Beta-sitosterol điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt (BPH) hay còn gọi là tăng sản tuyến tiền liệt là sự mở rộng tăng kích thước không ác tính của tuyến tiền liệt dẫn đến tắc nghẽn dần niệu đạo. Các triệu chứng của BPH biểu hiện chủ yếu trên đường tiết niệu bao gồm: tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu đêm nhiều lần, tiểu buốt…

Phần lớn nam giới trên 60 tuổi được coi là có các triệu chứng tiết niệu do BPH. Tại Hoa Kỳ, việc điều trị BPH chiếm khoảng 1,7 triệu lượt khám tại phòng khám và hơn 300.000 ca phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt hàng năm (Năm 1994). Việc sử dụng thảo dược để điều trị BPH phát triển đều đặn hàng năm ở hầu hết các Quốc gia khảo sát. Tại Ý, hơn một nửa số bệnh nhân đang điều trị bằng thảo dược (1993). Tại Đức và Áo hơn 90% bệnh nhân BPH đang điều trị bằng thảo dược (1996). Việc sử dụng thảo dược để điều trị BPH cũng tăng lên đều đặn hàng năm tại Hoa Kỳ. Chúng thường được bán dưới dạng các loại viên uống thực phẩm chức năng, viên uống bổ sung hàng ngày.

Có khoảng 30 hợp chất trị liệu bằng thực vật được sử dụng để điều trị BPH. Trong đó phần lớn các thảo dược chữa BPH đều có chứa hợp chất có chứa B-sitosterol. B-sitosterol là một chiết xuất dược thực vật có chứa hỗn hợp phytosterol, với một lượng nhỏ các sterol khác, liên kết với glucoside.  Chúng có mặt trong nhiều loại thảo dược chữa BPH như: Anh đào Châu Phi, Mận Châu Âu, một số loài thông pinus, Picea…

Cơ chế hoạt động chính của B-sitosterol trong điều trị BPH hiện chưa được hiểu một cách rõ ràng, nhiều giả thuyết cho rằng chúng có khả năng ức chế thụ thể 5-α-reductase, liên quan đến chuyển hóa cholesterol hoặc tác dụng chống viêm.

Mặc dù được sử dụng rộng rãi và biết đến ở nhiều quốc gia nhưng số lượng nghiên cứu lâm sàng đánh giá hiệu quả của hợp chất thực vật này trên những người bị phì đại tiền liệt tuyến vẫn chưa rõ ràng. Một báo cáo khoa học tổng quan này thực hiện nhằm mục đích đánh giá tác động của beta-sitosterol đối với các triệu chứng trên đường tiết niệu và số lần đi tiểu đêm ở nam giới bị BPH.

Năm trăm mười chín người đàn ông từ bốn thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, kiểm soát giả dược, mù đôi, (kéo dài 4 đến 26 tuần) được lấy dữ liệu đánh giá. Ba thử nghiệm sử dụng B-sitosterol không chứa glucosidic và một thử nghiệm sử dụng chế phẩm chứa 100% B-sitosteryl-B-D-glucoside.

Kết luận sơ bộ: Bằng chứng cho thấy B-sitosterol không chứa glucosidic cải thiện các triệu chứng tiết niệu và lưu lượng nước tiểu (tiểu rắt) trên những người mắc BPH. Hiệu quả lâu dài, an toàn và khả năng ngăn ngừa các biến chứng BPH của chúng vẫn chưa được biết rõ.

Kết quả cụ thể:

Triệu chứng tiết niệu: Có sự khác biệt rõ ràng về điểm số đánh giá các triệu chứng trên đường tiết niệu khi được điều trị bằng B-sitosterol. Đánh giá chủ quan của những người tham gia cũng nghi nhận những tác dụng này.

Tiểu đêm: Trong một nghiên cứu đã báo cáo rằng ghi nhận số lần đi tiểu đêm giảm 1 lần mỗi tối. B-sitosterol không làm giảm đáng kể kích thước tuyến tiền liệt so với giả dược trong các nghiên cứu thực hiện.

Theo: NCBI "Beta‐sitosterols for benign prostatic hyperplasia"

Xem thêm: Nghiên cứu lâm sàng của Beta-sitosterol với BPH


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn