Beetroot (Củ dền đỏ): Thành phần và những lợi ích sức khỏe

Beetroot hay còn được gọi là Củ dền đỏ, củ cải đường đỏ, hoặc cải đỏ, có tên khoa học là Beta vulgaris.

Củ dền đỏ có nhiều giống khác nhau và được trồng ở khắp nơi từ Địa Trung Hải đến Washington (Mỹ). Chúng có màu đỏ đậm hoặc được lai tạo có màu sọc đỏ rất bắt mắt. Củ dền đỏ có hương vị đậm đà, là loại thức ăn giàu dinh dưỡng và có màu sắc sặc sỡ giúp tăng sự sinh động cho bàn ăn.

Phần thân rễ được sử dụng phổ biến nhất (Được họi là Củ): Có thể sử dụng ăn như một loại rau củ tươi hoặc ép nước để uống. Một số dòng nguyên liệu chiết xuất từ Củ dền đỏ được sử dụng như loại nguyên liệu thực phẩm chức năng, nguyên liệu bổ sung hàng ngày đem lại lợi ích sức khỏe nhất định.

Thành phần dinh dưỡng của Củ dền đỏ

Củ dền đỏ chứa nhiều Vitamin và khoáng chất nhưng lại ít calo và chất béo. Thành phần cũng rất giàu chất chống oxy hóa tự nhiên tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là thành phần dinh dưỡng có trong 100g Củ đền đỏ:

Calo: 44

Chất đạm: 1,7 gam

Chất béo: 0,2 gam

Tinh bột: 10 gam

Chất xơ: 2 gam

Folate: cung cấp 20% nhu cầu hàng ngày

Mangan: cung cấp 14% nhu cầu hàng ngày

Đồng: cung cấp 8% nhu cầu hàng ngày

Kali: cung cấp 7% nhu cầu hàng ngày

Magiê: cung cấp 6% nhu cầu hàng ngày

Vitamin C: cung cấp 4% nhu cầu hàng ngày

Vitamin B6: cung cấp 4% nhu cầu hàng ngày

Sắt: cung cấp 4% nhu cầu hàng ngày

Ghi chú: Nhu cầu được tính đối với người trưởng thành.

Củ dền đỏ đặc biệt giàu folate và nitrate đây là 2 thành phần tự nhiên giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì sức khỏe tim mạch và mạch máu.

Lợi ích sức khỏe của Củ dền đỏ (Beetroot)

1. Giảm huyết áp

Củ dền đỏ có thể giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Những người bị huyết áp cao nên bổ sung chúng trong chế độ ăn hàng ngày.

Tác dụng hạ huyết áp của Củ dền đỏ nhờ thành phần nitrate cao có trong loại củ này. Nitrate từ thực vật có thể chuyển hóa thành NO (oxit nitric) trong cơ thể, một chất có tác dụng làm giãn mạch máu và làm giảm huyết áp.

Một nghiên cứu sử dụng nước ép củ dền đỏ tươi ghi nhận có sự giảm cả huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu trong đó huyết áp tâm thu có hiệu quả lớn hơn. Các nhà khoa học cũng khẳng định sử dụng Củ dền đỏ tươi có hiệu quả tốt hơn so với loại Củ dền đỏ đã được nấu chín.

2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Củ dền đỏ là nguồn cung cấp folate tự nhiên giúp các tế bào thần kinh phát triển và hoạt động. Chúng cũng giữ vai trò hỗ trợ chức năng mạch máu hoạt động hiệu quả, giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch và đột quỵ.

3. Tăng sức chịu đựng khi hoạt động thể thao

Hợp chất Nitrate trong Củ dền đỏ có thể nâng cao sức bền trong hoạt động thể thao. Cụ thể sự chuyển đổi Nitrate thành NO giúp mạch máu giãn nở, tăng lượng oxy có thể vận chuyển tới cơ bắp làm giảm sự mệt mỏi của các khối cơ từ đó giúp tăng sức chịu đựng của những vận động viên thể thao.

Một thử nghiệm sử dụng nước ép Củ dền đỏ trên các vận động viên thể thao đạp xe ghi nhận sự gia tăng mức sử dụng oxy lên đến 20%. Nên tiêu thụ nước ép Củ dền đỏ 2-3h trước khi hoạt động. Đây là khoảng thời gian để nitrate đạt đỉnh trong máu.

4. Tăng cường miễn dịch

Củ dền đỏ giàu chất xơ tự nhiên giúp thúc đẩy sự phát triển vi khuẩn lành tính đường ruột, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chống lại bệnh tật và tăng cường miễn dịch khỏe mạnh.

Chất xơ cũng góp phần cải thiện các triệu chứng táo bón.

Vi khuẩn lên men chất xơ còn tạo ra các thành phần quan trọng có tác dụng chống viêm đó là 3 loại acid béo mạch ngắn. Chúng có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa các vết viêm loét ở đại tràng.

5. Chống oxy hóa, chống viêm

Củ dền đỏ có chứa chất chống oxy hóa tự nhiên và hợp chất chứa sắc tố đỏ đặc trưng là Betalain có đặc tính chống viêm mạnh.

Cải thiện tình trạng viêm cùng với khả năng thu dọn các gốc tự do trong cơ thể có thể giảm nguy cơ tiến triển các bệnh mãn tính như huyết áp, tim mạch, tiểu đường, béo phì và ung thư.

Thành phần Betalain cũng có tác dụng giảm đau và giảm các triệu chứng khó chịu trên những người bị viêm xương khớp (báo cáo được ghi nhận trong một nghiên cứu lâm sàng năm 2014).

6. Cải thiện trí nhớ

Suy giảm tuần hoàn máu tới não lâu dần làm suy giảm chức năng của các tế bào não do thiếu hụt oxy dẫn đến các chứng suy giảm nhận thức, sa sút trí tuệ, Alhzeimer, mất trí nhớ.

Nitrate có trong củ dền đỏ có thể cải thiện chức năng của tế bào não làm chậm sự thoái hóa các tế bào thần kinh bằng cách cải thiện chức năng mạch máu, tăng lưu lượng máu tới não.

7. Ngăn ngừa ung thư

Củ dền đỏ chứa các thành phần chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa ung thư như: acid ferulic, rutin, kaempferol, acid caffeic, betaine.

Tác dụng với ung thư của Củ dền đỏ mới chỉ được nghiên cứu trong ống nghiệm: Chiết xuất củ dền đỏ có thể làm chậm quá trình phân chia và phát triển của một số dòng tế bào ung thư.

Tham khảo: Healthline


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn