Cọ lùn (Saw palmetto) – liều dùng và các tác dụng phụ cần biết

Cọ lùn (Saw Palmetto) có tên khoa học Serenoa repens. Cây cọ lùn Saw palmetto phát triển độc lập hoặc tạo thành bụi cây và cây lá xanh tốt, lá hình quạt ra chồi ra khỏi thân cây gai của nó. Nó có thể đạt được độ cao 10 feet trong điều kiện khí hậu ấm áp, với các cụm lá có thể đạt tới 2 feet trở lên.

Lợi ích của cây Cọ lùn (Saw Palmetto) đã được biết đến trong nhiều thế kỷ và chiết xuất của nó đã được sử dụng trong y học truyền thống. Ngày nay, Chiết xuất cọ lùn Saw Palmetto là một trong những chất bổ sung phổ biến nhất được sử dụng để điều trị cho những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt hoặc tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính (BPH). Theo thống kê, riêng trong năm 2011, doanh thu Saw Palmetto được bán ở Hoa Kỳ là hơn 18 triệu USD, đứng thứ ba trong số các thực phẩm bổ sung nhóm thảo dược.

Cùng tìm hiểu liều dùng khuyến nghị và các tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng các sản phẩm chứa chiết xuất cọ lùn (saw palmetto extact)

Xem thêm: Tác dụng cọ lùn trên tuyết tiền liệt

Liều sử dụng khuyến nghị Chiết xuất cọ lùn (Saw palmetto extract)

Liều sử dụng khuyến nghị Chiết xuất cọ lùn (Saw palmetto extract)

  • Khi sử dụng Saw palmetto extract để điều trị BPH, liều khuyến cáo bắt đầu với 320 mg ba lần mỗi ngày trong 4 tháng, sau đó giảm xuống còn 320 mg mỗi ngày một lần.

  • Để điều trị giai đoạn đầu của BPH, hãy uống 160 mg mỗi ngày hai lần.

  • Để điều trị các chứng hói, hãy dùng 200 mg mỗi ngày 2 lần, kết hợp với 50 mg beta-sitosterol hai lần mỗi ngày.

  • Bạn có thể uống trà palmetto, nhưng hãy nhớ rằng các axit béo, thành phần hoạt chất nhất của nó, không hòa tan trong nước và sẽ không hiệu quả như viên nang.

Tác dụng phụ và tương tác thuốc của Saw palmetto extract

Tác dụng phụ và tương tác thuốc của Saw palmetto extract

Một đánh giá có hệ thống thực hiện trong năm 2009 đã đo được tác dụng bất lợi của Cọ lùn (Saw palmetto) khi sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn đường tiểu dưới da và BPH. Sau khi xem xét một số thử nghiệm ngẫu nhiên, bằng chứng cho thấy các tác dụng ngoại ý muốn liên quan đến việc sử dụng Cọ lùn Saw palmetto được coi là nhẹ và tương tự như những người sử dụng giả dược.

 Một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng cọ lùn (Saw palmetto) là: đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi, nhức đầu, giảm ham muốn tình dục và viêm mũi.

Chiết xuất cọ lùn (Saw palmetto extract) có thể không an toàn để sử dụng trong thời gian mang thai hoặc khi cho con bú. Nó hoạt động như một hoóc môn và điều này có thể gây nguy hiểm cho thai kỳ, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Một số thuốc ngừa thai có chứa estrogen và Cọ lùn Saw palmetto có thể làm giảm tác dụng của estrogen trong cơ thể. Dùng cọ lùn (Saw palmetto) cùng với thuốc ngừa thai có thể làm giảm hiệu quả thuốc ngừa thai. Cọ lùn (Saw palmetto) cũng có thể làm giảm mức estrogen trong cơ thể, vì vậy dùng palmetto cùng với thuốc viên estrogen có thể làm giảm hiệu quả của thuốc viên estrogen và ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố.

Chiết xuất cọ lùn (Saw palmetto extract) có thể làm chậm đông máu, do đó dùng Chiết xuất cọ lùn (Saw palmetto extract) cùng với các thuốc làm chậm đông máu có thể làm tăng nguy cơ thâm tím và chảy máu. Một số thuốc làm chậm đông máu bao gồm aspirin, clopidogrel (Plavix), diclofenac (Voltaren, Cataflam, những người khác), ibuprofen (Advil, Motrin, những người khác), naproxen (Anaprox, Naprosyn, những người khác), dalteparin (Fragmin), enoxaparin (Lovenox) , heparin, warfarin (Coumadin) và những người khác.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn