Ba nguyên tắc chính giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

Với việc sử dụng kháng sinh ngày một rộng rãi, tình trạng loạn khuẩn, mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột ngày càng xảy ra nghiêm trọng và gia tăng về số lượng. Điều này đặc biệt dễ xảy ra ở trẻ em và người già vì hệ vi khuẩn ở những đối tượng này một khi đã mất cân bằng thì rất khó để phục hồi và cũng trên những đối tượng này thì mất cân bằng vi khuẩn đường ruột sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn như suy kiệt và suy dinh dưỡng, tổn thương niêm mạc đại tràng gây ra các bệnh viêm mạn tính rất khó điều trị dứt điểm.

Theo một nghiên cứu Bykov và các cộng sự công bố cho thấy, sự hiện diện của vi khuẩn ở ống tiêu hóa với số lượng khác nhau tùy vị trí và sự phân bố: Vi sinh vật ở miệng thì nhiều và hay thay đổi; ở dạ dày có ít và chỉ tồn tại các vi khuẩn chịu được acid dạ dày; một số nhỏ ở trong ruột non; đoạn cuối ruột non và ruột già có lượng vi khuẩn rất lớn (ước tính có khoảng 2kg vi khuẩn đang sinh sống bám vào niêm mạc). Trong đó có lợi khuẩn (các vi khuẩn lành tính không gây bệnh) chiếm 85% và vi khuẩn cơ hội 15%. Trong điều kiện bình thường, hai nhóm vi khuẩn này luôn ở một thế cân bằng tác động qua lại hoặc kích thích hoặc ức chế lẫn nhau. Khi có sự thay đổi về chất lượng cũng như số lượng của một trong hai nhóm trên thì có nguy cơ gây ra các bệnh đường tiêu hóa.

Vai trò của hệ vi khuẩn đường ruột

BA NGUYÊN TẮC CHÍNH GIÚP CÂN BẰNG HỆ VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT

Hệ vi khuẩn đường ruột có vài trò sinh lý rất quan trọng với sức khỏe con người, chúng tham gia vào các quá trình sau:

  • Chuyển hóa: chuyển hóa tinh bột, chất xơ… đến acid lactic, acid succinic, acid butyric đồng thời tạo ra H2, CH4, CO2 và hơi (Giúp tăng cường nhu động ruột, kích thích tiêu hóa).

  • Tổng hợp: Vi khuẩn ở ruột tổng hợp Biotin và Vitamin nhóm B.

  • Giải độc thuốc: Chúng có vai trò phân hóa các thuốc khi uống cũng như thủy phân glycosid bằng enzym đặc hiệu

  • Bảo vệ cơ thể: Vi khuẩn bình thường ở ruột bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn gây bệnh bằng cách tạo ra kháng sinh (bacteriocin), cạnh tranh về vị trí, cạnh tranh số lượng, cạnh tranh về dinh dưỡng… và tạo ra pH không thích hợp cho vi khuẩn khác xâm nhập, các chủng Lactobacillus hoặc Bifidobacterium thì đều có thể tiết ra các acid lactic, acid acetic ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, làm giảm pH và giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

Lấy lại sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

Theo các nhà khoa học, hiện có nhiều phương pháp để cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột như:

Bổ sung các chế phẩm men vi sinh sống - probiotic

Trên thị trường có rất nhiều men vi sinh để lựa chọn sử dụng. Nguyên tắc sử dụng men vi sinh là vi khuẩn bổ sung phải phát triển tốt trong hệ tiêu hóa (bền với acid dạ dày, bền với các dịch mật, dịch tiêu hóa, có thể đến được nơi cư trú); Tạo môi trường thuận lợi cho quá trình tiêu hóa; Có khả năng phục hồi lại hệ vi khuẩn bình thường ở ruột. Việc lựa chọn các chủng bổ sung là cần thiết vì các chế phẩm chỉ thường chứa một vài chủng (trong khi hệ vi khuẩn có đến 400 loài khác nhau).

Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt

Tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ, giàu vitamin như rau, trái cây; Ăn thực phẩm lên men sữa chua tiệt trùng; giảm căng thẳng, mệt mỏi stress, ngủ đủ giấc mỗi ngày…

Bổ sung nguồn thức ăn cho vi sinh hữu ích có điều kiện phát triển mạnh mẽ

Hệ vi khuẩn đường ruột có khoản 400 loài khác nhau cùng sinh sống. Sự mất cân bằng xảy ra nếu bổ sung bằng men thì chỉ một số loài. Do vậy quan trong cần tìm một nguồn dinh dưỡng hợp lý để tạo điều kiện cho hệ vi sinh bình thường phát triển và ổn định trở lại. Đây là hướng điều trị mới đã được nghiên cứu và cho tác dụng lâu dài, an toàn và hiệu quả cao. Những hợp chất có cấu tạo là các chuỗi Peptidoglycan có kích thước tiểu phân (tiểu phân Muramyl peptide) được chiết xuất từ thành vách các tế bào vi khuẩn lành tính; Vách tế bào nấm men giàu Beta-glucan… sẽ trở thành nguồn dinh dưỡng lý tưởng để các vi khuẩn lành tính tăng sinh về số lượng lấn át các vi khuẩn gây hại.Thêm nữa việc bổ sung các tiểu phân Muramyl peptide giúp thúc đẩy quá trình tái tạo phục hồi niêm mạch ruột non, đại tràng, tăng sức đề kháng của hệ tiêu hóa.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn