Chất ức chế α-Amylase có thực sự giúp giảm cân?

Chất ức chế α-Amylase là gì?

Chất ức chế α-Amylase còn được gọi là chất ức chế tinh bột, chất “chặn tinh bột”. Chúng có chứa các thành phần hoạt tính có tác dụng ngăn chặn không cho cơ thể hấp thu tinh bột trong chế độ ăn hàng ngày.

α-Amylase là một loại enzyme tiêu hóa do tuyến tụy và tuyến nước bọt tiết ra. Chúng có chức năng cắt các phân tử tinh bột, carbohydrate mạch dài thành các phân tử đường đơn glucose để đường tiêu hóa có thể hấp thu được. Đó là lý do các chất ức chế α-Amylase ngăn chặn hấp thu carbohydrate ở đường tiêu hóa.

Tiêu thụ các chất ức chế α-Amylase được cho là hữu ích trong việc phòng ngừa hội chứng chuyển hóa đái tháo đường tuyp II và giảm cân với những người thừa cân, béo phì.

Một số chất ức chế α-Amylase tự nhiên

Hợp chất phaseolamin và phaseolin từ hạt Đậu trắng có hoạt tính khá mạnh ức chế α-Amylase. 2 thành phần này có hàm lượng lớn nhất trong các loại hạt họ đậu. Do vậy các chiết xuất từ Hạt Đậu Trắng thường được sử dụng như một loại chất bổ sung hỗ trợ quá trình giảm cân.

Xem thêm: Chiết xuất Hạt Đậu Trắng

Dẫn xuất acid chlorogenic được chiết xuất từ hạt cà phê xanh. Trong đó nổi bật là 3 phân nhóm acid caffeoylquinic, acid feruloylquinic và acid dicaffeoylquinic. Các họp chất này có khả năng liên kết trên bề mặt enzyme để ức chế hoạt động của amylase.

Dẫn xuất axit cinnamic chiết xuất từ Quế có tác dụng ức chế α-Amylase

Ức chế α-Amylase giúp giảm cân như thế nào

Việc thực hiện chế độ ăn Low-carb được chứng minh có hiệu quả trong quá trình thực hiện ép cân, giảm cân ở những người béo phì, thừa cân. Việc tiêu thụ quá nhiều tinh bột có thể dẫn tới tăng cân, tăng tích trữ chất béo, mỡ thừa trong cơ thể.

  • Cơ thể sử dụng carbohydrate chủ yếu để cung cấp năng lượng hoạt động trong cơ thể, hoạt động tế bào.
  • Carbohydrate được bẽ gãy thành các phân tử đường đơn glucose rồi mới có thể hấp thu vào máu.
  • Đường máu tăng kích thích cơ thể sản xuất insulin, một loại hormon có tác dụng tăng vận chuyển và sử dụng glucose vào tế bào để sử dụng. Sự dư thừa glucose khi chúng ta ăn quá nhiều carbohydrate so với năng lượng mà cơ thể cần đa phần sẽ chuyển hóa thành mỡ (chất béo) dưới dạng dự trữ.

Xem thêm: 23 nghiên cứu về chế độ ăn Low-carb

Hạn chế đưa tinh bột trong chế độ ăn được cho là cần thiết với chế độ giảm cân khoa học. Tuy nhiên để có thể thực hiện được chế độ ăn Low-carb đòi hỏi người tiêu dùng cần có sự hiểu biết về dinh dưỡng của rất nhiều loại thực phẩm.

Bổ sung các chất có tác dụng “chặn tinh bột” cũng có tác dụng giảm cân tương tự như cách thức thực hiện chế độ ăn Low-carb và có thêm tác dụng tiêu mỡ dự trữ bởi: Ngăn chặn hấp thu carbohydrate làm cho đường máu không tăng cao, cơ thể hạn chế tiết insulin. Sự giảm tiết insulin dẫn đến cơ thể phải đốt cháy lượng mỡ dự trữ để sử dụng thành năng lượng hoạt động.

Tác dụng phụ

Bổ sung lượng lớn các chất ức chế amylase có thể gây tiêu chảy hoặc các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa do ảnh hưởng của tinh bột không tiêu hóa hết tập trung trong ruột.

Một số lưu ý

Các chất ức chế α-Amylase được biết khá an toàn khi bổ sung trong 12 tuần. Các nghiên cứu ít ghi nhận sự tương tác của chúng với các thành phần dinh dưỡng và thuốc khác trong các nghiên cứu được công bố. Tuy nhiên chúng có tác dụng trên đường huyết bởi vậy lời khuyên là không nên bổ sung chất ức chế α-Amylase với các thuốc điều trị tiểu đường. Hãy hỏi thêm ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ các chất ức chế α-Amylase nào với mong muốn kiểm soát cân nặng để có được những lời khuyên cần thiết.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn