Các dòng nguyên liệu canxi có nguồn gốc từ biển

Canxi là một khoáng chất vô cùng quan trọng có ảnh hưởng tới sức khỏe của xương và quá trình trao đổi chất của con người. Thiếu canxi có thể gây ra các tình trạng như loãng xương, còi xương, động kinh và thiếu máu. 

Đại dương chiếm 70% diện tích trên trái đất là nơi lưu trữ lớn nhất lượng canxi và khoáng chất cần thiết cho con người. Các nguồn canxi chính cho con người từ đại dương bao gồm xương cá, động vật có vỏ và vỏ giáp xác, san hô và rong biển.

Canxi từ xương cá

Xương cá là phần xương sống, vây và phần đuôi cá, chiếm khoảng 10-15% tổng trọng lượng cơ thể. Canxi trong xương cá chủ yếu tồn tại dưới dạng hydroxyapatite [Ca5(PO4)3OH]. Xương cá hồi là xương chứa hàm lượng canxi thấp nhất trong 8 loài cá biển được khảo sát và sụn cá biển là nguồn cung cấp canxi quan trọng, canxi từ sụn hàm của cá nhám mập chủ yếu ở dạng tinh thể hydroxy canxi phosphat [Ca10(PO4)6(OH)2], và hàm lượng muối canxi của nó thuộc loại cao nhất với 67% tính theo trọng lượng khô.

Quá trình sản xuất canxi từ xương cá thì khâu sử lý loại tạp được cho là quan trọng nhất. Cần thiết phải loại bỏ lipid ra khỏi xương cá trước khi nghiền. Có thể sử dụng phương pháp nung, thủy phân bằng enzyme hoặc phương pháp hóa học.

Xem thêm: Nguyên liệu canxi từ xương cá Tuyết

Canxi từ vỏ sò

Vỏ sò chiếm khoảng 60% khối lượng của động vật có vỏ và thành phần canxi carbonat trong vỏ sò có thể đạt tới 95% hàm lượng. Đây được coi là nguồn cung cấp canxi từ biển lớn và có giá trị cao. Một số dòng nguyên liệu canxi từ vỏ sò được sản xuất và bán ở một số quốc gia nhưng không quá phổ biến với sản lượng thấp. Trong khi sản lượng vỏ sò ước tính năm 2016 đạt 17,139 triệu tấn trên toàn cầu, chiếm 21,42% tổng sản lượng nuôi.

Canxi từ vỏ giáp xác

Người ta có thể bổ sung canxi trực tiếp bằng cách ăn tôm hoặc cua khô nhỏ. Chế biến và tiêu thụ giáp xác tạo ra 30–40% chất thải tài nguyên biển là vỏ giáp xác. Canxi cacbonat, kitin và protein là 3 thành phần chính có trong vỏ thường được khái thác. Tuy nhiên các nghiên cứu dường như chỉ tập trung vào nguồn kitin và protein là chủ yếu.

Canxi từ san hô

Canxi từ san hô được hình thành từ bộ xương ngoài của các sinh vật sống của nhiều loài. Canxi san hô là nguồn canxi biển tự nhiên không chỉ chứa canxi mà còn chứa nhiều nguyên tố khoáng khác bao gồm: 24% canxi, 12% magiê và hơn 70 khoáng chất; 

Bổ sung canxi từ san hô gần đây đã trở thành một xu hướng quốc tế mới dùng để điều trị rối loạn chuyển hóa xương, loãng xương và các bệnh về xương.

Canxi từ tảo biển (Lithothamnion)

Rong biển từ đại dương, đặc biệt là tảo đỏ Lithothamnion, rất giàu khoáng chất canxi. Lượng canxi trong tảo đỏ có thể lên tới 31% cùng nhiều khoáng chất khác như magie, silic, kali, phospho…

Canxi chiết xuất từ ​​tảo biển đỏ cũng cho thấy tác dụng đồng hóa có lợi đối với quá trình vôi hóa xương ở mô hình động vật bị loãng xương. Chúng có sinh khả dụng cao hơn đối với canxi cacbonat.

Bổ sung canxi từ biển và sinh khả dụng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn 50% dân số bị thiếu canxi bao gồm nam và nữ trên 70 tuổi, phụ nữ từ 51–70 tuổi chiếm tỷ lệ phổ biến nhất, tiếp đó là nhóm nam và nữ từ 9–13 tuổi và nữ từ 14–18 tuổi. Bổ sung canxi từ biển rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa thiếu canxi thông qua các sản phẩm bổ sung hàng ngày.

Quá trình sản xuất nguyên liệu canxi thường trải qua nhiều giai đoạn như gia nhiệt, thủy phân bằng enzyme, hóa học…giúp cải thiện sinh khả dụng, khả năng hấp thụ canxi từ nguồn biển.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng canxi có nguồn gốc từ biển có những ưu điểm nhất định so với các chất bổ sung canxi cacbonat hoặc thực phẩm giàu canxi khác như:

  • Canxi từ tảo đỏ có khả dụng sinh học tốt hơn và có khả năng làm chậm quá trình mất xương so với canxi cacbonat.
  • Xương cá Hake là một nguồn canxi dồi dào, có hiệu quả tương đương với tảo đỏ (canxi từ tảo đỏ)
  • Bột xương cá (Phoscalim) và chất thủy phân sụn tia (Glycollagene) có thể so sánh với sữa về cả khả năng hấp thụ canxi ngắn hạn và tái hấp thu xương vào xương.
  • Viên làm từ canxi từ xương cá tuyết là đủ để bổ sung canxi và ngăn ngừa loãng xương.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn