Công dụng của chiết xuất táo dại với sức khỏe con người

Các thành phần họa chất chứa trong chiết xuất táo dại được thống kê có tới 12% các flavon monomer (catechin, epicatechin) và hàm lượng cao các oligomer proanthocyadinin.

Hoạt chất Oligomeric procyanidins trong Chiết xuất táo dại dễ dàng hấp thu vào máu hơn các sản phẩm có chứa polyphenol khác.

ảng so sánh khả năng hấp thu của Chiết xuất táo dại trong vòng hai giờ sau khi sử dụng

(Bảng so sánh khả năng hấp thu của Chiết xuất táo dại trong vòng hai giờ sau khi sử dụng)

Khả năng thu nhặt gốc oxy hóa hay còn gọi là Oxygen Radical Absorbance Capacity - The ORAC của Chiết xuất táo dại  là cực cao khi so sánh với những sản phẩm tương tự chứa hợp chất polyphenols.

Khả năng thu nhặt gốc oxy hóa hay còn gọi là Oxygen Radical Absorbance Capacity - The ORAC của Chiết xuất táo dại  là cực cao khi so sánh với những sản phẩm tương tự chứa hợp chất polyphenols

Các tác dụng của chiết xuất táo dại đối với sức khỏe con người có thể thống kê qua những công dụng chính sau:

 

Các tác dụng của chiết xuất táo dại đối với sức khỏe con người có thể thống kê qua những công dụng chính sau

1. Kiểm soát cân nặng

Các nghiên cứu tiền lâm sàng đã chứng minh rằng Chiết xuất táo dại làm giảm sự phiên mã của các genes liên quan đến sự hình thành của các acid béo ở các mô mỡ trong nội tạng tương tự như chế độ ăn kiêng. Nó cũng góp phần ngăn chặn sự tích tụ mô mỡ trong nội tạng.

Hơn nữa, kết quả nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng các polyphenol từ táo xanh làm giảm đáng kể tỷ lệ nhóm vi khuẩn như Firmicutes/Bacteroidetes và làm tăng tỉ lệ Akkermansia lên 8 lần. Điều này ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột và metalolome trong đường ruột nghĩa là có lợi trong chuyển hóa nội tiết.

(Bacteroidetes là nhóm vi khuẩn kỵ khí không sinh nha bào gây bệnh cho người, với đặc điểm là những trực khuẩn đa hình thái (cầu trực, trực), kích thước 0,5-1,0 x 1,5-8,0 µm. Gram âm, bắt mầu fuchsin không đều. Đứng thành từng đám, thành đôi hoặc chuỗi).

Trên lâm sàng, Chiết xuất táo dại ở liều 600 mg/ngày đã chứng minh hiệu quả trong việc giảm chất béo trong nội tạng trong thời gian từ 8 đến 12 tuần với nhóm nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi và giả dược trên 94 đối tượng đo theo chỉ số BMI từ 25-30. Ngoài ra trong một nhóm nhỏ nghiên cứu với 30 đối tượng (BMI18-30) với liều quá mức không phát hiện những ảnh hưởng tác dụng phụ trong vòng 4 tuần.

Tương tự, ảnh hưởng nhóm sử dụng Chiết xuất táo dại ở vùng mỡ nội tạng và mức độ adiponectin cải thiện so với nhóm chứng trong 20 tuần (theo dõi trong 4 tuần, điều trị 12 tuần, theo dõi 4 tuần tiếp theo), ngẫu nhiên, mù đôi và nhóm có kiểm soát.

tác dụng của chiết xuất táo dại

2. Hỗ trợ các bệnh về tim mạch

Một số nghiên cứu lâm sàng chỉ ra Chiết xuất táo dại  có tác dụng hỗ trợ hoạt động sức khoẻ tim mạch. Trong một nghiên cứu thí điểm kéo dài 4 tuần với 48 người tình nguyện khỏe mạnh có mức cholesterol từ 200 đến 260 mg/dL, cho thấy giảm tổng cholesterol, cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL được phát hiện ở liều 300mg, 600mg và 1500m/ngày. Nghiên cứu lâm sàng chứng thực trong một thời gian dài với 71 người thừa cân trung bình (BMI 23-30 và tổng cholesterol trung bình là 220 mg/dL). Cuối cùng, trong 1 nghiên cứu nhỏ trên 6 tình nguyện viên thực hiện chế độ ăn kiêng cao, khi dùng Chiết xuất táo dại ở liều 600mg/ngày cho thấy sự ức chế sự hấp thụ triglyceride.

3. Kiểm soát Glucose

Các nghiên cứu tiền lâm sàng gần đây cho thấy rằng việc sử dụng Chiết xuất táo dại giúp duy trì sự trao đổi chất trong máu ở những người con chuột ob/ob béo phì bị tiểu đường.

Hơn nữa, các nghiên cứu liên kết khi sử dụng trái cây có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 ít hơn.

Một nghiên cứu mù đôi đã được thực hiện gần đây trên 65 đối tượng với nồng độ đường huyết lúc đói là 100-125mg/dL trong 12 tuần. Các đối tượng ngẫu nhiên nhận 600mg  Chiết xuất táo dại mỗi ngày và nhóm giả dược.

Nhóm điều trị bằng Chiết xuất táo dại đã làm giảm đáng kể lượng glucose, kiểm tra độ dung nạp glucose trong vòng 30 phút sau khi uống 75gr Glucose so với giả dược, kết quả cho thấy rằng Chiết xuất táo dại có thể giúp duy trì nồng độ đường trong máu ở mức bình thường.

4. Chăm sóc răng miệng

Chiết xuất táo dại có thể ức chế glucosyl transferase (GTE) của vi khuẩn răng miệng như Streptococci mutans và Porphyromonas gingivalis, do đó ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trên răng.

Một nghiên cứu lâm sàng trên 20 phụ nữ độ tuổi 19-20 tuổi đã vệ sinh miệng bằng 10 mL dung dịch Chiết xuất táo dại  (0.5 mg/mL) 3-5 lần/ngày, trong ba ngày cho thấy sự giảm đáng kể sự hình thành mảng bám trên răng.

Nhai kẹo cao su khi sử dụng liều thấp 0,024% Chiết xuất táo dại trong 5 phút có thể ức chế sản xuất methanethiol (MeSH), nguyên nhân chính gây hôi miệng.

5. Tác dụng trên da

Chiết xuất táo dại được đánh giá trong hai nghiên cứu lâm sàng nhắm vào da. Trong một nghiên cứu thí điểm đầu tiên trong 24 ngày, nhóm đối tượng uống Chiết xuất táo dại ở liều 10mg/kg được chứng minh có có hiệu quả như cải thiện các rối loạn trên da. Một nhánh nghiên cứu thứ 2 là sử dụng cho trên 65 phụ nữ ở liều lượng 300mg và 600mg mỗi ngày trong 10 tuần cho thấy hiệu quả làm trắng da rõ rệt so với giả dược.

6. Hỗ trợ các bệnh về hô hấp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Chiết xuất táo dại có thể hỗ trợ trong các thử nghiệm trên các bệnh nhân do viêm mũi dị ứng, trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi trên 33 bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng dai dẳng. Những bệnh nhân này các độ tuổi khác nhau từ 15 đến 65 tuổi và có các triệu chứng từ vừa đến nặng trong khoảng thời gian liên tục ít nhất là ba năm. Các bệnh nhân trong nhóm điều trị được cho uống Chiết xuất táo dại ở liều thấp hoặc liều cao so với giả dược. Kết quả cho thấy cả nhóm điều trị liều thấp và liều cao đã có những cải tiến đáng kể trong tần suất hắt hơi liên tiếp. Ngoài việc làm giảm tần suất hắt hơi được cải thiện, nhóm liều cao cũng làm giảm hỷ mũi và tỷ lệ phần trăm cho thấy cải thiện sưng của thành mạch mũi ở những nhóm điều trị cao hơn.

7. Cải thiện hiệu suất trong thể thao

Trong một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cho các vận động viên đại học, 20 đối tượng (nam và nữ) ngẫu nhiên dùng Chiết xuất táo dại (1.200 mg/ngày), CoQ10 (300 mg/ngày) và nhóm giả dược trong 8 ngày (chéo). Vào ngày thứ 9, hiệu suất đã được kiểm tra thông qua bài tập thể dục bằng xe đạp ergonomic để đánh giá sự khác biệt về tốc độ bàn đạp giữa 30 phút đầu tiên và 30 phút cuối. So với nhóm sử dụng CoQ10 và nhóm giả dược, nhóm Chiết xuất táo dại đã cải thiện đáng kể về mức độ hoạt động.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn