động vật và các chế phẩm của nó, từ thực vật, từ vi sinh vật.

Sinh khối nấm men là nguồn axit amin từ vi sinh vật. Phần sinh khối nấm men giàu protein, axit nucleic và vitamin. Quá trình thoái hóa hoặc thủy phân chủ động cung cấp nguồn axit amin đa dạng nhất được biết đến hiện nay.

Nấm men là các vi sinh vật nhân chuẩn đơn bào. Có khoảng hơn 500 loài khác nhau nhưng chỉ một số ít được khai thác thương mại, trong đó loài nấm men Saccharomyces cerevisiae là loài được sử dụng thông dụng, phổ biến và có sản lượng lớn nhất hiện nay trong chế biến thực phẩm và nhiều ngành khác.

Axit amin thu được bằng cách thủy phân sinh khối nấm men. Dòng nguyên liệu này thường được sản xuất từ các chủng nấm men được nuôi cấy, phát triển và làm giàu trong môi trường dinh dưỡng sau đó thủy phân và loại bỏ một số thành phần phụ sẽ thu được dòng axit amin từ nấm men.

Ưu điểm: Khác với các nguồn từ động vật, sinh khối nấm men gần như có đủ cả 20 loại axit amin (bao gồm cả thiết yếu và không thiết yếu), giúp cung cấp một cách đầy đủ, an toàn và toàn diện nhất cho sức khỏe con người. Hơn nữa ngoài axit amin, sinh khối nấm men còn chứa vitamin nhóm B, giúp cơ thể tăng hấp thu, tăng sức đề kháng và tăng cường sức khỏe chung.

Các dòng nguyên liệu khác từ nấm men

 • Beta-glucan: được chiết xuất từ thành tế bào nấm men.
 • Cao men bia: được sản xuất bằng cách thủy phân bã men bia (sản phẩm phụ của quá trình sản xuất bia) chứa axit amin và các đoạn peptide phân tử ngắn.
 • Nấm men thủy phân đây là dòng nguyên liệu thô, thủy phân toàn bộ nấm men bao gồm cả sinh khối bên trong và thành bên ngoài. Nấm men thủy phân có chứa axit amin, peptide, vitamin nhóm B, beta-glucan, polysaccharide…

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nguyên liệu từ nấm men

 • Nguồn nguyên liệu
 • Chủng nấm men lựa chọn
 • Môi trường nuôi cấy
 • Phương pháp sản xuất, phương pháp thủy phân, chiết xuất nấm men

Thành phần chính

 • Axit amin, đây là thành phần chủ yếu trong nguyên liệu axit amin từ nấm men thủy phân.
 • Polysaccharide (bao gồm chủ yếu là Beta-glucan và manose)
 • Vitamin nhóm B

Công dụng

Dưới đây là tác dụng của 9 axit amin thiết yếu:

Histidine: Được sử dụng để sản xuất histamine - chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong phản ứng miễn dịch, tiêu hóa, chức năng tình dục và chu kỳ giấc ngủ. Đặc biệt, Histidine còn có vai trò quan trọng để duy trì vỏ myelin, tạo hàng rào bảo vệ bao quanh các tế bào thần kinh.

Isoleucine: Tập trung nhiều trong mô cơ, tham gia vào quá trình trao đổi chất ở cơ, sản xuất hemoglobin, điều hòa năng lượng và tăng cường hệ miễn dịch.

Leucine: Là axit amin chuỗi nhánh rất quan trọng, có tác dụng tổng hợp protein và sửa chữa cơ bắp, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, kích thích chữa lành vết thương cũng như sản xuất ra hormone tăng trưởng.

Lysine: Tham gia quá trình tổng hợp protein, sản xuất hormone và enzyme, hấp thụ canxi. Ngoài ra, Lysine còn giúp sản xuất năng lượng, tăng cường miễn dịch, sản xuất collagen và elastin.

Methionine: Đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và giải độc, thúc đẩy sự phát triển mô, hấp thụ kẽm và selen.

Phenylalanin: Là tiền chất của các chất dẫn truyền thần kinh tyrosine, dopamine, epinephrine và norepinephrine. Nó đóng một vai trò không thể thiếu trong cấu trúc và chức năng của protein - enzym và sản xuất các axit amin khác.

Threonine: Là một phần chính trong cấu trúc của collagen (protein có vai trò quan trọng với da và elastin (protein có tính đàn hồi trong mô liên kết). Ngoài ra, Threonine tham gia vào trong chuyển hóa chất béo và chức năng miễn dịch.

Tryptophan: Duy trì sự cân bằng nitơ thích hợp, là tiền chất của serotonin - một chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh sự thèm ăn, giấc ngủ, cải thiện tâm trạng.

Valine: Giúp kích thích sự phát triển và tái tạo cơ để tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng cho cơ thể.

Liều dùng

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới, nhu cầu bổ sung các axit amin thiết yếu cho người trưởng thành tính theo cân nặng như sau

Histidine: 10 mg

Isoleucine: 20 mg

Leucine: 39 mg

Lysin: 30 mg

Methionin: 10,4 mg

Phenylalanine kết hợp với tyrosine axit amin không cần thiết: 25 mg

Threonin: 15 mg

Tryptophan: 4 mg

Valine: 26 mg

Tham khảo: NCBI, Healthly


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn