Ayahuasca là gì? Công dụng và tác dụng phụ

Ayahuasca là gì?

Ayahuasca là một chế phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Nó được sản xuất từ 2 loại thảo dược là:

  • Dây leo Banisteriopsis caapi 
  • Cây bụi Psychotria viridis 

Thành phần chính có chứa chất dimethyltryptamine có khả năng gây ra ảo giác

Lịch sử phát triển

Nhà sinh vật học Harvard Richard Evans Schultes là người Mỹ đầu tiên nghiên cứu khoa học về ayahuasca. Gần đây nó trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ và được người Nam Mỹ sử dụng trong nhiều thế kỷ bởi các pháp sư Amazon.

Ban đầu hỗn hợp thảo dược này chỉ được sử dụng ở Peru, Brasil, Colombia và Ecuador khoảng giữa thế kỷ thú 20 trong một số lễ hội tôn giáo nhất định. Rồi thành phần này dần mở rộng và bắt đầu được chú ý sử dụng ở một số khu vực khác, đặc biệt là Hoa Kỳ và Tây Âu, mới bắt đầu ở Đông Âu , Nam Phi, Úc và Nhật Bản.

Xuất xứ của tên gọi

Ayahuasca là từ ghép từ 2 phần Aya và Huasca:

  • Aya có nghĩa là linh hồn, tinh thần
  • Huasca có nghĩa là dây thừng hoặc cây nho

Các thành phần trong ayahuasca tác dụng mạnh lên với sức khỏe tâm thần. Nó là hỗn hợp tiềm năng chống lại bệnh trầm cảm, lo âu.

Cơ chế hoạt động

Dimethyltryptamine là thành phần chính có tác dụng gây nên các triêu chứng ảo giác. Thông thường hoạt chất này sử dụng đường uống có ít tác dụng bởi nó gần như ngay lập tức bị men tiêu hóa phân hủy trước khi hấp thu vào cơ thể tạo nên tác dụng. Tuy nhiên trong Ayahuasca, cụ thể trong cây Banisteriopsis caapi  có chất có tác dụng ức chế sự phân hủy của thành phần này. Do đó người dùng uống trà ayahuasca sẽ trải nghiệm tác dụng gây ảo giác mạnh mẽ.

Tác dụng của Ayahuasca

Ayahuasca được sử dụng để giảm triệu chứng trầm cảm và cải thiện tâm trạng.

Một số triệu chứng trầm cảm mà Ayahuasca có hiệu quả bao gồm:

  • Ngăn ngừa tự tử
  • Cảm giác bất an
  • Cảm giác đau buồn và nhiều tình trạng tâm thần khác.

Nó được sử dụng như liệu pháp chữa lành tự nhiên trong các lễ hội tôn giáo. Ngày này các chuyến du lịch tâm linh đến Ecuador tham gia lễ hội và sử dụng trà này ngày càng phổ biến và được một số nhóm người ưa chuộm dưới dạng các khóa tu tâm linh. Ngày càng có nhiều người Mỹ và Phương Tây đến đây để tham gia trải nghiệm Ayahuasca với các pháp sư và trải nghiệm văn hóa bản địa vùng amazon.

Tác dụng phụ

Đường uống: Ayahuasca có thể không an toàn khi uống. Nó có chứa thành phần gây ảo giác và có thể có nhiều tác dụng không mong muốn khác bao gồm: run, giãn đồng tử, tăng huyết áp, buồn nôn và nôn, rối loạn lưỡng cực.

Không sử dụng thành phần này cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

An toàn

Ayahuasca không được sử dụng và bán dưới dạng thực phẩm. Nó bị cấm bởi chứa thành phần gây ảo giác. Tuy nhiên năm 2006, thảo dược này được thông qua cho phép sử dụng với mục đích tôn giáo như một nét văn hóa bản địa.
Tham khảo: webmd


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn