Capsaicin oleresin: Công dụng, ứng dụng và tác dụng phụ

Capsaicin oleresin là gì?

Capsicum oleoresin hay còn được biết đến với tên gọi khác là: Capsaicin nhựa dầu, nhựa cây ớt, nhựa dầu ớt, nhựa dầu của Capsicum, nhựa ớt longum, nhựa Capsicum annuum… Bản chất là một loại nhựa hữu cơ dạng dầu được sản xuất từ các quả ớt thuộc chi Capsicum.

Capsicum oleoresi được coi như sản phẩm phụ trong quá trình chiết xuất hoạt chất Capsaicin từ ớt. Chúng được được hình thành sau quá trình chiết xuất capsaicin bằng dung môi oragnic như ethanol. Capsicum oleoresi có chứa hỗn hợp của các phenol hòa tan được trong chất béo gọi là Capsaicinoid.  

Capsaicinoid có mùi hăng đặc trưng trong đó Capsaicin ( trans -8-methyl- N -vanillyl-6-nonenamide) và Dihydrocapsaicin chiếm 80–90%; các thành phần khác nordihydrocapsaicin, homocapsaicin và homodihydrocapsaicin.

Ứng dụng

Ứng dụng phổ biến nhất của Capsicum oleoresi là thành phần có tác dụng chính trong bình xịt hơi cay. Lượng Capsicum oleoresi trong bình xịt hơi cay dao động trong khoảng từ 1,2 đến 12,6% về hàm lượng. Các hạt nhựa dầu ớt lơ lửng trong nước và hoạt động như chất kích ứng mạnh và ngay lập tức làm chảy nước mắt, kích ứng mạnh, đau, thậm chí có thể gây mù tạm thời khi tiếp xúc với mắt.

Ứng dụng trong y tế của Capsicum oleoresi là do đặc tính giảm đau của nó. Nhựa dầu capsicum được sử dụng để giảm đau tại chỗ tạm thời trong các cơn đau nhẹ ở cơ và khớp. Nó thường có mặt trong các sản phẩm kem bôi ngoài da, sản phẩm xịt tại chỗ để giảm đau.

Ứng dụng nhỏ khác của Capsicum oleoresi là lợi ích chống oxy hóa và lợi ích chống bệnh tiểu đường của hợp chất phenolic.

Công dụng

Capsicum oleoresi được sử dụng để làm giảm đau tạm thời các cơn đau nhức nhẹ của cơ và khớp trong các trường hợp: đau lưng, đau cổ vai gáy, viêm khớp, căng cơ, bong gân.

Cách thức hoạt động

Capsaicin trong nhựa dầu ớt có hoạt động giảm đau thông qua chống mẫn cảm và tác động lên thần kinh biểu bì.

Capsaicin gây ra sự nhạy cảm tại các trung tâm gây đau và khử cực các thụ thể đau. Cụ thể nó là chất kích hoạt có tính chọn lọc cao ở thụ thể TRPV1. Kích hoạt kéo dài các thụ thể TRPV1 dẫn đến mất chức năng của thụ thể, gây suy giảm khả năng hấp thu cục bộ trong thời gian dài do giải mẫn cảm và bất hoạt các tế bào thần kinh cảm giác từ đó nó có thể làm giảm các cơn đau tạm thời.

Các công thức bôi ngoài da có chứa capsaicin chứng minh hiệu quả lâm sàng trong việc giảm đau ở chứng đau dây thần kinh sau zona, bệnh thần kinh sau phẫu thuật và bệnh thần kinh do tiểu đường so với giả dược.

Tác dụng phụ

Độc tính: Capsicum oleoresi ghi nhận có độc tính trên da, hô hấp và đường uống thông qua nghiên cứu trên chuột. LD50 cấp tính qua đường miệng, qua da và qua đường hô hấp trên chuột lần lượt là >3000mg/kg, >2500 mg/kg và >10000 mg/m3. Nhựa dầu ớt không được coi là chất gây ung thư. Các nghiên cứu cũng báo cáo chúng không có khả năng gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Gây kích ứng:

  • Mắt: Capsicum oleoresin gây kích ứng nghiêm trọng, viêm kết mạc và chảy nước mắt khi tiếp xúc với mắt. 
  • Da: gây cảm giác nóng rát và đau khi tiếp xúc trực tiếp lên da.
  • Hô hấp: có thể gây kích ứng phổi và ho cũng như co thắt phế quản. Các tác động hô hấp khác bao gồm co thắt thanh quản, sưng thanh quản và phổi, viêm phổi do hóa chất, ngừng hô hấp.
  • Hệ thần kinh trung ương: gây co giật hoặc hưng phấn. Nó có thể gây ra chứng tăng đau nguyên phát và thứ phát và bắt chước các triệu chứng liên quan đến đau thần kinh, chẳng hạn như chứng mất ngủ, chứng tăng cảm giác đau thứ phát, vùng đau quy chiếu và chứng tăng cảm giác đau nội tạng .
  • Tiêu hóa: Nếu không may nuốt phải có thể gây kích ứng mạnh đường tiêu hóa với cảm giác nóng và bỏng rát. Với lượng lớn có thể gây nhiễm độc toàn thân bao gồm mất phương hướng, sợ hãi, mất kiểm soát vận động như giảm khả năng phối hợp giữa tay và mắt, thở gấp, nhịp tim nhanh và phù phổi.

Lưu ý: Trong trường hợp tiếp xúc gặp tác dụng phụ nên ngay lập tức đưa nạn nhân ra khỏi nguồn tiếp xúc và vùng da và niêm mạc đã tiếp xúc phải được rửa kỹ bằng nhiều nước  sạch.

Tham khảo: Drugbank


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn