Cà phê Decaf là gì? Những lợi ích sức khỏe
Cà phê Decaf (Decaf coffee) là gì?
Cà phê Decaf hay còn được gọi là cà phê không chứa Caffeine. Đây là loại cà phê khá đặc biệt, chúng được khử phần lớn hoặc toàn bộ lượng Caffeine có trong hạt cà phê trước khi mang đi rang xay. Những lợi ích khi so sánh cà phê Decaf với cà phê thông thường chứa Caffeine được cho là tương tự như nhau. Tuy nhiên Cà phê Decaf chúng có hương vị và mùi khác.
Sự ra đời của cà phê Decaf
Cà phê là thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Nhiều người có thói quen tiêu thụ cà phê hàng ngày. Chúng là thức uống không thể thiếu. Tuy nhiên lượng Caffeine chỉ nên tiêu thụ một lượng nhất định mỗi ngày. Quá liều Caffeine gây nên một số triệu chứng khó chịu như bồn chồn, run, đổ mồ hôi, khó chịu, bứt rứt. Hoặc một số người rất thích uống cà phê nhưng không muốn tiêu thụ Caffeine vì lý do sức khỏe hoặc sở thích cá nhân.
Những đối tượng này thì cà phê Decaf là sự lựa chọn thay thế tuyệt vời.
Loại bỏ caffeine từ hạt cà phê như thế nào
Với các hạt cà phê đủ tiêu chuẩn pha cà phê Decaf là những loại hạt cà phê được loại bỏ caffeine ít nhất 97% lượng caffeine có trong hạt.
Có nhiều cách để loại bỏ caffeine trong hạt cà phê. Có 3 loại dung môi phổ biến nhất thường sử dụng để loại bỏ caffeine là nước, dung môi hữu cơ hoặc carbon dioxide.
- Hạt cà phê được ngâm với dung môi loại bỏ caffeine đến khi đạt sau đó loại bỏ hoàn toàn dung môi này.
- Lọc than hoặc sử dụng carbon dioxide để loại bỏ caffeine (đây là cách phổ biến nhất được sử dụng ở Thụy Sỹ)
- Cà phê được khử với nước để loại bỏ caffein trước khi rang say.
Quá trình loại bỏ caffeine được cho là không làm ảnh hưởng tới chất lượng dinh dưỡng khác có trong hạt cà phê. Chỉ duy nhất caffeine được loại bỏ trong quá trình này. Sự loại bỏ caffeine cũng làm thay đổi ít nhiều hương vị cũng như màu sắc của cà phê khi được so sánh với cà phê thông thường có chứa caffeine.
Lượng caffein trong cà phê Decaf là bao nhiêu
Cà phê Decaf không phải hoàn toàn không chứa caffeine mà lượng caffeine đã bị loại bỏ gần như hết. Với cà phê thông thường lượng caffeine vào khoảng 70 - 140mg mỗi cốc trong khi đó lượng cafeine ở cà phê Decafe chỉ là 0 - 7mg.
Một số người hiểu rằng mất đi caffeine làm cho cà phê Decaf giảm tác dụng chống oxy hóa. Điều này chưa thực sự được hiểu đúng bởi chất chống oxy hóa mạnh nhất trong hạt cà phê không phải là caffeine mà là axit hydrocinnamic và polyphenol. Các thành phần này là như nhau trước và sau khi khử caffeine từ hạt cà phê.
Caffeine cũng có tác dụng chống oxy hóa nhưng không thực sự nhiều. Cà phê Decaf đã loại bỏ caffeine cũng bị giảm tác dụng chống oxy hóa do thành phần khử mất đi nhưng không quá nhiều.
Lợi ích sức khỏe của cà phê Decaf
Phù hợp với một số đối tượng
Mặc dù có hương vị và màu sắc không như cà phê thông thường nhưng cà phê Decaf phù hợp với những người không muốn hoặc không thể tiêu thụ caffeine.
Nó cũng mang lại các lợi ích sức khỏe tương tự như cà phê thông trường. Chỉ duy nhất lợi ích mà caffeine mang lại là không có trong cà phê Decaf (Phần lợi ích này sẽ được chúng tôi đề cập phía dưới)
Tiểu đường, chức năng gan và nguy cơ tử vong
Tiêu thụ cà phê thường và cà phê Decaf đều liên quan đến giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuyp II. Mỗi ngày uống một cốc cà phê có thể giảm tới 7% rủi ro mắc tiểu đường tuyp II.
Với chức năng gan: Một nghiên cứu quan sát lớn đã có thấy có mối liên kết cà phê Decaf với việc giảm nồng độ men gan.
Uống cà phê Decaf cũng có liên quan đến mức độ giảm tỷ lệ tử vong do đột quỵ và bệnh tim.
Thoái hóa thần kinh do lão hóa
Cả cà phê thông thường và cà phê đã khử caffeine (Cà phê Decaf) dường như đều có tác dụng tích cực đối với tình trạng suy giảm tinh thần do tuổi tác, lão hóa theo thời gian. Các nghiên cứu trên tế bào người cũng cho thấy cà phê Decaf có thể bảo vệ tế bào thần kinh trong não. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.
Tác dụng này được cho là đến từ thành phần axit chlorogenic trong cà phê, chứ không phải caffein.
Giảm triệu chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày thực quản
Uống cà phê thường gây triệu chứng ợ nóng, trào ngược do tác dụng kích ứng từ caffeine. Cà phê Decaf làm giảm tác dụng phụ khó chịu này khi so sánh với cà phê thông thường.
Lợi thế của cà phê có chứa caffeine
Lợi ích của cà phê thông thường hơn cà phê Decaf đó là chúng có chứa Caffeine với tác dụng kích thích, giúp tỉnh táo hơn, tăng năng lượng hoạt động, tăng trao đổi chất và giảm cảm giác mệt mỏi.
Tham khảo: Healthline.com
Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế
Hotline: 0387 368 760
Email: info@nasol.com.vn Web: nasol.com.vn
Tin tức khác
- Ứng dụng Nguyên liệu Collagen trong Mỹ phẩm và Thực phẩm chức năng
- Chasteberry (Trinh nữ châu âu)- thảo dược vàng giúp cân bằng nội tiết tố nữ
- Ba cơ chế tác động giúp cân bằng hormone của Chasteberry - Nguyên liệu Nasol
- Tác dụng của UP446 trên bệnh viêm xương khớp - nguyên liệu cho bệnh xương khớp
- 5 loại thực phẩm giàu acid lipoic cho bữa ăn hàng ngày - Nguyên liệu Nasol
- Phát hiệu nhiều chất nguy hại cho sức khỏe có trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe
- Lịch sử ra đời của Immunecanmix®
- Điều hòa Hormone
- Thảo dược hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả
- Bốn nguyên liệu ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả
Tin nổi bật
Liposomal Iron: muối sắt dưới dạng liposome
16/09/2024
Giảm những cơn đau
01/08/2024
Collagen II thủy phân từ sụn
16/07/2024